[RE: x peng ในไทยจะรอดมั้ยครับ สนใจตัว g6 อยู่]
tontarn_10 พิมพ์ว่า:
SeQueda พิมพ์ว่า:
ไม่รอด จุดเด่นรถจีนคือราคา xpeng ราคา+จุดขายมันไปทับ line Tesla แถมเป็นบริษัท startup ด้วย ผลก็คือถ้าปีไหนขาดทุนหนักไม่มีทุนต่อแล้วไปไม่ไหวมันก็จะไปดื้อๆเลยคาดเดาไม่ได้ ทรงเดียวกับ NETA นั่นแหละ
รถจีนถ้าเอาความมั่นคงผมให้
1.BYD แน่นอนอยู่แล้วพื้นฐานดีสุดในประเทศ สิ่งที่ให้มาไม่เวอร์เกินไม่น้อยเกินกำลังดี
2.AION เจ้าของคือพรรคคอม
3.Chang An นี่ก็เจ้าของคือพรรคคอม
แบรนอื่นผมไม่แนะนำเลย Zeekr Geely IM พวกนี้จับตลาดบนทั้งนั้นไม่ไหวหรอก ตลาดบนมันสู้กันด้วย brand ภาพลักษณ์ แค่วางตัว+ใส่วัสดุ premium มามันไม่พอหรอก
ผมบอกเลยให้ศึกษาพื้นฐานบริษัทพวกนี้ให้ดี ไม่ใช่ว่าเค้าเอาของแพรวพราวๆมาใส่มาโชว์ให้ดูแล้วหลงคารม ใส่วัสดุ premium dump ราคามาให้ดูน่าซื้อบริษัทไหนก็ทำได้ครับ แต่พวกบริษัทที่ดีเค้าไม่ทำกันเพราะระยะยาวมันจะเป็นปัญหา
คนไทยเป็นงี้เยอะอะ ทรงข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง ไม่ค่อยศึกษาอะไรให้ลึก+ระยะยาว
เอาให้ดีที่สุดคือเลือก brand ที่ธุรกิจสามารถอยู่ได้ด้วยเงินจากการดำเนินธุรกิจล้วนๆแล้ว อย่าไปซื้อแบรนด์ที่ยังกู้ ยังพึ่งเงินทุนนักลงทุนหรือรัฐบาลเพื่อมีลมหายใจ ซึ่งในจีนนี้ผมเห็น BYD แบรนด์เดียวรองลงมาคือ Chang An
BYD พื้นฐานดีจากอะไรครับ เห็นเพจหัวไฟนี่ยี้มาก
พื้นฐานทางธุรกิจครับ
- การเติบโตทางการเงินบริษัท
- ส่วนแบ่งการตลาด
- มี platform รถของตัวเอง
- การขยายธุรกิจไปนานาชาติ
- ออกแบบและผลิตแบตด้วยตัวเอง
- portfolio ของบริษัทหลากหลายไม่ใช่ตระกร้าเดียว มีทั้ง EV ICE PHEV Batterry
ไอ่พวกบริษัทที่ตัวเองไม่มีอะไรเลย มีแต่ EV แล้วออกแบบผลิตรถอย่างเดียวใช้ OEM เยอะๆพวกนี้แหละจะไปก่อน แบบ NETA