BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
โค้ช B-License
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 30 Apr 2015
ตอบ: 14341
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 05, 2025 21:25
(เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่
NETA Auto Thailand สถานการณ์ปัจจุบัน 4 มิถุนายน 2025 สัมภาษณ์ผู้บริหาร ซูน เปาหลง / เฉิน ยินบิน " ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่ ตอนนี้หยุดผลิตรถทั้งหมด ดีลเลอร์ถอนตัวไปแล้วกว่า 20 ราย "

NETA Auto Thailand รายชื่อผู้บริหารที่ให้สัมภาษณ์ในวันนี้

- ซูน เปาหลง Mr. Sun Baolong หัวหน้าสายงานธุรกิจเอเชียประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

- เฉิน ยินบิน Mr. Chen Yinbin รองผู้จัดการทั่วไป บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด

เนต้า ยังอยู่ไทยต่อไหม

ผู้บริหาร ซูน เปาหลง ตอบว่า " ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่ " ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของบริษัทแม่ Hozon Auto เนต้าที่ประเทศจีน เรากำลังพยายามอย่างเต็มที่ เพราะไทยเป็นฐานหลักสำคัญของเรา

สำนักงานใหญ่ เนต้า ที่เซี่ยงไฮ้ มีการปลดโลโก้ออก เนื่องจากหมดสัญญาเช่า เคยมีการให้ข้อมูลว่าย้ายไปที่ใหม่ คือ ที่ไหน ?

ปลดโลโก้ เพราะ เปลี่ยนสำนักงานใหญ่ที่จีน เปลี่ยนไปอยู่ หงเฉียว เซี่ยงไฮ้

แผนระยะสั้นของเนต้า

เดือน มิถุนายน มีการปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ เนต้าที่จีน มีผู้ลงทุนใหม่แล้วตอนนี้ แต่ยังไม่สะดวกแจ้งว่า นักลงทุนเป็นชาติใด แต่สามารถเปิดเผยได้แค่ว่า เป็นนักลงทุนจากจีน และ ต่างชาติ แต่ เนต้าจะเลือกเพียงแค่กลุ่มเดียวเท่านั้น ไม่เลือกหลายกลุ่ม

สัดส่วนการถือหุ้นของกลุ่มนักลงทุนรายใหม่ ยังไม่สามารถบอกได้ว่า สัดส่วนเป็นเท่าไหร่ เพราะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินลงทุนด้วย แต่กลางเดือน มิถุนายน นี้ จะมีการเปลี่ยนกรรมการบริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด ใหม่ โดยจะมีรายชื่อของกลุ่มนักลงทุนใหม่ เข้าเป็นกรรมการบริษัทด้วย

- จะมีการปรับโครงสร้างหนี้ โดยทางรัฐบาลจีน จะเข้ามาควบคุม และเป็นพยาน การปรับเปลี่ยนสำหรับบริษัทแม่ในจีน

- ประกาศปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ทั้งหมด และ ทั้ง เนต้าในจีน และ เนต้าในไทย

- หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของการประกาศนักลงทุนตามลำดับ

** ทาง AutolifeThailand มองว่า อาจจะเป็นการที่นักลงทุนเข้าซื้อทรัพย์สินของ Hozon Auto บริษัทแม่ และ ให้ทางบริษัทแม่ทำการชำระหนี้ให้หมด

แบรนด์ เนต้า จะยังอยู่ไหม หลังนักลงทุนใหม่เข้ามา

แบรนด์ เนต้า จะยังใช้ชื่อเดิมอยู่ไหม ขึ้นอยู่กับนักลงทุนกลุ่มใหม่ จะมีความเห็นอย่างไร แต่เราอยากให้ใช้ เนต้า เหมือนเดิม แต่สำหรับในไทย จะใช้ เนต้า เหมือนเดิม

ตัวเลขหนี้ของ เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์)

ตัวเลขมูลค่าหนี้น้อยกว่าทางจีนมาก เช่น หนี้ค้างจ่ายดีลเลอร์ หนี้ค้างจ่าย Supplier หนี้ค้างจ่ายบริษัทโลจิสติกส์ รวมไปถึง หนี้ค้างจ่ายบางชัน ผู้ประกอบรถยนต์เนต้าให้ พยายามจ่ายลูกหนี้ที่ติดค้างไว้ทั้งหมด หลังจากบรรลุข้อตกลงกับนักลงทุนรายใหม่แล้ว และ เงินสนับสนุนจากกรมสรรพสามิต รัฐบาลไทย แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะสามารถชำระหนี้ได้ทั้งหมดเมื่อไหร่ เพราะต้องรอข่าวสารจากทางจีนของบริษัทแม่ เป็นหลัก

AutolifeThailand คาดว่าตัวเลขหนี้ของ เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) ตอนนี้มีราวๆ 600 ล้านบาท เป็นอย่างน้อย

ดีลเลอร์ NETA ปัจจุบัน เหลืออยู่กี่แห่ง จากเดิมทั้งหมดกี่แห่ง เราได้มีการพูดคุยไปยังดีลเลอร์แล้วหรือยัง เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ปัจจุบันดีลเลอร์ เนต้า เหลืออยู่ประมาณ 40 สาขา จากเดิม 60 สาขา ทั่วประเทศ ภายใน 1-2 ปีนี้ ยังไม่มีแผนขยายเพิ่มเติมอีก มีการถอนตัวของดีลเลอร์ไปแล้วกว่า 20 สาขา

ดีลเลอร์ มีการเทขายรถ V II ในราคาถูกมาก เหลือแค่ 300,000 บาท รวมไปถึงขาย X รถ Display Car เกิดอะไรขึ้น

เป็นส่วนของดีลเลอร์ที่ทำการถอนตัวไปแล้วกว่า 20 สาขา ทำการเทขายรถยนต์ในสต๊อกที่มีอยู่ (ซึ่งเห็นได้จากการที่ดีลเลอร์ ฝากขายกับ อู่ กิ้งกือ EV Shop ในราคาตั้งแต่ 299,000 - 339,000 บาท)

สำหรับดีลเลอร์ที่ยังอยู่กับ เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) เราพยายามจะมีการพูดคุยในเรื่องของราคาใหม่ ให้เท่ากันทั่วประเทศ หรือ เป็นโปรโมชั่นเดียวกันทั้งหมด ภายในสัปดาห์นี้ ไม่อนุญาตให้ดีลเลอร์ขายตัดราคาอีก การมีกรอบกติกาดังกล่าว ทำให้เราเห็นการที่ดีลเลอร์ต้องเทสต๊อก โดยการฝากขายผ่านทางเพจของอู่ กิ้งกือ EV Shop ไม่สามารถเทขายได้เองโดยตรง

ยังมีการผลิตรถอยู่หรือไม่ ที่บางชัน และ อะไหล่นำมาจากไหน

" ปัจจุบันหยุดผลิต " เนื่องจากไม่มีชิ้นส่วนเข้ามาประกอบเป็นรถได้ ต้องรอหลังจากมีนักลงทุนใหม่เข้ามา ถึงจะเริ่มมีการผลิตอีกครั้ง

NETA V II + NETA X ยังเหลือสต๊อกเท่าไหร่

NETA V II เหลือสต๊อกหลักร้อยคัน ประมาณ 400 คัน ซึ่งมีการตกลงขายให้กับกลุ่มนักลงทุนจีนแผ่นดินใหญ่ไปแล้ว อาจจะเป็นการส่งออกไปยังประเทศอื่น หรือ ขาย Fleet ให้องค์กร หรือ นิติบุคคล แต่จะไม่ขายให้ลูกค้าทั่วไปรายย่อย

NETA X ไม่เหลือสต๊อกแล้ว

อะไหล่ผลิตจากที่ไหน เพราะโรงงานที่จีน ก็ปิดดำเนินงานไปแล้ว

- สต๊อกเดิม ที่เคยสั่งไปแล้ว
- Supplier บางส่วนยังผลิตอยู่ จึงยังพอมีอะไหล่

เนต้า ยอมรับว่า เราไม่มีเงินทุนมากพอที่จะจัดการเรื่องอะไหล่ได้ด้วยตัวเอง จึงต้องใช้ Agency หาอะไหล่จากจีน มารองรับในส่วนนี้

อะไหล่ที่มีลูกค้ารออยู่ตอนนี้เป็นจำนวนมาก เช่น กระจกบังลมหน้า รอ 10 เดือน ยังไม่ได้ ทางบริษัทมีกำหนดการนำเข้าอะไหล่ มารองรับลูกค้าเป็นอย่างไร

ตอนนี้ เนต้า จ้าง Agency จัดซื้อจากทางจีน จากนั้นให้ Distributor ในไทย รับช่วงต่อ ไปขายให้ดีลเลอร์ในไทย บริการลูกค้าต่อไปในส่วนของการเคลมอุบัติเหตุ ที่ไม่ใช่ในส่วนการรับประกัน Warranty

ไม่มีเงินหมุนเวียน การเคลม Warranty รับประกันคุณภาพ ทำอย่างไร

ต้องรอเงินทุนจากทางจีนมาก่อน ถึงจะเบิกเคลมเงินในส่วนของการรับประกัน Warranty ได้ตามปกติกับทางดีลเลอร์

เนต้า มีลูกค้า 22,000 กว่าคัน เราจะรับผิดชอบอย่างไร ตอนนี้แทบไม่เหลือดีลเลอร์ที่ให้บริการลูกค้าแล้ว หันไปใช้บริการอู่นอก

แม้บางดีลเลอร์จะถอนตัวออกไปแล้วจากการขาย แต่เรายังขอให้ดีลเลอร์ยังเหลือส่วนบริการหลังการขาย เพื่อรองรับลูกค้าที่มีอยู่กว่า 22,000 คันในไทย ทั้งนี้ต้องย้อนกลับไปที่ว่า อะไหล่จะเข้ามาได้เมื่อไหร่

ศูนย์กระจายอะไหล่ Spare Parts Distribution Center

เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) แจ้งว่าเซ็นสัญญาแล้ว กับ บริษัท นครชัยศรี ออโตโมบิล จำกัด ให้เป็นผู้รับผิดชอบด้านอะไหล่ แต่กำลังหาวิธีดำเนินการบริหารจัดการอะไหล่

ค้างจ่าย บริษัทขนส่ง Logistic อะไหล่ยังออกมาไม่ได้

บริษัทกำลังเคลียร์จ่ายเงิน Logistic เพื่อให้สามารถเอาอะไหล่ออกมาได้ ตอนนี้ เนต้า ยังค้างจ่ายเงินให้กับ บริษัทผู้ให้บริการ Logistic ตอนนี้กำลังเคลียร์เรื่องหนี้ เพื่อให้สามารถเอาอะไหล่ออกมาได้ ส่งต่อให้ Distributor กระจายอะไหล่ให้ดีลเลอร์ บริการลูกค้าต่อได้

เซ็น MOU กับ กรมสรรพสามิต วาง Bank Guarantee เอาไว้วงเงินเท่าไหร่

บริษัท วาง Bank Guarantee ไว้กับทางกรมสรรพสามิต แต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ เพราะเป็นเรื่องภายในบริษัท แต่จำนวนเงินนี้ มากกว่า จำนวนหนี้ ที่ เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) มีอยู่ ณ ตอนนี้

จากการรวบรวมของ AutolifeThailand ปัจจุบัน เนต้า ผลิตรถในประเทศคืนไปแล้วประมาณกี่คัน

ตัวเลข ณ วันที่ 30 เมษายน 2568 เนต้ามีรถจดทะเบียนในไทย

นำเข้าจากจีน

- NETA V 17,460 คัน
- NETA X 1,927 คัน

รวม 19,387 คัน

(โครงการ EV 3.0 ผลิตชดเชยคืน 1 : 1 / โครงการ EV 3.5 ผลิตชดเชยคืน 1 : 1.5) เนต้า ต้องผลิตรถคืนอย่างน้อย 21,440 คัน

ผลิตคืนในประเทศไทย

- NETA V II 3,069 คัน

คิดเป็น 14.31%

สรุป เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) ต้องผลิตคืน อย่างน้อย 21,440 คัน รวมเงินสนับสนุนจากรัฐ EV 3.0 150,000 บาทต่อคัน | EV 3.5 100,000 บาทต่อคัน รวมอย่างน้อย 2,663,700,000 บาท (สองพันหกร้อยหกสิบสามล้านเจ็ดแสนบาท)

ผู้บริหาร ซูน เปาหลง กล่าวว่า เรากำลังพยายามอย่างหนักที่จะกลับมาให้ได้ ยอมรับว่า สถานการณ์ และ ปัญหาในตอนนี้ ถือว่าหนักมาก แต่เราจะพยายามกลับมาให้ได้ เพราะ ประเทศไทย ถือเป็น ฐานสำคัญของ เนต้า

AutolifeThailand มองว่า การกระทำ สำคัญกว่าคำพูด

เราต้องรอติดตามกันต่อไป ว่าสิ่งที่ผู้บริหารได้พูดเอาไว้ จะสามารถเกิดขึ้นจริงได้เมื่อไหร่ ตามที่แจ้งเอาไว้ว่าทุกอย่างจะเกิดขึ้นภายในเดือน มิถุนายน 2025 นี้

แบรนด์ เนต้า จะเป็นอย่างไร โปรดรอติดตามตอนต่อไป...ทุกท่านคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังจากอ่านบทสัมภาษณ์นี้

อ่านบทสัมภาษณ์ NETA Auto Thailand สถานการณ์ปัจจุบัน 4 มิถุนายน 2025 สัมภาษณ์ผู้บริหาร ซูน เปาหลง / เฉิน ยินบิน ทั้งหมดได้ที่นี่
https://autolifethailand.tv/neta-auto-thailand-4-june-2025/

#NETA #NETAAutoThailand #เนต้า #เนต้าออโต้



แก้ไขล่าสุดโดย สายลมขย่มศีลธรรม เมื่อ Thu Jun 05, 2025 21:29, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออนไลน์
ผู้ช่วยผู้จัดการทีมสำรอง
Status: ไม่ได้มากมายเลย !!
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2018
ตอบ: 44172
ที่อยู่: เกาะแคนดี้
โพสเมื่อ: Thu Jun 05, 2025 21:30
[RE: (เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่]
เมื่อไหร่สื่อไทยจะกล้าพูดความจริง ว่าแบรนด์นี้มันเจ๊งไปแล้ว

ไม่ต้องกลัวโดนฟ้องหรอก บริษัทแม่มันยังค้างเงินซัพในจีนอยู่เลย

0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ซุปตาร์ฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 08 Jan 2011
ตอบ: 11017
ที่อยู่: บนรถแห่ 20 สมัย
โพสเมื่อ: Thu Jun 05, 2025 21:30
[RE](เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่
ถ้าผมไม่มีรถใช้คงซื้อละ วันนี้เห็นมือสองคนลงขาย 199k
เอามาใช้ก่อน เรื่องซ่อมวัดดวงเอาในอนาคต
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
Liverpool FC's Champions Walls
แชมป์ถ้วยทรู 1 สมัย
แชมป์โควิด 1 สมัย
แชมป์แต้มน้อย 1 สมัย
แชมป์ถ้วยน้ำพริก 10 สมัย

พอใจพวกเอ็งยัง? 55555555
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Dog never lie
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Nov 2008
ตอบ: 13549
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 05, 2025 21:33
[RE: (เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่]
ใครไม่ซื้อช่วงนี้โคตรพลาด ราคาลงมาให้ช้อน
แล้วอีกไม่นานผู้บริหารน่าจะได้นักลงทุนมาช่วย NETA จะเป็นยูนิคอร์นตัวต่อไป
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: คิดถึงยอดหฤทัยใจจะขาด
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 23605
ที่อยู่: ทวีวัฒนา
โพสเมื่อ: Thu Jun 05, 2025 21:33
(เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่
ยูนิคอร์น
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะตำบล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 1935
ที่อยู่: Thailand
โพสเมื่อ: Thu Jun 05, 2025 21:44
[RE: (เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่]
คำตอบเรื่อง Neta อยู่ในคำถาม แล้วก็คำตอบแรกนั่นแหละ ว่าจะรอดไม่รอด โชคดีครับ ผู้ใช้ Neta ทุกคน
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 16 Mar 2007
ตอบ: 8394
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 05, 2025 21:56
[RE: (เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่]
วันนี้ไปงานจองที่ motor expo neta ยังหนีไม่มา ทิ้งบูทเลย
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะตำบล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Jan 2011
ตอบ: 7800
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 05, 2025 23:21
[RE: (เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่]
talents1628 พิมพ์ว่า:
ใครไม่ซื้อช่วงนี้โคตรพลาด ราคาลงมาให้ช้อน
แล้วอีกไม่นานผู้บริหารน่าจะได้นักลงทุนมาช่วย NETA จะเป็นยูนิคอร์นตัวต่อไป  

มันจะพลาดยังไง เดี๋ยวก็ลดอีก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 14318
ที่อยู่: ตามยาก
โพสเมื่อ: Fri Jun 06, 2025 04:58
[RE: (เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่]
อ่านแล้วนี่มันเจ๊งแล้วเข้าแผนฟื้นฟูรึเปล่า เปลี่ยนบริหาร รัฐเข้ามาจัดการ มันดูคุ้นๆ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Oct 2006
ตอบ: 4155
ที่อยู่: เดนมาร์ก
โพสเมื่อ: Fri Jun 06, 2025 06:47
[RE: (เนื้อหายาว) ถ้า NETA ที่จีนยังอยู่ NETA ในไทย ก็ยังอยู่]
น้ำลายล้วนๆ
ไม่มีอะไรเลยซักอย่าง เตรียมพับอย่างเดียว
คนจะซื้อช่วงนี้ ไม่ได้โง่ธรรมดาอ่ะ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel