[RE: สอบถามมือถือ Rom จีน]
คือเอางี้ มือถือจีนเนี่ยต้องแล้วแต่ค่ายอีกว่าเขาปล่อยให้คนเอาไปใช้นอกจีนได้ไหม
อย่างกรณี OnePlus สักรุ่นนึงที่แบบเอาไปใช้ข้างนอกจีนปุ๊ปเครื่องแม่งล็อคตัวเองเลย อันนั้นมีมาแล้ว 1 ราย (ยกเว้นปลดล็อคแล้วลงรอม Global ก็รอดไป)
ถ้าปล่อยให้ใช้ รอดไป 1 Step
ขั้นต่อมาคือ จะลง Google ยังไง เพราะแอพธนาคาร (รวมถึงบ้านเรา) อิงกับระบบของ Google ในการวัดว่าปลอดภัยในการใช้งานไหม บางค่ายอย่าง Xiaomi งี้มี Google ไว้ใน GetApps (เป็น Play Store ของ Xiaomi เอง) จะลงก็แค่กด Install ลงแล้วก็จบ ไปเปิดใช้ Play Store โหลดแอพต่อได้ แล้วส่วนมากก็รันธนาคารได้
สเตปต่อมาคือ ท่านใช้ธนาคารไหน
เท่าที่ผมรู้ตอนนี้ตัวที่โหดที่สุดคือ เป๋าตัง เพราะตอนนี้แม่งล่อแม้แต่เครื่องที่ปลดล็อค bootloader แล้ว
ธนาคารเจ้าอื่นๆเขาเอาแค่ไม่รู้ทก็พอละ

(แต่แอพกรุงไทยฯเห็นคนบอกใช้งานได้นะ งงเหมือนกัน)
ตรงนี้อาจจะลำบากนิดนึง ต้องให้คนอื่นลองยามา เพราะบางทีแค่มันเจอว่าเป็นรอมจีนก็ปฏิเสธไม่ให้ใช้งานแล้ว
ให้ผมพูดจากใจเลยนะ ถ้ายังต้องใช้แอพธนาคารอยู่ ซื้อเครื่องศูนย์ไทยเหอะ
ไม่งั้นต้องมีเครื่องสำรองไว้สำหรับใช้ธนาคารอย่างเดียวไปเลย ซื้อถูกๆก็ได้ หน้าที่ทั้งชีวิตเครื่องนั้นคือสแกนจ่าย
แล้วท่านก็ซื้อเครื่องจีนมาเล่นแอพเล่นอะไรอย่างอื่นไป (Line ไม่เคยตรวจสอบว่ารู้ทไม่รู้ท)
Edit : เรื่องเข้าศูนย์ผมไม่อยากให้คาดหวังมากอะท่าน ถ้ามันเป็นเครื่องจีนแต่ภายในคล้ายกับของ Global ท่านก็โชคดีไปครับ บางรุ่นเขาขายเฉพาะในจีนก็รออะไหล่อ้วกแตก หรือบางทีก็ปฏิเสธเลยก็มี