[RE: นักเตะไทยเขาเตะบอลเปลี่ยนฝั่งกันเป็นมั้ยครับ]
มันเปนสิ่งที่ไม่ควรทำในบอลสมัยใหม่ โยนไปไม่ค่อยได้ผล ต้องเปลี่ยนเชพ นักเตะเกมบุกเหนื่อยฟรี สัมยนี้เปิดเปลี่ยนฝั่งจะเปนได้บ่อยคือเลยขึ้นไปท้ายๆแล้วเปิดไปอีกฝั่งของในเขตโทษอะเหนบ้าง แต่ถ้าช่วงกลางๆสนามแทบไม่มีใครทำละ
https://footballbunsekicom.com/tactics-analysis/what-is-the-proper-switching-play/
สรุปง่ายๆ ก่อนที่จะ สวิตบอล มันต้องเล่นกรุ๊ปบอลให้ชนะก่อน มันต้องชิ่ง 3 4 ตัวให้ชนะแล้ว
ให้อีกฝ่ายขยับตัวผุ้เล่นจากแนวไกลเข้ามาบีบเรา ให้พื้นที่สุดท้ายมีพื้นที่ว่างอีกฝั่ง
แล้วโยนแนวทะแยงไปพื้นที่สุดท้ายของอีกฝั่ง
แต่ปัญหาคือเราแพ้ตั้งแต่ไอเล่นกรุ๊ปบอล เพราะเล่นกรุ๊ปบอลให้ชนะมันต้องมี2อย่าง
1 iq บอลที่ดี คือต้องรุ้ตำแหน่งเพื่อน ตำแหน่งตัวรับ ใช้สมองเล่น ซึ่งนักเตะไทยยังไม่ถนัด / สกิลเพลยต้องดี เพราะต้องล่อให้อีกฝ่ายมาบีบแล้วชิ่งให้เกิดช่องว่าง ให้อีกทีมต้องเอาตัวมาบีบมากขึ้นเรื่อยๆ พอถึงช่วงเกือบๆกลางสนามแล้วค่อยโยนทะแยง ซึ่งการจะทำแบบนี้ได้เบสิคต้องดี และที่สำคัญ ลูกส่งสั้นต้องสปีดบอลเร็วมากๆ เราจ่ายบอลน้ำหนักเบบี๋ อีกฝ่ายดักทันอยุ่ละ ไอตัวแนวไกลไม่ต้องขยับมาช่วยเพื่อน ช่องก้ไม่เปิด
2 อันนี้สำคัญ ต้องฟิตเพราะมันต้องวิ่งตลอดตอนไม่มีบอล เล่นกันตัว 1 2 ตัว 3 4 5 ต้องวิ่งแล้ว รวมถึงไอตัวไกล แล้วนักเตะไทยไม่มีความฟิต พอสวิตชิ่งยังแพ้ ก้พื้นที่ไม่เปิด พื้นที่ไม่เปิด โยนไปก้เท่านั้นกลายเป็นบอลโบราณ
เสริมให้อีกนิดละกัน นอกจาก2ข้อบน
ไอการเปิดแบบนี้จุดมุ่งหมายของบอลสมัยใหม่คือเปิดให้ไปพื้นที่สุดท้ายให้ปีกได้ดวลกับตัวรับ 1-1 แล้วทะลุผ่านไปเปิดจังหวะสุดท้าย
ฉะนั้น
3 บอลที่เปิดมาที่ปีกตัวนี้ ต้องเป็นบอลเปิดที่เร็ว ไม่ใช่ย้อยๆ ไอเปิดเร็วเปิดแรงไม่เท่าไหร่ยังพอหาตัวเปิดได้ แต่ไอปีกที่จะจับบอลระดับนี้ได้ มันดันไม่มี จับแล้วกระดอนมั่ง หลุดออกข้างมั่ง เล่นต่อไม่ได้มั่ง
4 เท่านั้นยังไม่พอ สมมติปีกจับบอลได้ ไอปีกตัวนี้ก้ต้อง 1-1เก่ง สามารถทำได้ทั้งลากออกริมเส้น แล้วตัดเข้าในไปยิงเอง ให้อีกฝ่ายป้องกันไม่ได้ ไอตัวแบบนี้ในเมืองไทยมีคนเดียวคือผาลา มั้ง
จากข้อกำหนดทั้งหมดนี่ คือกว่าจะถึงชอตที่สมบูรได้ ต้องมี 1 2 3 4
กว่าไทยจะทำได้แต่ละลูก คงเสียบอลไปแล้ว 50รอบได้มั้ง เค้าก้คงล้มเลิกว่าไม่ทำดีกว่า
ตัวอย่างชัดสุดก้ มาเรซ เปนตัวที่ในทีมแมนซิบอกเองว่าจับบอลดีสุด มีความเร็ว ยิงเองได้