[RE: บทเรียนราคาแพง ของคนติดพนัน]
มีหลายคนเคยเอามาแชร์นะครับ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เคยเอามาแชร์ และเข้าใจดีเลยครับ
มันเสียตัวตน เสียทุกอย่าง ช่วงแรกๆ ทุกๆวันพยายามจะเอาคืนให้ได้ วนเวียนแค่นี้แหละ คิดว่าถ้าเอาคืนได้ ชีวิต จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่นั้นแหละ ยิ่งทำให้แย่
ผมคิดแบบนี้ครับว่า
ที่ผ่านมาเสียเวลาชีวิตชิบหายที่ไปเล่น เอาเวลาไปทำอย่างอื่นตอนนี้เราไม่รู้ไปถึงไหนละ ชีวิตคงไม่บัดซบเท่าตอนนี้
กลับไปเล่นถึงได้คืน แต่สิ่งที่เสียไปตลอดกาล คือ ตัวตนของเรา ทุกๆอย่างรอบๆตัวเรา ความมั่นใจ ความคิดความอ่านอะไร ผมเสียไปหมดช่วงนั้น จนปัจจุบันก็ยัง มูฟออนไม่ได้เต็มร้อย ยังโทษตัวเอง ไม่น่าพาตัวเองไปเสียเวลากับการพนันแบบนั้นเลย
ผมอยากบอกอย่างนึงนะว่า คำว่า เล่นบ้างพอหอมปากหอมคอ อย่าเด็ดขาด ครับ เลิกแล้วต้องเลิกให้ขาด
เหมือนดับไฟ ถ้ายังเหลือไฟ เหลือเชื้อไว้ แม้แต่นิดหน่อย มันก็ยังพร้อมที่จะโหมขึ้นมาได้อีก
ของผมครับเสียอาจจะไม่หมดตัว แต่มันเสียเวลาชีวิต
ผมก็เลยบอกกับเพื่อนๆ รอบตัวผมเลยว่า ถ้าเสียเงินกับการพนันอีก หมายถึง บาคาร่า บอล อะไรพวกนี้ พวกเมงเลิกคบกุได้เลย ถึงกุไม่เคยยืมเงินพวกเมงเลยก็ตาม
เพราะกุเอาความสัมพันธ์ คนรอบข้างมาเดิมพันแบบนี้แล้ว แล้วกุยังกล้าที่จะกลับไปเล่นพนันอีก
นั้นหมายว่ากุเป็นคนที่ใช้ไม่ได้ สัจจะไม่มี ไม่มีอะไรให้น่าคบหาด้วย เป็นคนที่ชีวิตนี้ทำอะไรก็ไม่เจริญแล้ว ดังนั้นเลิกคบกับกุได้เลย
นั้นแหละครับ
เสียอะไรเสียไปครับ แต่อย่าเสียชีวิตพอ เพราะชีวิตเรามีค่ามากกว่าทรัพย์สินอะไรพวกนั้นยิ่งนัก
เราได้เกิดมาบนโลกที่ เราอาจจะได้พบได้เจอ สิ่งสวยงาม สิ่งดีๆ สิ่งที่ฮีลใจเราได้อีกมาก อย่าไปมองแค่ด้านแย่ๆของชีวิต
เราเลือกมอง เลือกที่จะจำด้านดีๆของชีวิตไว้ ก็ได้ครับ อยู่ที่ตัวเราเองจริงๆเลย
อันนี้ที่ผมเคยแชร์ครับ อาจจะไม่ละเอียด เพราะบางอย่างสมองเลือกที่จะลืมๆไปครับ อันนี้ไม่ได้อ้างเลย และบางอย่างก็เจาะลึกไม่ได้จริงๆ
https://www.soccersuck.com/boards/topic/2174225