[RE: อวสาน! โก๊ะตี๋ข้าวมันไก่ สาขาสุดท้าย ไม่รอด]
[AXiS]`NEW พิมพ์ว่า:
แค่ไอเดียแต่แรกก็พังแล้ว คือให้ญาติมาบริหารนี่แหละ
การทำแฟรนไชส์จริงๆเน้นยอดขายอะไม่แปลก แต่ต้องมีความฉลาดในการหาจุดลดต้นทุนยังไงไม่ให้กระทบคุณภาพ ไอเจ้าของแฟรนไชส์มันขายเพราะได้ค่าไรงี้แต่แรกละมันเลยไม่สนไงว่าจะเจ๊งไม่เจ๊ง เพียงแต่พอมาให้ญาติทำแบบนี้มันก็เลยกลับมาเข้าเนื้อเอง
เอาจริงๆก็ไม่เก็ทเหมือนกัน เข้าใจแหละว่าอาชีพตลกหรือนักแสดงมันอาจจะไม่ได้มั่นคงจ๋าขนาดนั้น แต่งงว่าทำแฟรนไชส์ประกอบธุรกิจไรงี้มันต้องรู้ Know-HOW รึเปล่า?? เห็นหลายคนละล้มคะมำ เจ๊งแล้วเจ๊งอีก
ไม่ใช่น่ะ ไอเดียแรกมัน อยากให้พวกญาติมีงานทำ ไม่นั่งขอเงินเฉยๆ มันไปซื้อสูตรร้านที่มันชอบมา พอทำดัง คนเยอะ กำไรมหาศาล หลังจากนั้นเล่นใหญ่ เปิดในห้าง
ถ้าทำแค่ให้ญาติไม่ว่าง ไม่กี่สาขา บริหารต้นทุน คุณภาพดีๆ แล้วก็ออกบู๊ทขายตามอีเว้นท์อย่างครัวคุณต๋อยตามงานอาหาร ก็น่าจะขายได้เรื่อยๆสบายๆ