[RE: พวกคนที่ไม่อินกับประเทศ คิดยังไงกับเคสเขมรตอนนี้ครับ]
MildMind พิมพ์ว่า:
คิดในใจแบบ
"คือกุต้องทำอะไรอ่ะเคสนี้?"
ทหารเต็มบ้านเต็มเมือง นายพลเยอะเเยะ รอดูดิจะออกมาสักตัวไหม หรือกบดานแต่สนามกอล์ฟกับ ป กุ้งเผา
อาวุธซื้อไปเยอะเเยะจะเอาออกมาไหม
ไม่ใช่ส่งทหารชายแดนไปตายเฉยๆ แล้วมางอแง นี่ไงทหารมีไว้ทำไมๆๆ
อีกอย่าง หยุดทวงบุญคุณด้วย นี่หน้าที่เมิงเเท้ๆ เลย
ถ้ากุต้องขอบคุณเมิงเนี่ย เมิงต้องกราบตรีนกุที่เสียภาษีให้เมิงเสวยสุขตั้งนาน เพิ่งจะมาทำงานเอาตอนนี้เนี้ย
ก่อนหน้าเสรือกไปทุกวงการ พองานตัวเองมาให้ทำ จะรอดูว่าจะได้สักกี่น้ำ
เห็นใจถึงความอัดอั้นนะครับ แต่ผิดหลักการหลายส่วนขัดแย้งกับหลักการที่ควรเป็นในระบอบประชาธิปไตยครับ
อ้างอิงจาก:
ทหารเต็มบ้านเต็มเมือง นายพลเยอะเเยะ รอดูดิจะออกมาสักตัวไหม หรือกบดานแต่สนามกอล์ฟกับ ป กุ้งเผา
ทหารไม่สามารถ "ออกมา" ได้เองตามอำเภอใจครับ การเคลื่อนกำลังพลหรือตัดสินใจปฏิบัติการทางทหารต้องเป็นไปตาม สายการบังคับบัญชา ถ้าทหาร "ออกมา "เองโดยไม่มีรัฐบาลสั่งนี่แหละ ทหารผิดกว่าการไปป.กุ้งเผาซะอีก
การที่นายพลคนใดคนหนึ่งจะสั่งการกำลังพลโดยไม่ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลพลเรือน คุ้นๆไหมครับ "รัฐประหาร" ไง มัน นายพลเยอะกว่านี้ร้อยเท่า หรือเหลือแค่คนเดียวทั้งประเทศ จะออกมาได้ ต้องให้รัฐบาลสั่งครับ เราต้องยึดจุดนี้ให้มั่น สรุปทหารไม่เคลื่อนกำลัง นายพลไม่ออกมา เป็นเรื่องที่เราต้อง "คาดหวังให้เป็น" เพราะทหารเป็นเครื่องมือรัฐบาลในการป้องกันประเทศ มันไม่ควรต้องมาคาดหวังด้วยซ้ำ มัน "ต้องเป็น"
อ้างอิงจาก:
อาวุธซื้อไปเยอะเเยะจะเอาออกมาไหม
หลักๆคือเหมือนด้านบนต้องฟังรัฐบาล ไม่รบก็คือไม่รบ แต่อาวุธที่ซื้อ จะของใหม่ หรือแทนของเก่า ในหลักการสมัยใหม่อาวุธคือเครื่องมือ หลักการป้องปราม (Deterrence) เพื่อไม่ให้ศัตรูกล้าที่จะเริ่มใช้ความรุนแรง เขมรก็ทำแบบเดียวกัน จึงยังไม่มีใครยิงใครไงครับ
อีกอันคือ หลักการได้สัดส่วน โดนมาแค่ไหน เอาคืนในระดับเหมาะสมครับ เอาจรวดมายิงเค้าเลยไม่ได้
อ้างอิงจาก:
ไม่ใช่ส่งทหารชายแดนไปตายเฉยๆ แล้วมางอแง นี่ไงทหารมีไว้ทำไมๆๆ
กฎการปะทะ (Rules of Engagement - ROE) เป็นกฎการปะทะครอบคลุมพื้นที่ ไม่ใช่การตายฟรี แต่หน้าที่ของทหารปฎิบัติการครับ พวกนี้เป็นทหารที่ถูกฝึกมาเพื่อปฎิบัติการต่อไปถ้าแก่ตัวไปยศสูงขึ้นก็ต้องทำงานอื่นตามอายุครับ ไม่ใช่ว่าเพราะเป็นทหารชายแดนหรือแค่ยศน้อยต้องไปตาย แต่ที่ต้องไปเสี่ยงตาย เพราะทหารที่ถูกฝึกมาเพื่อการนี้ครับเพื่อนผมเป็นทหารรบพิเศษก็เคลื่อนกำลังไปแล้วครับ และพวกนี้จะเป็นงานสุดก็ต้องไปแนวหน้า
อ้างอิงจาก:
หยุดทวงบุญคุณด้วย นี่หน้าที่เมิงเเท้ๆ เลย...ถ้ากุต้องขอบคุณเมิงเนี่ย เมิงต้องกราบตรีนกุที่เสียภาษีให้เมิงเสวยสุข
เห็นด้วยกับการหยุดทวงบุญคุณเพราะเป็นหน้าที่นะครับแต่เราก็ควรมีความเห็นใจให้ทหารเล็กๆน้อยๆที่ไปปฎิบัติการ การลดทอนเป็น "นายจ้าง-ลูกจ้าง" ของทหารโดยเฉพาะทหารปฎิบัตการต่างจากอาชีพอื่น เช่น ลูกจ้างรัฐ เพราะมี "การสละชีวิต" เป็นส่วนหนึ่งของสัญญาจ้างงานโดยนัยครับ ฉะนั้นเป็นผมก็คงขอบคุณพวกเขาแหละครับ อย่างน้อยก็คนที่เลือกเป็นทหาร อย่างเพื่อนผมเป็นทหารรบพิเศษเพราะชอบอาชีพนี้จริงๆ ตอนนี้ก็ปฎิบัติการอยู่ที่ชายแดน ส่วนการด่าการบริหารกองทัพ โครงสร้างเถอะทะ การคอรัปชั่นก็ตามนั้นครับเห็นด้วยว่าควรด่า
ส่วนความเห็น ผมเองเรื่องก็ผมคิดว่ารัฐบาลจัดการได้ไม่ดีแสดงออกไม่เหมาะสส่วนทหารก็ไม่ได้ดีครับ ผมว่าพวกเค้ากำลังล้ำหน้ารัฐบาลพลเรือนมากไปได้ความนิยมไป ตามหลักการแล้ว คุณต้องทำตามรัฐบาลพลเรือนเต็มๆ ถ้ารัฐบาลจะดำเนินการแบบอ่อนทหารก็ต้องอ่อน ไม่ใช่ทำตัวเป็นจุดแสงไฟส่องแบบตอนนี้ครับ แล้วพอประชาชนด่ารัฐบาลมากๆ รัฐบาลเปลี่ยนท่าทีแข็ง พวกคุณก็ต้องแข็งตาม เรื่องมันควรจะเป็นแค่นี้แหละ