เงินเดือน Outsource สาย Data , Dev ขึ้นไวตามอายุสัญญารึครับ
พอดีผมมีเพื่อนเพิ่งเปลี่ยนสายงาน ไปเป็นสายที่ผมบอกข้างต้น แล้วมันใช้เวลาแค่ 3 ปี ไต่เงินเดือนจนไม่ได้ Digital wallet ล่ะ จากเดิมเงินเดือนก่อนมันย้ายสายแค่ 25 K
เห็นว่าที่ได้เงินขึ้นไวเพราะมันอยู่ที่เดิมแล้วต่อรองให้ตัวเองเป็น Outsource ไม่ยอมเป็นพนักงานประจำ เพื่อให้ได้สัญญาระยะสั้น แล้วตอนจะหมดสัญญา ก็ต่อรองเงินเดือนเพื่อต่อสัญญา เลยสงสัยว่ามันปกติของสายนี้ไหมแล้วมันทำได้ทุกองค์กรไหม รวมถึงปรับทีโหดขนาดนี้เลยรึครับ ยังงงว่าถ้าปรับประจำเงินจะไม่ขึ้นโหดแบบนี้รึ ทำไมต้องเจาะจงเป็น Outsource ขอบคุณครับ
เรื่องที่เพื่อนผมเล่าคือ
Spoil
เดิมมัน จบบริหารธุรกิจ แล้วทำงานมา 4 ปี เงินเดือนยังแค่ 25 K แล้วมองว่าตัวเองยังไงก็ไม่มีทางเงินเดือนไปหลักแสนก่อน 35 ได้แน่ๆ มันเลยลองเปลี่ยนสายงานลง boostcamp ทำโปรเจคไปสัมภาษณ์งาน และ เรียกเงินเดือนไม่สูง มีช่วงยอมตกงานไปฝึกงานเพื่อเอา Connection และ สกิลเลย
หลังจากนั้นก็ไปสมัครงานที่แรก เป็น outsource รับเงินที่ 25 K เท่าเดิมเพื่อให้หางานง่าย จริงๆฝั่งนั่นก็เป็นคนขอต่อ Contract 3 เดือนพอ มันก็โอเคเพื่อแฟร์สองฝ่ายตามที่มันเล่า แล้วมันก็ปล่อยของหมดเท่าที่มันรู้ พอหมดสัญญามันก็ขอต่อรองขอเงินเพิ่มก็ได้อีก
แต่รอบนี้เขาขอต่อเป็นประจำ หรือ ปี แต่มันขอต่อรองเป็น 4 เดือน สุดท้ายก็ได้เป็น 6 เดือนแล้วก็ลูปเดิมต่อเงินเดือนเพิ่มเรื่อยๆจนรายได้แตะปัจจุบัน บ ก็ขอต่อเป็นประจำอยู่ให้เงินเพิ่มอีก 15% จากปกติข้อเสนอต่อประจำที่มันได้จะลดเงินเดือนนิดหน่อย แต่มันขอคิดดูก่อน
เลยสงสัยว่า Outsource เงินเดือนขึ้นไวกว่าประจำอีกรึครับ มันเป็นทริคขึ้นเงินรึเปล่า หรือ จริงๆมันไม่จำเป็นต้องเป็น Outsource เงินก็ขึ้นไวเหมือนกัน ขอบคุณครับ