[RE: ปาเลสสไตล์ล่มเพราะขายที่ดินให้อิสราเอล?]
ppapapie พิมพ์ว่า:
สำหรับผมมันเป็นความเบี้ยวตั้งแต่แรกแล้ว
คือเมื่อก่อนชาวยิวเนี่ยจะกระจายอยู่ทั่วโลกครับแต่ไม่มีดินแดนเป็นของตัวเอง ที่นี้พอมีคนเริ่มประเด็นการตั้งรกรากแบบอยู่กันเป็นกลุ่มพวกเค้าก็มาโหวตกันว่าจะตั้งดินแดนที่ไหน สุดท้ายไม่ว่าจะหายังไงก็มาจบที่ดินแดนพันธสัญญา (ที่ๆอยู่ปัจจุบัน) ขนาดแค่20,000ตารางกิโลเมตรเท่าๆกับโคราชบ้านเราเอง
แต่การที่อิสราเอลขยายดินแดนหลักๆก็คือจากสงคราม6วันด้วย เพิ่มแบบคูณ3ในวีคเดียว ผมไม่คิดว่าปาเลสไตน์จะยอมซื้อขายนะเพราะคนกลุ่มนั้นก็ถูกบังคับให้แบ่งดินแดนตัวเองออกเพื่อให้ใครก็ไม่รู้ว่าอยู่ในบ้านตัวเอง
ทั้งนี้ทั้งนั้นผมแนะนำให้ฟัง 8minutes history ครับ
ตอนแรกก็มากันไม่แยะครับ อังกฤษให้มาได้ตอน WWI จนถึง WWII มีประชากรอยู่กันแค่ 10% เองครับ.
จนจบ WWII ชาวยิวส่วนมากในยุโรปไม่เหลืออะไรเลย โดนนาซีถล่มหมดกลายเป็นผู้อพยพ+นักโทษในค่ายกักกัน.
ในเมื่อยังไงก็ต้องเดินทางไกลกลับบ้านที่ไม่มีบ้านแล้ว โดนชวนให้ไปดินแดนแห่งสัญญาก็เลยไปกันครับ.
แรกๆก็ไปอยู่ดีๆนี่ลครับ แต่คนท้องที่รังแกหนัก ทีนี้ชาวยิวก็ไม่ยอมแล้วครับรวมกลุ่มกันเอาคืนเลย.
เรื่องขายที่ก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ ชาวยิวอพยพได้สปอนเซอร์จากชาวยิวในเมกา เป็นเงินเพื่อซื้อบ้าน แต่คนท้องที่ปล้นชิงบ้าง รับเงินแต่ไม่ให้ที่บ้าง เดือดร้อนกันทั่ว มีหลักฐานเป็นจดหมายของชาวอังกฤษที่เขียนส่งไปให้รัฐบาลมาช่วยดูแลชาวยิวที่โดนรังแกหน่อย.
แต่ตอนนั้น อังกฤษก็พึ่งจบสงครามอ่วมอรทัยอยู่แล้วก็เลยดูแลไม่ค่อยได้ครับ.
เคยอ่านเรื่องการยอมครั้งสุดท้ายของชาวยิว คือยอมแพ้ให้นาซี ผลคือเกือบไม่เหลือใครรอด ที่เหลือรอดก็แทบเป็นเศษชีวิตละครับ พวกที่ผ่านมาได้เลยคิดกันว่าต้องไม่มีการยอมครั้งต่อไป.
ผมว่าน่าจะเป็นเหตุผลนึงที่ชาวยิวเข้มแข็ง.