ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Mar 2020
ตอบ: 7204
ที่อยู่: บ้าน
โพสเมื่อ: Mon Jun 12, 2023 17:22
[RE: เกรดในมหาลัยสำคัญขนาดไหนครับ]
ขึ้นอยู่กับว่าอยากไปทำอะไรต่อกับชีวิตครับ
อยากเรียนต่อม.ดีๆ เกรดมีผลแน่ๆ เพราะเกรดไม่ถึงสมัครไม่ได้ หรือกระทั่งสมัครได้ แต่ขอทุนไม่ได้เพราะเกรดดีไม่พอ ฉะนั้นถ้าเน้นอยากไปเรียนต่อม.ดีๆเมืองนอก ต้องทำเกรดให้ได้ครับ
ต่อมา อยากเริ่มงานบ.ดีๆแบบ MKZ, BCG ในฐานะ 1st jobber เลย ถ้าจะเข้าพวกนี้ก็ต้องระดับหัวกะทิเหมือนกัน ต่อให้ใครบอกว่าทำงานไปแล้วเกรดไม่ค่อยดู ผมบอกเลยครับว่าเค้าดู (ขนาดผมไป IT Director ไปสมัคร Sr. Manager ยังไม่ผ่านขั้น profile screening เลยครับ เพราะตอนเรียนเกรดไม่ดี ฮ่าาาา)
อย่างไรก็ดี ถ้าไม่ได้ต้องการทำงานบริษัทระดับ S แบบข้างบน แต่ระดับ A เช่นพวก FMCG ระดับโลก พวกนี้ต่อให้จบเกรดกลางๆ เราจะสมัครไปเลย หรือไปทำงานที่อื่นมาก่อนค่อยวนกลับไปเค้าก็รับครับ แต่ก็ต้องไปแข่งกับคนที่อาจจะมีประสบการณ์พอกับเราด้วยเช่นกัน อันนี้ก็จะไม่โหดร้ายเท่าด้านบน (แต่คือก็ต้องจบม.ดีนะ ไม่ใช่จบม.ไรมาก็ไม่รู้ แล้วเกรดยังไม่ค่อยดีอีก)
ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนไม่ค่อยชอบเรียน ผมจบตรีเกรดสองปลายๆและเรียนไม่จบป.โทด้วยซ้ำ (ย้ายไปทำงานเมืองนอกก่อน เพราะชอบทำงาน 555) ทุกวันนี้อายุ 40 ก็ทำงานระดับ regional role ได้ครับ เพราะเน้นทำงานแล้วสร้างโปรไฟล์ตอนหลังแทน ตอนสัมภาษณ์งานที่แรกก็บอกเค้าไปตรงๆว่าไม่เน้นเรียนครับ เน้นทำกิจกรรม เคยออกค่าย เคยเป็นอะไรก็ว่าไป ไม่ใช่ไม่เอาเรื่องเรียนแล้วก็เน้นเมาเน้นเที่ยวอย่างเดียว แบบนี้ก็เริ่มต้นดีๆยากครับ
สุดท้ายนี้ก็ต้องดูว่าชีวิตอยากได้อะไรด้วยเช่นกัน อย่างผมไม่เคยมีเป้าเป็นเรื่องเงิน เกรดก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นครับ เพราะเป้าหมายในชีวิตผมมันคืออยากทำงานเมืองนอกก่อน 30 ก็ได้แล้ว อยากเป็น regional role ก่อน 40 ก็ได้เหมือนกัน ซึ่งเป้าหมายเนี่ยแหล่ะคือสิ่งที่สำคัญที่จะ set path ให้เราก้าวเดินครับ
แก้ไขล่าสุดโดย byrd.tt เมื่อ Mon Jun 12, 2023 17:24, ทั้งหมด 2 ครั้ง
"Your energy introduces you before you even speak."
"Be the same person privately, publicly, personally."
"Science explain people, but could not understand them."
“Keep a little fire burning, however small, however hidden.”
"Nullum magnum ingenium sine mixtura dementiæ fuit”