[RE: รถ EV นี่มี ข้อเสีย บ้างมั้ยครับ]
จากประสบการณ์ตรง BYD Atto3
1. เสียเวลารอชาร์จ สมมุติว่าเหลือแบต 20% ไป 80% ขั้นต่ำมี 40 นาที ( กรณ์ชาร์จไว 60 kw + ) ถ้าเอาเต็ม 100% 1 hr บวกลบ 10 นาที
2. จอดรถตากแดด แล้วเปิดแอร์ กว่าจะเย็น ล่อไป 5-10 นาที ครับ แนะนำว่า ตอนสตาทรถ เปิดกระจกระบายความร้อนก่อนเลย
3. ขับรถ ตจว. บางจังหวัด อาจจะต้องวางแผนดีๆ แบตเหลือ 25% ควรหาที่ชาร์จได้แล้วครับ เพราะ บางที่ชาร์จ ( ย้ำว่า บางพื้นที่ บอกว่ามี EV ไปเจอจริงๆ ชาร์จเสีย หรือ ไม่มีไฟ ) ต้องเสียเวลาวนหาที่ชาร์จใหม่
4. ราคาตกไว ยกตัวอย่างเช่น เทสล่า ที่มีดราม่า เซลล์โทรไปหาลูกค้าให้รีบรับรถ พอผ่านไป 3 วัน ราคาตก สองแสนกว่า
5. แบรนด์ จีน กำลังแข่งขันเทคโนโลยีรถ เป็นไปได้ว่า รถที่ออกมาก่อนนี้ ก็ เสี่ยงตกรุ่นไว ยกตัวอย่างเช่น BYD พอตัว Seal ออกมา พวกรีบขาย atto3 เพราะ เหตุผลว่า วิ่งแบตได้มากขึ้นกว่าเยอะ
6. รถเครมประกันแล้ว หรือ มีปัญหาการใช้งาน ทุกอย่าง ณ ตอนนี้ได้แค่รอ ถ้าโชคดี ปัญหาไม่มากก็ดีไป ถ้าเปลี่ยนอะไหร่ขึ้นมา นับเวลารายเดือนได้เลย
7. ได้ข่าวว่า ประกันราคาสูงกว่ารถสันดาป เพราะ เป็นรถยังใหม่ อะไหร่ยังสูงกว่ารถสันดาป โดยเฉลี่ย
ที่นึกออกประมาณนี้ครับๆ