[RE: รีวิวหนัง Superman รอบแฟนสกรีนนิ่ง]
James Gunn ยังทำหนังไม่เคยแป๊กมาเลยตั้งแต่ GOTG 1 แถมปังสุดๆทุกเรื่องด้วย โหดจริง แล้วหนังแกถูกจริตผมมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ และอีกหลายๆคนในโลกด้วยดูได้จากการทำเงินและกระแส
หลักๆเลย signature แกคือหนังต้องสนุก entertain ไม่จำเป็นต้องมืดดำ slow burn ปรัชญา เพียงเพื่อพยายามจะเป็นหนังคุณภาพ แกได้พิศูจน์ให้เห้นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าหนังคุณภาพก็เป็นหนังที่ entertain สุดๆได้
อีกอย่างคือหนังแกถึงจะเน้น entertain เป็นหลักแต่ theme หนังมักจะเป็น theme ผุ้ใหญ่เลยทีเดียวลองสังเกตุดู พอ entertainment + mature theme มารวมเข้าด้วยกันผลเลยคิดว่าถูกจริตคนทั้งโลกมากๆ
นี่คือสิ่งที่ Marvel เอาไปจาก Gunn หลัง GOTG ภาค 1 แต่เอาไปทำผิดทาง คือ GOTG 1 ของ Gunn เป็นหนังที่ set tone ให้เรื่องต่อๆมาของ marvel จนถึงทุกวันนี้เลย คือเล่นมุกเยอะ ตัวละคร quirkyๆแก่นๆ กวนตรีน เบาสมอง ไม่มีสาระ
แต่ที่ marvel ทำแบบ Gunn ไม่เป็นเลยคือ marvel คิดว่ามุกเยอะก็ต้องเป็น theme เบาๆเด็กๆ ปัญญานิ่มๆ

ทั้งๆที่ GOTG ของ gunn ถึงจะมุกเยอะ ตลก ฮา แต่ theme โคตรผู้ใหญ่ทั้ง 3 ภาคเลยแต่ marvel โง่มองไม่เห็นเชื่อมันเลย

ผกก เดียวที่ทำหนัง marvel เป็นคือสองพี่น้องรุสโซ่นั่นแหละ