BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 30 Oct 2010
ตอบ: 5353
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jul 13, 2023 21:43
ชวนเที่ยว ตลาดเสรี พุทธมณฑลสาย 5 ครับ
“ตลาดสด” อย่างที่ทราบกันดีว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตคนไทยมาเป็นเวลานาน เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนสินค้าของชุมชน จนมีคำกล่าวว่า “เมืองนั้นจะมีเอกลักษณ์เป็นอย่างไร ก็สะท้อนผ่านตลาดของเมืองนั้น”

แม้ว่าปัจจุบันบ้านวิถีชีวิตของคนไทยจะเปลี่ยนแปลง ภายหลังการมีห้างสรรพสินค้าขึ้นมาเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่อาจทำให้ตลาดนั้นออกไปจากการดำรงชีวิตของคนไทยไปได้

เสรี สุวรรณภานนท์ เป็นอีกคนหนึ่งที่ให้ความสนใจกับความเป็นอยู่ของตลาดสด ถึงขั้นที่หันมาลงทุนทำตลาดเป็นของตัวเองที่ชื่อว่า “ตลาดเสรี” ทั้ง ๆ ที่ปัจจุบันจะมีงานทางการเมืองรัดตัวก็ตาม ทั้งในฐานะกรรมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมด้านตำรวจ หรือแม้แต่การทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และน่าจะเป็นกิจการที่รองรับวัยเกษียณในอนาคตได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันมีตลาดอยู่ 2 แห่ง ที่ถนนเจริญกรุง และพุทธมณฑลสาย 5 ทำมาประมาณ 8 ปีแล้ว โดยเรามองว่าการทำตลาดเป็นธุรกิจการค้าเกี่ยว

กับชาวบ้าน โดยหลักตอนแรกที่เราทำตลาดก็คิดว่าตลาดควรเป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจชุมชนที่สร้างงานและอาชีพให้กับชาวบ้านได้ อีกทั้งตลาดของไทยส่วนใหญ่ที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องความสะอาด จึงคิดว่าควรมาทำตลาดให้มีมาตรฐานโดยเฉพาะความสะอาดและราคาสินค้าที่มีความยุติธรรม”
ยอมรับว่าการทำธุรกิจตลาดนี้ก็มีความเสี่ยงเหมือนกัน เพราะเราไม่เคยทำมาก่อน มีเพียงแค่ทำหน้าที่ช่วยแม่ค้าในตลาดเกี่ยวกับปัญหาถูกไล่ที่เท่านั้น อย่าสาขาแรกที่ทำที่พุทธมณฑลสาย 5 ไม่ใช่ใจกลางเมือง แต่โชคดีตรงที่ตรงนั้นมีแหล่งโรงงานอุตสาหกรรมเยอะ พอเราไปเปิดตลาดที่นั่นเลยทำให้กลุ่มชุมชนเข้ามาจับจ่ายในตลาดที่มีความทันสมัย เดิมทีเราก็คิดว่าการทำตลาดมีปัจจัยเสี่ยงหลายเรื่อง เช่น คนจะมาติดตลาดเราหรือไม่ ร้านค้าจะอยู่กับตลาดเราตลอดหรือไม่ จะมีประชาชนเข้ามาเดินในตลาดแค่ไหน มันเป็นเรื่องไก่กับไข่ ถ้ามีร้าน

ค้า แต่มีลูกค้าน้อย หรือมีลูกค้าแต่ร้านค้ามีน้อย ก็ลำบากเหมือนกัน ดังนั้น เราต้องมาทำให้ทั้งร้านค้าและลูกค้าเกิดขึ้นพร้อมกัน ถ้ามีทั้งสองอย่างพร้อมกัน ตลาดก็เดินไปได้”

การสร้างมาตรฐานให้กับกิจการตลาดเป็นเรื่องที่ เสรี ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และนำมาซึ่งกฎเหล็กที่ผู้ประกอบการในตลาดต้องปฏิบัติตามเพื่อรักษามาตรฐานนั้นไว้ เพราะหากไม่ทำเช่นนี้ ย่อมไม่สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนเข้ามาจับจ่ายใช้สอยได้ และผลร้ายที่สุดก็จะตกอยู่กับตัวผู้ประกอบการเอง

“จุดขายของเรา คือความสะอาด ความเป็นระเบียบ สินค้าต้องมีราคาเป็นธรรม เราบอกกับแม่ค้าตอนเปิดตลาดใหม่ ๆ ว่าขายสินค้าอย่าเพิ่งคิดจะรวย เพราะแม้จะขายได้กำไรไม่มากแต่หากขายได้ทุกวัน ก็จะอยู่ได้ เมื่อเราอยู่ได้ก็ดีขึ้นเอง ดีที่พวกเขาเชื่อเลยทำให้อยู่กันได้ นอกจากนี้ ตลาดต้องเป็นแหล่งเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้คนอื่นเข้ามาศึกษาดูงานได้ด้วย ถ้าเราสร้างจุดขายได้ก็จะประสบความสำเร็จได้

วันแรกของการเปิดตลาดเป็นวันสำคัญที่สุด ที่ผ่านมาเราทำหลายวิธีเพื่อชักจูงคนให้เข้ามาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น แจกพระ หรือช่วยหากลยุทธ์ให้กับผู้ประกอบการในการสร้างยอดขายในบางช่วงที่ซบเซา อย่างเช่นในช่วงวันหวยออก หรือช่วงกลางสัปดาห์ที่คนจะมาเดินตลาดน้อย ก็ต้องสร้างโปรโมชั่นลงไป เช่น ขายไข่ฟองละ 1 บาท ซึ่งไม่มีใครทำ แต่จำกัดการซื้อแค่คนละ 20 ฟอง เป็นต้น แบบนี้ก็ช่วยได้

การทำตลาดต้องคิดละเอียดและเยอะ ต้องอ่านปัญหาให้แตกและแก้ไขให้ได้ อย่าไปมองข้าม อย่างเช่นผู้ขายบางรายชอบทำน้ำเลอะ ชอบทิ้งของ เราก็ต้องบอกว่าทำแบบนั้นไม่ได้ เราอธิบายให้เขาฟังว่าสิ่งที่ทุกคนต้องช่วยรักษา คือชื่อเสียงและภาพลักษณ์ ถ้าคนเข้ามาตลาดเยอะ แม่ค้าก็ขายได้ ถ้าทุกคนเห็นแก่ตัว ทำเลอะเทอะจนมีลูกค้าเดินลื่นสักรายสองราย กลายเป็นปัญหาแล้ว ทุกคนจะต้องรักร้านค้าของตัวเองเหมือนสมบัติส่วนตัว ถ้าไม่ทำแบบนี้ก็เหมือนกับทุบหม้อข้าวตัวเอง”

สุดท้าย เสรีตั้งความหวังไว้ว่าอยากจะขยายกิจการตลาดเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับแต่ละพื้นที่เท่าที่ตัวเองมีโอกาสและจังหวะต่อไป


ของกินน่าจะเยอะ

soure https://www.posttoday.com/lifestyle/523517
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
ดาวซัลโวฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 30 Jan 2010
ตอบ: 28761
ที่อยู่: BETA HOUSE
โพสเมื่อ: Thu Jul 13, 2023 21:47
ชวนเที่ยว ตลาดเสรี พุทธมณฑลสาย 5 ครับ
รถกับข้าวโคตรเยอะ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลลีกภูมิภาค
Status: Don't give a f
: 0 ใบ : 1 ใบ
เข้าร่วม: 05 Nov 2010
ตอบ: 8120
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jul 13, 2023 21:58
[RE: ชวนเที่ยว ตลาดเสรี พุทธมณฑลสาย 5 ครับ]
ผมเคยไปตลาดสะอาดมาก เราไปแล้วทำให้เจ้าของเดือดร้อนอย่างเดียวโดยไม่ให้แม่ค้าเดือดร้อนได้ไหม ก็คงไม่ได้อีกแหละแต่ก็นั่นแหละ มันก็เหมือนการประท้วงปิดถนนอะคือมันมีคนเดือดร้อนแต่มันก็ต้องยอมแลกไม่ได้จะกระทบไปตลอดชีวิตแค่ไม่เท่าไหร่ แม่ค้าที่โดนผลกระทบก็อย่าพึ่งท้อ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 18341
ที่อยู่: กระท่อมน้อยข้างทุ่งข้าวสาลี
โพสเมื่อ: Thu Jul 13, 2023 21:59
[RE: ชวนเที่ยว ตลาดเสรี พุทธมณฑลสาย 5 ครับ]
ย้ายบ้านแล้ว

เปิดโซนใหม่ไม่มีคนเลย

สมน้ำหน้า
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel