[RE: เวลาเล่นเกมส์ของลูก]
finfin พิมพ์ว่า:
Boy5159 พิมพ์ว่า:
สำหรับผมนะในฐานะคนเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว ผมสอนมาตั้งแต่เด็กๆเลยว่าเป็นเวลาอย่าต้องให้ด่านะลูกไม่มีใครชอบหรอกคนด่าคนว่าเข้าใจความรู้สึกคนโดนบ่นโดนด่า ยกตัวอย่างตัวเองป๊ายังไม่อยากฟังคำบ่นของก๊งเลยเพราะฉะนั้นทำไรให้มันพอดีๆ เรียนไม่ต้องมาเอาที่ 1 ที่ 2 หรอกเป็นคนดีพอไม่ติดยาไม่ทำความเดือดร้อนคนอื่นเรียนให้รอดแค่นั้นพอใช้ชีวิตได้
[AXiS]`NEW พิมพ์ว่า:
ของผมโชคดีหน่อยว่าฝึกเรื่องระเบียบเรื่องเล่นเกมมา
ของผมกลับจากโรงเรียนประมาณบ่าย 4 ครึ่งได้ อาบน้ำกินข้าวไม่เกิน 5 โมง
ก็เคลียร์การบ้าน อ่านหนังสือจนประมาณ 6 ครึ่ง- 1 ทุ่มเล่นครับ 2 ทุ่มก็เริ่มเข้านอนแล้ว (สมัยนั้นแหกขี้ตาตี 5 ครึ่ง)
อาจจะใช้งานกับปัจจุบันยากหน่อยเพราะสมัยผมมันยังเป็นวินโดว์ 98/ME อยู่
แต่น่าจะพอปรับกันได้อะครับ วางเวลาไว้เล่นสักชั่วโมงนึงก่อนนอนพอ
ส่วนคำถามที่ว่ามา
1. ตอบไปแล้ว
2. ต้องดูว่าพังเพราะอะไรมากกว่าครับ ถ้ามันเป็นที่วิธีการสอน เราก็สละเวลาสุดสัปดาห์มาสอนก็ได้ ลดชั่วโมงจะทำเมื่อมันเละเทะไม่มีวินัยการเรียนมากกว่า
3. ไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ คือถ้าไปบีบเด็กแบบนัันแล้วเขาโอเคก็ดีไป แต่ส่วนมากแล้วยากครับ คุณห้ามเขาไปมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนไม่ได้ ยุคผมตอนนั้นก็ยุคบูมพวกเกมออนไลน์แล้ว (RO Pangya)
4. วันธรรมดาชั่วโมงเดียวพอครับ เสาร์อาทิตย์แล้วแต่เขา สมัยผมกวดวิชากันหนุบหนับตั้งแต่ประถมปลาย เลยเหลือเวลาเล่นสุดสัปดาห์ไม่เยอะมากนัก
bearberryz พิมพ์ว่า:
เล่นได้แต่ต้องทำการบ้าน ทบทวนบทเรียน เข้านอนเป็นเวลาด้วย และมีกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ไม่ใช่เล่นแต่เกมอย่างเดียว
ม้งเม้ง พิมพ์ว่า:
- ถ้าทำงานเสร็จเรียบร้อย ก็ให้เล่นได้ ให้เล่นไม่เกิน 2-3 ชั่วโมง (แต่อะลุ่มอล่วย ถ้าสมมุติ วันประกาศผลสอบ สอบได้ดี ก็จะตีดอททั้งคืน ก็เชิญจ้า)
- swot analysis ก่อน ถ้าเกี่ยวกับเกมส์ อาจจะให้ลด แต่ถ้าเป็นเรื่องอื่น ที่ส่งผลทางร่างกาย และ จิตใจ ก็หยวนๆ ไป แบบพึ่งโดนอกหัก ป่วยไปสอบ ไรงี้
- ไม่เห็นด้วย เพราะ ถ้าทำอย่างงั้น ลูกคงย้อนแน่นอน 555 ทีพ่อ ตอนเป็น นักศึกษา ตีดอทก่อนสอบ 1 วัน
- ตามข้อ 1 วันนึงให้ 2-3 ชั่วโมง ถ้า ปิดเทอม อาจให้มากกว่านั้น แต่คงกรองเกมส์อยู่ห่างๆ
ปล. จริงๆ การเล่น มันมีประโยชน์อยู่นะ พ่อผมมองการณ์ไกลมาก ควักเงินที่มีอยู่น้อยนิด ยอมให้ลูก เอาเงินไปซื้อการ์ด MTG มาเล่น นี่ก็ได้ภาษาจากการ์ดแหละ (สุดท้าย ได้กำไร จากการเล่นการ์ดด้วย เคยไปแข่ง จนลง นิตยสาร The cardz + ทำการค้า)
มีลูกพี่ลูกน้อง ติดเกมส์ ไม่อ่านหนังสือ แต่เก่งฟิสิกส์ กับ เลข มาก อาเจ็ก สนับสนุนให้ไปแข่ง ROV เลย 555 ได้เงินด้วย
ขอโควททีเดียวหมดนะครับ
ว่าแต่พวกท่านจะกำหนดเกรดลูกไหมครับ แบบต้องได้ 3.50 ขึ้น หรือ 3.00 หรือว่าความรับผิดชอบในระดับนึงก็พอ
ไม่ได้กำหนดเกรดครับ สังเกตดูจากความถนัด แล้ว สงเสริม จุดเด่น นั้นเอาครับ
แต่คิดว่าลูกในอนาคตน่าจะหัวดีมั้ง เพราะ บ้านผม หัวดีกันทั้งบ้านอ่ะ + แฟน ก็เรียนเก่งพอตัว
แฟน ขนาดโดนพ่อบังคับให้เรียนคณะเภสัช ยังจบมาด้วยเกียรตินิยม (ทราบ เพราะ เห็น resume แฟน)