[RE: เกมแรกที่คุณติด คือเกมอะไร?]
.....Darkstory online ครับ เป็นเกมส์ที่รอบตัวตอนช่วงมัธยมไม่มีใครเล่นเลย ติดจากเพื่อนใหม่ ตอนนั้นย้ายไปเรียนชลบุรีปีนึง หลังกลับมาบ้านเกิดเวลาไปร้านเกมส์ก็ไปขอเจ้าของร้านโหลดเกมส์นี้ตลอด
.....ชอบเสียงดนตรี แล้วก็เลเวลที่ขึ้นย้ากยาก มีเงินทำพาร์ทไทม์หน่อยก็เอามาเติมทรูซื้อสัตว์เลี้ยงซื้อหินตีบวกเอามาขายคนในเกมส์ แต่ว่าช่วงนั้นเราไม่รู้หรอกว่าเงินในเกมส์ที่เขาหามาขายให้เรานั้น (เกมส์นี้มีระบบตั้งรับของที่ต้องการ โดยวางเงินไว้ อยากได้ก็เอาไอเทมmallมาแลก) จริงๆเงินมันอาจจะหาง่ายก็ได้ ถ้าเลเวลสูงๆ แต่พอผมแลกแล้ว เอาเงินเอมมาซื้อ อาวุธชุดเกราะเลเวลต่ำๆที่คนขายไปตีบวกมา มีคนซื้อก็มีคนทำอ่ะครับ สนุกมากตอนเดินดูพ่อค้าตั้งขายของ
.....ถึงชอบเล่นแต่ไม่เคยเลเวลถึง 50 เลยมั้ง จำได้ตอนฝึกงานจะจบก็เติมกด exp *2 ได้วันละไม่กี่เลเวล ฟาร์มอยู่แมพแม่น้ำฮวงโหอะไรนี่แหละ จนผมเหาะได้อ่ะ (น่าจะตอนเวล40) แค่นั้นก็ดีใจสุดๆละ เกมส์มันค่อนข้างโบราณ ตัวสกิลยังต้องไปคลิ๊กแล้วลากมาใส่ช่องอยู่เลย แต่มันมีเอกลักษณ์ความเป็นจอมยุทธพจญภัยนะ ทุกการจัดการมอนสเตอร์มันจะได้ค่า exp สองค่า เป็นค่าที่เพิ่มเลเวลตัวละคร กับค่าที่เพิ่มเลเวลสกิล (แล้วคือไอ่พวกใบกดเพิ่มเลเวลมันดันขายแยกด้วยไง ถ้าจำไม่ผิด) สายสกิลก็สามารถแยกออกไปได้อีก สมมุติว่าสายดาวกระจาย คุณจะเป็นสายโจมตีธรรมดา หรือสายเวทย์ ขึ้นอยู่กับการอัพสเตตัสตอนเลเวลอัพ ไม่แน่ใจว่าถ้าจะเปลี่ยนสายต้องใช้ใบเปลี่ยนหรือเปล่าด้วย(เสียเงิน) คือหลายๆอย่างมันดันขายใน item mall อ่ะ บางอย่างที่ไม่ควรใช้เงินจริงซื้อมันก็ดันอยู่ในนั้น
....ไปเมือง นันจู ฉางอัน ดูอาวุธตี+ ผมชอบไปซื้อพวกดาบไม้ธรรมดาที่มัน +9 แล้วเปลี่ยนเป็นชุดธรรมดาไปท้า pvpพวกมือใหม่ แต่ที่ไหนได้พวกนี้เป็นเทพปลอมเป็นยาจกต่างหาก ตอนเรียนสกิลแต่ละสกิลก็ต้องซื้อใบสกิล แล้วไปหาคนคุมสนามสอบสกิล แล้วทดสอบโดยการกำจัดมอนสเตอร์ในเวลา ถึงจะเรียนสกิลได้ แล้วเกมส์นี้ใส่สกิลโครตมันส์ ใช้สกิลมากๆบ่อยๆ (บางคนมายืนปั๊มสกิลพวกฟื้นเลือด บัพเกราะ เป็นวันๆอ่ะ เพื่อให้ถึงขั้นสูงสุดไวๆ) จะทำให้สกิลอัพเกรดแรงขึ้น ถ้าถึงขั้นสูงสุดจะกลายเป็นสกิล "แท้"(มีอักษรพิเศษขึ้นทับสกิล) เอฟเฟ็คจะเว่อวัง อลังการมาก จำได้ว่าช่วงนั้นถึงขั้นมีตำรวจลงจับบอทเลยนะ ไม่รู้จริงหรือจ้อจี้ เพื่อนมันเล่าให้ฟัง กับการที่เลเวลมันขึ้นยากนี่แหละ แต่บางทีอาจเป็นตำรวจไปตามเด็กที่ไม่ไป รร. แล้วแอบมานั่งเล่นอยู่ร้านเน็ตก็ได้