[RE: เคส คลิปเสียงอุ๊งอิงค์ ถ้าตัดสินให้ผิดจะอธิบายเคสอนาคตว่าไง]
bignitiram พิมพ์ว่า:
pokenza พิมพ์ว่า:
bignitiram พิมพ์ว่า:
pokenza พิมพ์ว่า:
NothinGolF พิมพ์ว่า:
กำลังมีประเด็นพิพาทพื้นที่ชายแดน
ไปเรียกผู้นำอีกฝั่งว่า อังเคิล
พร้อมประโยคเด็ด อยากได้อะไรให้บอกหลาน เดี๋ยวจัดให้ อย่าไปฟังฝั่งตรงข้ามกับเรา
ไม่โดนก็แปลกละ หลักฐานแม่มกระแทกสมองขนาดนั้น
ถ้าฟังจากคลิปพูดแบบนั้นจริง แต่ในทางปฎิบัติไม่ได้ยอมทุกอย่างนี่ ถ้าฟังในคลิปมีเรื่องเปิด ปิดด่านชายแดน คือถ้าไปเปิด ตามคำขอเค้าในคลิปอะ หนัก มันมีประโยค เด๋วขอไปปรึกษากลาโหม ก่อนจะแจ้งให้ทราบ คือ ไม่ได้รับปากจะว่าเปิด
ส่วนตัวมองว่า คดีศาล รธน เป็นเรื่องผิดจริยธรรมร้ายแรง ผลของการกระทำที่เป็นผลเสียต่อประเทศอาจจะยังไม่ต้องเกิด ถ้าผลการกระทำสำเร็จแล้ว คงต้องไปคดีอาญาหมวดความมั่นคงของรัฐแล้ว แต่อันนี้เรื่องจริยธรรม แค่การกระทำส่อไปในทางไม่สุจริตก็ผิดแล้ว คำว่า จริยธรรมร้ายแรงมันกว้างในการลงโทษ คำพูดที่ว่าทหารเป็นฝั่งตรงข้าม หรือ ต้องการอะไรจะจัดให้ แค่เสนอว่าจะทำให้แม้ยังไม่ทำ ผมว่ามันก็ส่อ ถึงความไม่สุจริตแล้วนะ ทำงานในฐานะผู้นำประเทศ แต่โทรคุยในทางส่วนตัวนะ ไม่ใช่การคุยในห้องประชุมที่มีคนรับรู้เยอะ
ประเด็นคือถ้าวางมาตรฐานไว้แบบนี้ อีกหน่อย มีการแอบอัดคลิปเสียงแล้วฟ้องศาลมันจะเป็นคือไม่วุ่นวายตายหรอ
ผมว่าต้องดูตามสถานะของคนในคลิปนะ ถ้าบุคคลธรรมดาทั่วไปแอบอัดคลิปมันเอามาใช้ประโยชน์ในชั้นศาลมีน้ำหนักน้อยมากกกกกกก แทบจะไม่รับฟัง แต่ถ้าฐานะนายกผู้นำประเทศ จะพูดอะไรมันต้องละเอียดนะ ต้องมีการปรึกษากันก่อนพูดเจรจาวางแผนเจรจากัน ยิ่งคุยกับผู้นำต่างประเทศจะไม่ระวังเลยหรอ เหมือนพูดแทนคนทั้งประเทศคุณจะพูดเรื่อยเปื่อยได้หรอ ถ้าจะวางบรรทัดฐานเสียงคลิปเสียงสนทนาระหว่างผู้นำประเทศผมว่าก็ดีได้ระวังคำพูดตัวเอง รู้ฐานะตัวเอง ยิ่งระวังคำพูดยิ่งไม่เสียเปรียบการเจรจา
ไม่ต้องนายก เอาแค่สส หรือรัฐมนตรีว่าก็หนักแล้วนะ ถ้าโดนอัดคลิป เพราะตัวเองมีตำแหน่ง หน้าที่