นักเตะกลางซอย
Status: [url=https://img.soccersuck.com/image/TKdQ6q][img]

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 645
ที่อยู่: Bangkok
โพสเมื่อ: Tue Sep 26, 2023 11:21
[RE: เชียงใหม่ เมืองไม่มีอนาคต]
ก็เพราะประเทศไทยไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล....เราไม่เคยถูกปลูกฝังและส่งเสริมให้คนไทยเป็น startup หรือเป็นผู้ลงทุนหรือคิดค้นอะไรเป็นของเราเองเลย เรามีแต่ถูกปลูกฝังให้พอเพียง ให้เรียนสูงเพื่อไปทำงานในภาคเอกชน หรือไปเป็นข้าราชการ เหมือนที่คนสมัยก่อนชอบพูดว่า "ไปรับราชการสิ จะได้เป็นเจ้าคนนายคน"
ส่วนคนที่เป็นเกษตร ก็มีแต่คนที่ทำมาโดนสันดาร ส่งต่อกันมา แต่ไม่สามารถยกระดับมูลค่าได้ เพราะรัฐไม่เคยคิดที่จะพัฒนาเพื่อให้เกษตรกรรมได้มีมูลค่าเพิ่ม เพราะนายทุนคือคนกำหนดกลไกของตลาด เขาไม่จะยอมให้เกษตรเป็นใหญ่ได้
นั่นแหละ...เวลาผ่านไปมาถึงปัจจุบัน ภาพที่ชัดเจนคือ ประเทศไม่ได้พัฒนาขึ้น มีแต่นายทุนที่ร่ำรวยและกลายเป็นรากแก้วที่กำหนดทิศทางและกุมเศรษฐกิจของประเทศนี้ไปแล้ว
คำถามคือ...เราจะเปลี่ยนแปลงประเทศได้มั้ย...หรือให้เกิดความเหลื่อมล้ำ จนวันนึงเราทำอะไรไม่ได้ ลูกหลานก็ได้แต่ก้มหน้าทำหน้าที่เหมือนทาสขับเคลื่อนของประเทศนี้ไปวันๆ
่
แก้ไขล่าสุดโดย tourenvi เมื่อ Tue Sep 26, 2023 11:22, ทั้งหมด 1 ครั้ง