[RE: ว่าด้วยโฆษณาแอปเปิ้ล(อีกแล้ว)]
Tommy Charlotte Jax Shelb พิมพ์ว่า:
โฆษณา apple ที่หายไป
ในสายตาครีเอทีฟ + โปรดักชั่น เฮาส์
เราเสียอะไรไปบ้าง?
1. อย่างแรกเลย
เราเสีย reference อันมีค่าไปหนึ่งเรื่อง
สิ่งที่มีมูลค่ามากๆ ในหนังเรื่องนี้คือการถ่ายทอดภาพกรุงเทพในมุมใหม่ๆ ที่ไม่ได้มีแค่วัด หรือเยาวราช หรือซอยคาวบอย หรือพัทยาเท่านั้ย
คำว่าเสีย reference ถือเป็นเรื่องใหญ่ประมาณนึงนะ เพราะ ref มันคือสิ่งที่คนมำหนังเรื่องต่อๆ ไปจะมาดู หาข้อมูลในการถ่ายทำ
ละไอ้หนังเรื่องนี้ถือว่ามี shotที่ดีมากๆ ในการดูเพื่องานในอนาคต
2.
เมืองไทยจะกลายเป็นบทสนทนาต่อมาว่า
”อย่าไปถ่ายที่ไทย เพราะ apple เคยมีปัญหา“
เราไปที่อื่นดีกว่า
3.
ทีมโปรดักชั่นถ่ายทำของไทย เสียโอกาสเยอะมาก
ผมไม่ได้อินกับกระแสเหยียด/ดูถูกเมืองไทยนะ ผมขอแสดงความเห็นเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเกี่ยวกับความเห็นที่ท่านยกมา ส่วนที่ 2 เกี่ยวกับตัวโฆษณา
ส่วนแรก
ผมว่าความเห็นของคนๆนี้ที่ท่านหยิบมา ข้อ 1 มันประหลาด คือ บอกว่าเราเสีย reference ของประเทศที่คนทำหนังอื่นๆจะเอามาไปทำต่อ ผมขอถามกลับว่าในเมื่อโฆษณานี้สื่อว่าเจอปัญหาเยอะแยะระหว่างมาทำงานในประเทศไทย แล้วในโฆษณามีตรงไหนเอาไปเป็น reference ดีๆของประเทศไทยได้ครับ จุดดีจุดเดียวของประเทศไทยในโฆษณานี้คือ คนไทยมีน้ำใจ (Happy ช่วยเหลือเกินหน้าที่) ซึ่งในโฆษณาเองดูก็รู้ว่ามันไม่ real ก็เอาไปเป็น reference อะไรไม่ได้อยู่ดี
ข้อ 2 ผมมองมุมกลับ เมื่อมีปัญหา คนอื่นจะเรียนรู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะไม่มีปัญหา ธรรมชาติเราเป็นมิตรเป็นเรื่องดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทำตัวเป็นเบี้ยล่างให้เขาทกอย่าง
ส่วนที่ 2 ว่ากันด้วยเรื่องตัวโฆษณาล้วนๆ
ภาพรวม คือ การถ่ายทำใช้เทคนิคและสื่อสารได้ตรงตามโจทย์ของ apple คือ แค่มี apple ก็สามารถข้ามอุปสรรคต่างๆได้ ต้องถือว่าวางคอนเซปป์ได้ดี
แต่ตัวโฆษณาเองดันมีปัญหาที่สะท้อนความไม่ละเอียดของทีม production งานโฆษณานี้ ทำให้ผลิตภัณฑ์ apple ดูแย่ (ไม่รู้ apple ปล่อยผ่านมาได้ไง) ได้แก่ แอปแปลภาษที่แปลได้บ้งมาก scene ในไทยเป็นโทนเหลือง อาจจะสื่อว่ากำลังอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ แต่อีกนัยนึง แว่บแรก ผมคิดว่าโฆษณานี้ต้องการแสดงศักยภาพกล้องจาก apple ด้วยรึเปล่า แต่มันถ่ายออกมาดูโบราณมาก จะไปสู่คู่แข่งได้ยังไง แว่บต่อมา โอเคตั้งใจทำให้โทนสีดูโบราณ อ้าว มันก็ไม่เข้ากับตัวโปรดักส์สิ วางโปรดักส์ผิดยุค กลายเป็นว่า apple เป็นของทันสมัยในบุคโบราณ
ส่วนเรื่องที่ดราม่ากันว่าเหยียดประเทศไทยอะไรนั่น พูดตามตรงทีมโปรดักชั่นทำงานไม่ละเอียดเอง รู้ก็รู้ว่างานนี้ต้องการสื่ออะไร แล้วสิ่งที่ถ่ายทำออกมาไม่สะท้อนภาพประเทศไทยปัจจุบันเลย ตั้งใจบิดให้ดูแย่เพื่อจะได้โชว์ศักยภาพของ apple ซึ่งไม่ตรงความเป็นจริง ก็แค่ไม่ต้องเอ่ยชื่อประเทศไทยก็จบแล้ว หรือสมมุติชือประเทศปลอมๆก็ตอบโจทย์ชื้นงานแล้ว ลองดูตัวอย่างละคร นิยาย การ์ตูนก็ได้ เขารู้ว่างานเขาเป็นเรื่องแต่ง เขาก็เลี่ยงการใช้ชื่อประเทศจริงกันทั้งนั้น งานนี้ทีมโปรดักชั่นส์ รวมทั้ง apple เองพลาดที่มองข้ามจุดนี้ไป