นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ
: 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Nov 2014
ตอบ: 3899
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jul 12, 2023 14:29
คำว่า Advance Excel หมายถึงใช้งานได้ระดับไหนรึครับ
ผมแค่ใช้ Conditional Formatting , IF , Vlookup , Pivot , Countif , แปลงข้อมูลพวก Text เป็น แต่ใช้ Marco VBA แบบซับซ้อนไม่เป็น ทำได้แค่กดคำสั่งRecord แล้วให้มันทำตามจากการคลิกนั้นนี่แล้วแก้ไข Code เขียนสดไม่ได้ และ Regex ไม่ได้ชำนาญ (จริงทำได้จากการถาม ChatGPT) ใช้คำสั่งลึกๆพวกการเงินอะไรงี้ไม่เป็น แต่ทดสอบสกิลใน Linkedin ผ่านได้ Badge ถือว่า Level ไหนครับ
ผมเข้าใจมาตลอดว่าตัวเองแค่ Intermediate ไม่ใช่ Advance เลยไม่ได้สมัครงานหลายๆที่ ที่ระบว่าต้องการคนได้ Excel Advance แต่ดันมีหลาย บ เรียกสัมผมเฉย แล้วลองทดสอบดูก็ผ่าน เทสแค่ Vlookup , Sumif , if , Pivot แค่นี้เอง เลยสงสัยลองไล่อ่านหลายๆ บ ที่ต้องการ Advance บาง บ บอกต้องใช้ Vlookup ได้ ซึ่งมันคือ Basic รึเปล่าประกอบกับวันนี้ที่ทำงานผม บอกว่าผมใช้ Excel ได้คล่องระดับ Advance ซึ่งที่ผมทำแค่ Text to column + Pivot + Conditional Formatting แค่นั้นเอง - - เป็นเซียน Excel เฉย
เลยสงสัยว่าปกติมาตรฐาน Advance สำหรับงานทั่วไปคือระดับไหนรึครับ ที่ HR ประกาศเพราะที่ผมลองไล่ดูแบบจริงๆจังๆบางงานใช้แค่ Vlookup , Pivot , if , Conditional Formatting ก็จบล้ว ผมจะได้กล้าสมัครงานในอนาคต ขอบคุณครับ
แก้ไขล่าสุดโดย darklike เมื่อ Wed Jul 12, 2023 14:57, ทั้งหมด 2 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ