ดาวซัลโวยุโรป
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Sep 2010
ตอบ: 4715
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Jul 26, 2024 15:46
[RE: ตัดเสื้อใส่เองคุ้มไหมครับ]
มาๆผมอยู่ในวงการ garment มาตอบเอง 555
อย่างแรกเลยผ้าเค้าไม่เรียกเป็นม้วน เค้าจะเรียกเป็นพับ
1 พับก็ 20 กิโล
1 กิโลตัดได้ 3-4 ตัว ขึ้นอยู่กับว่าเสื้อไซส์อะไร ตัดแล้วเหลือเศษผ้าเยอะไหม
ลองนึกตามนะครับสมมุติผ้ากว้างเท่านี้ ตัดผ้าไซส์ M ได้ 2 ตัว แต่พอขยับเป็นไซส์ L มันไม่พอครับ ตัดได้ตัวเดียว อีกตัวอาจจะต้องเป็นไซส์ S อะไรประมาณนั้น เค้าเรียกกว่าการวางแพทเทิร์นครับ (ผ้า 1 พับจะเย็บได้เยอะไมเยอะอยู่ตรงนี้เลย)
ส่วนราคาตัดเย็บส่วนใหญ่แล้วถ้าโรงเย็บไม่ว่าจะขนาดไหน เค้าชอบทำยกพับครับ ไม่ชอบทำจำนวนน้อยๆ เสียเวลา ไม่คุ้มเวลาทำ ค่าใช้จ่ายก็ประมาณตัวละ 8-20 บาท (ราคาโรงงานนะครับ) ขึ้นอยู่กับความปราณีตของงานที่ต้องการ
สมมุติ 1 พับตัดได้ 80 ตัว
ค่าเย็บคิดอย่างแพงๆหน่อย 20 บาทต่อตัว
รวม 1,600 ค่าตัดเย็บ
ผ้าพับนึงก็ประมาณ 4000-7000 แล้วแต่เกรดผ้า
รวมๆก็ 10000 บาทได้เสื้อประมาณ 80 ตัวครับ
แต่ถ้าถามผมในฐานะคนทำ garment ผมไม่ทำครับ ลองนึกภาพตามลูกค้าเอาผ้ามาเอง ผ้าอะไรก็ไม่รู้ มายุ่งวุ่นวายกับงานเย็บประจำของเรา ต้องมาวางแบบใหม่ ขึ้นตัวอย่าง ต้องทำแบบนั้น ทำทรงนี้ เป็นผมไม่ทำอ่ะ เสียเวลา เพราะปกติแล้วผมได้ผ้ามาก็โยนเข้าโรงเย็บ เค้าก็ตัดตามแบบที่มี จำนวนที่ต้องการ เย็บออกมาจบ ระบบมันรันอยู่แล้ว
เหมือนลูกค้าเอากระดานวาดรูปมาให้ เอาสีมาให้ เอา ref มาให้แล้วบอกให้วาดตามนี้ ต้องการแบบนี้ ในขณะที่ผมก็มีรูปที่วาดประจำซ้ำๆเหมือนกันทุกวันอยู่แล้ว ได้เงินเพียงพออยู่แล้ว ก็ไม่รู้จะรับงานที่นอกเหนือจากสิ่งที่เราทำทุกวันไปทำไม อะไรประมาณนี้ครับ
ปล.ร้านขายผ้า cotton หลายร้านไม่ได้ย้อมเอง ระวังเรื่องราคา อัตราการหดตัว สีตก ฯลฯ ถ้าเอาแบรนด์จ๋าผ้าดีหน่อย ขายปลีกด้วย ทักแชทมาเดี๋ยวชี้เป้าให้
แก้ไขล่าสุดโดย Physical Education เมื่อ Fri Jul 26, 2024 15:49, ทั้งหมด 1 ครั้ง