ROM Classic เกมที่ระบบห่วยที่สุด
ยอมรับว่า ROM คือ Ragnarok ที่สนุกที่สุดบนเกมมือถือ มีอายุการเล่นโดยเฉลี่ยของผู้เล่นที่นานที่สุดของ Ragnarok ที่เคยมีมา
แต่จะไม่ใช่กับ ROMC จะมาตอบว่าทำไม

กราฟการพัฒนาตัวละครไปสู่ความเก่งได้ โดยไม่ต้องเล่นเนื้อหาของเกมทั้งหมด
คุณจะเห็นได้ว่าคุณสามารถทำตัวละครให้เก่งเท่า ROM ได้โดยเล่นเพียงนิดเดียว
แล้วมันไม่ดีอย่างไร? กระทู้นี้จะมาแฉยับๆ กับระบบเกมที่ออกแบบมาห่วยแตกที่สุด
1. ROMC คือ ROM นั้นแหละ ยกทรัพยากรทั้งหมดของ ROM มาใช้ทั้งหมดเลย เปลี่ยนแปลงจากระบบเหรียญแมวเป็นเงิน Zeny
ที่จะกลายเป็นหายนะครั้งใหญ่ของเกมนี้
2. ระบบที่แค่แจมก็ได้ EXP ส่งผลให้คุณไม่ต้องทำของต่อสู้อะไรเลย วิ่งไปแจม 20-30 คนต่อมอน 1 ตัว แปปเดียวมอนก็ตาย
3. ไม่ต้องทำของต่อสู้อะไร เพราะมีของดีๆอยู่ในดันให้คุณใช้ได้ยาวๆ ดีกว่าของที่คุณต้องไปฟาร์มในช่วงต้นของเกม
___________________________________________________________
ขอสรุปที่ 3 อย่างที่กล่าวมาก่อน จะนำไปสู่หายนะครั้งใหญ่ของเหล่าผู้เล่นในอนาคต
ความสำคัญของการเล่นเกมตอนนี้คือ
1 เก็บเลเวลให้ไวที่สุด ไป 60-80 ให้ไวที่สุดเพื่อไปเอาของในดัน ทั้งสายฟรีและสายเติมวิ่งไปเส้นทางนี้
2 Monster ที่ให้ Base EXP เยอะมีไม่กี่ตัว ทุกคนทั้งเซิฟไปกองที่มอนตัวเดียวกัน แม้ว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องแจมกันอีกต่อไปแล้วก็ตาม
3 เมื่อทุกคนมุ่งแต่หา EXP แล้วความสนุกต่างๆอะไรบ้างที่จะหายไป
3.1 การขาดแคลนทรัพยากร เมื่อทั้งเกมมี Monster ที่ถูกล่าอยู่ 4-5 ตัว เกมจะมีขยะ Monster แค่ 4-5 ตัวนี้เท่านั้น ไม่มีจากตัวอื่น หรือกระทั้งการ์ดจากมอนอื่นๆเลย
3.2 ขยะขายไม่ได้ เพราะทุกคนตีมอนตัวเดียวกัน ได้ขยะมาเหมือนกัน จะเอาไปขายใคร
3.3 ขยะมอนตัวอื่นไม่มีขาย อยากได้ต้องซื้อ NPC เท่านั้น เพราะไม่มีใครไปล่าขยะจากมอนตัวอื่นให้เลเวล เลยกันมาหมดแล้ว
3.4 เมื่อหาเงินในเกมไม่ได้ แต่ต้องซื้อของในเกมมาทำของ คุณจะทำอย่างไรได้ นอกจากเติมเงินเข้าไปในเกมเพื่อซื้อของจาก NPC เท่านั้น
หากคุณเป็นสายฟรี คุณกำลังโดนต้มกบ หลอกให้ใช้ของจากดันเจียนดราป สามารถใช้ได้ยาวๆ คุณจะวิ่งเก็บแต่เลเวล รู้ตัวอีกทีอุปกรณ์ในดันไม่สามารถใช้งานได้อีกแล้วเมื่อคุณเลเวลเยอะขึ้น
คุณต้องไปทำของ แต่จะทำของได้อย่างไรในเมื่อคุณไม่มีแม้กระทั้ง Zeny ของขยะก็ไม่มีให้ทำอะไรอีก ตอนนี้จะเป็นจุดที่คุณต้องเลือกว่า จะเลิกหรือจะเติมเพื่อต่อชีวิตคุณ
ความสนุกของ ROM1 หายไปอย่างสิ้นเชิง
1 คุณไม่ได้มีโอกาสไปหามุมหลบฟาร์มที่ไม่มีคนแย่งคุณ
2 แผนที่ในเกมมีเยอะมาก แต่คุณไม่มีโอกาสได้ไปเก็บเลเวลอีกเลย
3 มอนบางตัวไม่มีโอกาสโดนคุณตี นอกจากเพื่อเก็บสมุดเท่านั้น
4 การเสี่ยงโชคไม่เอาเลเวล แต่ไปล่าการ์ด หายไปแล้ว
5 ระบบต่างๆในเกมที่ยกมาจาก ROM ไม่ได้ถูกใช้งาน แถมเป็นภาระให้ผู้เล่น ดันต่างๆมีเยอะแยะมากมาย แต่ผู้เล่นใหม่ไม่รู้ความหมายที่มาที่ไป เล่นยังไงให้หมด เล่นยังไงให้ผ่าน
6 ไม่ต้องพยายามทำของ 1 hit kill อีกต่อไป เพราะไม่มีเป้าหมายให้ต้องทำอีกแล้ว คุณข้ามไปทำของ Late Game ได้เลย ต้นเกมไม่ต้อง
_________________________________________________________
เกมนี้จะกลายเป็นเกมที่อายุสั้นเทียบไม่ได้กับ ROM แบบห่างชั้น
เพราะคุณทำได้แค่เก็บเลเวล เอาของในดันมาใช้ แต่ไม่สามารถทำของไปต่อได้ ถ้าไม่เติมเงิน ต่างจากเมื่อก่อนที่คนทั้งเซฺฟช่วยกันหาทรัพยากรต่างๆในเกมมาแบ่งกัน
ตอนนี้ไม่มีทรัพยากรอะไรมาแบ่งกันแล้วคุณอยากได้ทรัพยากรที่แตกต่างคือต้องเติมเงิน
contactme themasksoccer@gmail.com