นักเตะอบต.
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Nov 2014
ตอบ: 3940
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Dec 14, 2023 10:06
[RE: ทำไมน้องเบสท์ คำสิงห์รวยจังครับ]
Spoil
GODZALi พิมพ์ว่า:
darklike พิมพ์ว่า:
GODZALi พิมพ์ว่า:
Crystal_Blue พิมพ์ว่า:
GODZALi พิมพ์ว่า:
Crystal_Blue พิมพ์ว่า:
คนพวกนี้เขาจ่ายภาษีออนไลน์กันกี่%ต่อปี
จ่ายน้อยครับ เผลอๆ น้อยกว่า พนง. เงินเดือน เดือนละ 150000-200000 อีก ตอนนี้คนที่แบกประเทศจ่าย ภงด. คือพนง. เงินเดือน 35000++ ขึ้นไปครับ
ทำได้ไงละครับนี่ ปรกติรายได้มากต้องเสียมากนิ ผมเคยศึกษาดูในเว็ปอยู่ เสียสูงสุด35% แหนะ
คือเค้าก็เสียน่ะแหละครับ แต่จำนวนภาษีที่จ่ายไป มันไม่ได้สอดคล้องกับรายได้ประมาณนั้นครับ อย่างเราๆ ขนาดพวกเงินเดือน หลักหมื่นที่บอกไป ยังเสียทีปีนึง 3-6000 แล้วพวกระดับเงินเดือน 6 หลัก ที่ไม่ใช้ระดับ ceo ไรงี้นะครับ เสียปีนึง 5หลัก ทีนี้ยิ่งพอพวกรายได้เยอะ มันก็มีวิธีเลี่ยงภาษีให้มันจ่ายน้อยลง แบบรายได้ 7 หลัก จ่ายแค่หลักหมื่น ประมาณนั้นครับ
ผมเข้าใจว่าเลี่ยงไม่ได้นะ จากการที่มีรุ่นน้องคนหนึ่ง ที่ยอดซัพหลักล้าน
เหมือนโดนหักภาษีตั้งแต่ยูทูปแล้วนะ เพราะมาตั้งที่ไทยแล้ว ถ้าจะหักกระบวนท่าพิเศษอื่นๆก็จดบริษัทลดหย่อนตามมนุษย์เงินเดือน หรือ ฟรีแลนซ์ทั่วๆไปตามกฎหมายปกติ ท่านได้แหล่งข้อมูลจากไหนอ่าครับ หรือมีวิธีแนะนำไหมครับเผื่อแนะนำรุ่นน้องคนนั้นอีกที
ไม่รู้เลยครับ ถ้าผมรู้ผมจะเอามาใช้เองคนแรกเลยให้จ่ายปีนึงไม่เกิน 500 แน่นอนครับ ทุกวันนี้ปีนึงโดนที หลัก5 ตลอด แต่ถ้าฟรีแลนซ์อย่างพวกสอนออกกำลังกายไรงี้ ไม่มีใครเสียนะครับภาษีจากที่รู้จักมา คนอื่นผมไม่รู้ แบบรู้จัก 20-30 คน ไม่มีใครเสีย ภงด.รายปีสักคน
ถ้าแบบนั้นแสดงว่าท่านน่าจะเทียบเข้าใจผิด หรือเทียบสเกลผิดครับ
จากที่ถาม รุ่นน้อง ที่ทำยูทูปมา
เสียภาษีเหมือนกัน แต่เรทอาจจะถูกกว่ามนุษย์เงินเดือนปกติแค่นั้น ช่องเลี่ยงก็เลี่ยงได้ตามกฎหมายปกติ จริงๆฟรีแลนซ์ที่ทำงานกับ บริษัทที่มีมาตรฐานผมว่าโดนหัก ณ ที่จ่ายเกือบทุก บ นะ
ส่วนฟรีแลนซ์ แบบที่เลี่ยงได้เพราะรับเงินสดโดยตรงทำให้ Track ไม่ได้รึเปล่าครับ มันนาจะคนละกรณีกับ พวกนี้ที่ บ มาตั้งในไทย เลยต้องทำตามกฎหมายในไทย (แต่ บ เลี่ยงภาษีแหละ)
https://inflowaccount.co.th/youtuber-tax/
แก้ไขล่าสุดโดย darklike เมื่อ Thu Dec 14, 2023 10:07, ทั้งหมด 1 ครั้ง