ปรึกษาหน่อยครับ เจอคนเหลี่ยมจ้างงาน
เหมือนจะเจอคนเหลี่ยมจัดมาจ้างงาน ส่งงานไปแล้ว ค่าจ้างไม่ให้ อ้างว่ามีต้องแก้ แต่ทวงแล้ว ตามแล้ว จะครึ่งเดือน ยังไม่มีอัพเดทอะไร เลื่อนการจ่ายเงินไปเรื่อยๆ ผลัดไปทีละวันบ้าง สามวันบ้าง ถึงเวลานัด ก็เลื่อนไปอีก
เจอแบบนี้ทำอะไรได้บ้างครับ
เรื่องเป็นแบบนี้ครับ คือผมรับงานมาในรูปแบบฟรีแลนซ์ รับตัดต่อวิดิโอ
ทีนี้กับคนๆนี้ เค้าน่าจะลักษณะการทำงานแบบ จับเสือมือเปล่า เป็นคนกลางหา ลค ที่ต้องการงานวิดิโอ อีกขานึงคือ หาคนตัดวิดิโอให้
ซึ่งงานส่งครบไปหมดแล้ว ทุกตัวที่เค้าเหมาจ้างมา การแก้งานครั้งสุดท้าย ผมส่งไปจนครบจบตั้งแต่วันที่ 6 ธค
ตามที่คุยไว้แบบมีหลักฐานคือ หลังส่งงานครบ 3 วัน จะเคลียร์เงินให้ (แต่ตอนหลังเค้ามาแก้เป็น 5-7 วันผ่านการคุยโทรศัพท์เคลียร์กัน) ซึ่งมันก็เลยกำหนดตรงนั้นไปแล้ว แต่ก็อ้างไปเรื่อยๆว่า งานยังไม่จบ ลค ต้องแก้ คนอื่นเค้าก็รอกันไม่มีปัญหา
แต่นี่ผ่านมาร่วมครึ่งเดือนแล้ว ก็ยังไม่มีอัพเดทให้แก้งานอะไร บอกแค่ว่ารอ ลูกค้าอย่างเดียว แบบนี้คือ เค้าไม่มีตัง แต่มาจ้างงาน งานส่งไปแล้ว ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้าง หาข้ออ้างมาประวิงเวลาหมุนเงิน
ผมสามารถทำอะไรตามกฎหมายได้บ้างมั้ยครับ ลักษณะของเค้าคือ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย สอบถามอะไรไปบางทีเงียบหายไป 2-3 วัน ไม่อ่านไม่ตอบ นอกจากผมขู่ว่า จะไปโพสต์แชร์ในกลุ่มหรือจะแจ้งความ ถึงจะมาอ่านมาตอบ
สุดท้ายก็ขอเลื่อนไปเรื่อยๆ นัดครั้งสุดท้าย วันอาทิตย์ จะเคลียร์เงินให้ทั้งหมด พอถึงเวลานัด ขอเป็นวันจันทร์
ถึงวันจันทร์ขอเป็นวันอังคาร ถึงวันอังคารขอเป็นวัน บ่าย วันพุธ (วันนี้) ถึงบ่ายวันนี้ ขอเป็นสองทุ่มวันนี้ ซึ่งดูทรงแล้วก็ไม่น่าจะได้อีก ก็เลื่อนไปเรื่อยๆ
ผมมีทางไหนที่จะเร่งตามเงินคืนให้ได้ไวกว่านี้มั้ยครับ ตอนนี้เค้าเหมือนว่า มึงทำอะไรกูไม่ได้หรอก กูก็นัดแล้วก็เลื่อนไปเรื่อยๆ
ส่วนทางผมเดือดร้อนครับ เพราะเงินก้อนนี้เค้าไม่จ่ายตามนัด จนต้องไปหายืมเงินคนอื่นมาใช้ช่วงจ่ายค่านู้นนี่สิ้นเดือนไปก่อน เจ้าหนี้ก็เริ่มทวงถามกันแล้ว แล้วเจอเค้าเลื่อนไปเรื่อยๆแบบนี้ ผมก็ต้องผลัดเจ้าหนี้ผมไปเรื่อยๆ
ส่วนทางเค้าชิลเลยครับ ไม่สนใจ มาตอบทีก็คือมาขอเลื่อนไปเรื่อยๆ มีทางไหนที่จะใช้กฎหมายเร่งให้เค้าจ่ายเงินค่าจ้างตรงนี้ให้ได้ไวขึ้น หรือกำหนดนัดหมายที่ชัดเจนได้บ้างมั้ยครับ ขอบคุณครับ