[RE]B.Fernandes จากเดอะแบก มุ่งหน้าสู่เดอะท้อ
Shiroyasha พิมพ์ว่า:
tgmann พิมพ์ว่า:
แต่บรูโน่จ่ายบอลสำเร็จแค่ราว 80% บวกลบนิดหน่อย (โดยปกติกองกลางที่เด่นๆ จ่ายบอลระดับ85-90% ขึ้นครับ)
เสียบอลนัดละ 20-25 ครั้ง (กองกลางระดับท็อปของทีมtop4 เสียบอลอยู่ราวๆ 10-15 ครั้งเอง
แต่ xA สูง, จำนวนการจ่ายขึ้นหน้าสูง
มันหมายความว่าคุณครองบอลไม่เหนียว และเล่นเสี่ยงไงครับ พอเสียบอลง่ายกลางสนามก็โดนสวน หรือจังหวะต้องแน่นอน แต่คุณดันไปเล่นยาก เกมรุกก็เสียกระบวน ต้องกลายมาเป็นฝ่ายตั้งรับแทน
คุณจ่ายบอล 50-50 บ่อย ถ้าทำสำเร็จได้xA ก็จริง แต่ครั้งที่จ่ายเสียคือทีมเสียบอลเลย และ%จ่ายเสียมันสูงกว่าจ่ายสำเร็จอยู่แล้ว ไม่งั้น%จ่ายบอลจะบงมาแค่ราวๆ80% หรือ ทุกๆการจ่ายบอล 5 จะเสีย 1 ครั้งหรอครับ
และบรูโน่สัมผัสบอลราวๆ 60-80 ครั้งต่อเกม บางเกมได้จับบอลเป็น100ครั้ง แต่ทำเสีย 20 ครั้ง ทีมกลางตารางน่ะมันได้ แต่ทีมที่จะลุ้นtop4 มันลำบาก
สถิติพวกนี้มันมีอยู่ ลองพิจารณาด้วยครับ
อย่างแรกเลยนะครับ ความเชื่อที่คุณเข้าใจว่ากองกลางเด่นๆจ่ายบอลแม่นระดับ 85-90%
ลองดูก่อนว่าจริงแค่ไหนนะครับ?
คุณน่าจะเห็นนะครับว่าไม่จริงเลย ผมยกตัวอย่างคือ เควิน เดอ บรอยน์, เจมส์ แมดดิสัน, มาร์ติน โอเดการ์ด ลองพิจารณาดูแล้วกันครับ อย่างเควิน เดอ บรอยน์นี่จ่ายบอลแม่นอยู่รั้งท้ายที่ 6th percentile ของกองกลาง 5 ลีคใหญ่มาเทียบกันทั้งหมด
พวกนี้ไม่มีใคร 85% หรือคุณคิดว่าที่ผมยกตัวอย่างมาไม่ใช่กองกลางระดับท็อป?
หรือว่าผมต้องไปลากสถิติว่ากองกลางคนอื่นก็มีจ่ายบอลเสียในเรตนี้เช่นกันอีกหรือเปล่า? ถ้าคุณบอกการจ่ายบอล 5 จะเสีย 1 ครั้งคือไม่ใช่กองกลางระดับท็อป งั้นสามคนนี้ที่ผมยกมาก็ไม่ใช่ระดับท็อปใช่มั้ย?
อ่อ อีกเรื่องนะครับ ทุกการจ่ายบอลในแต่ละครั้งมันไม่ได้ xA เท่ากันนะครับ ถ้าจ่ายให้เพื่อนยิงยากค่า xA มันก็จะน้อยตามไปด้วย
คุณบอกผมว่า
สถิติพวกนี้มันมีอยู่ ลองพิจารณาด้วยครับ ผมแนะนำให้คุณลองพิจารณาด้วยนะ
ประเด็นสำคัญที่ผมอยากให้ดูในกระทู้นี้ คือบรูโน่ แฟร์นันเดสมันก็ยังสร้างโอกาสให้ทีมเหมือนเดิมแหละ ปัญหาสำคัญมากๆคือการจบสกอร์ของทีมที่ห่วยเกินบรรยาย
Credit sofa score เช็คได้ครับ
มาดูกัน เอาใน ลีก 23/24 11 นัดที่ผ่านมา
Pass completion - possession lost
Jude Bellingham 89% possession lost 11.4/game
Pedri 86% possession lost 10.0game
Gavi 91% possession lost 7.6/game
Enzo Fernandes 90% possession lost 13.4/game
Caicedo 91% possession lost 7.1/game
James Maddison 85% possession lost 15.1/game
Dominic Szoboszli 88% possession lost 13.6/game
Declan Rice 92% possession lost 6.7/game
Martin Odegaard 84% possession lost 13.1/game
Bruno Fernandes 77% possession lost 22.2/game