ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
ดาวซัลโวฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 30 Jan 2010
ตอบ: 28814
ที่อยู่: BETA HOUSE
โพสเมื่อ: Sun May 07, 2023 20:51
เปิดเพลงUCLในงานแต่งชาร์ลส์ที่3
เครดิต Main Stand

https://www.facebook.com/MainStandTH/

https://www.facebook.com/MainStandTH/photos/a.250798898813146/1426342007925490/

“ทำไมเพลง ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ถึงถูกเปิดในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ?”

มีผู้คนมากมายจนทั่วทุกมุมโลก รับชมถ่ายทอดสดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างพิธีเจิมน้ำมันศักดิ์สิทธิ์ มีการบรรเลงเพลงพร้อมเสียงร้อนประสานขึ้นมา ที่มีความละม้ายคล้ายเพลงประกอบการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก เป็นอย่างยิ่ง

“พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 สนับสนุนโดย Heineken” และ “กษัตริย์ชาร์ลส์คว้าแชมป์ UCL แล้ว” เป็นความเห็นบางส่วนจากบนโลกออนไลน์ เมื่อได้ยินเสียงเพลงดังกล่าวขับร้องขึ้นมา และแม้แต่ช่องอย่างเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษ ยังตั้งชื่อวิดีโอในช่วงเวลาดังกล่าวว่า “เพลงแชมเปียนส์ลีก กำลังเล่นระหว่างพิธีเจิมน้ำมันศักดิ์สิทธิ์ของกษัตริย์ชาร์ลส์”[/b]




ลิงก์จากช่องอย่างเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษ)

บทเพลงดังกล่าวมีชื่อว่า “Zadok the Priest” แต่ทำไมเพลงในพระราชพิธี ถึงมีความคล้ายกับเพลงประจำรายการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปได้ ?

ที่มาของบทเพลงดังกล่าว เกิดขึ้นในปี 1727 เมื่อ จอร์จ ฟริเดอริก แฮนเดล นักดนตรีสัญชาติเยอรมัน ได้ประพันธ์สี่บทเพลงขึ้นเพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระราชาธิบดีจอร์จที่ 2 ร่วมกับ “The King Shall Rejoice” “My Heart is Inditing” และ “Let Thy Hand Be Strengthened"

เมื่อราชินีแอนเสด็จสวรรคตลงในปี 1714 โดยไม่มีรัชทายาทสืบบังลังก์ ทำให้กษัตริย์องค์ถัดไปตกเป็นของ พระเจ้าจอร์จที่ 1 พระญาติเชื้อสายเยอรมันของพระองค์ ผู้ทรงโปรดปรานผลงานของ แฮนเดล อย่างยิ่ง
เมื่อพระองค์สวรรคตในปี 1724 กษัตริย์จอร์จที่ 2 ผู้เป็นลูก ก็ทรงโปรดปรานผลงานของ แฮนเดล เช่นกัน จนได้รับสั่งให้เขาประพันธ์บทเพลงทั้งสี่ขึ้นเพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เนื้อเพลงในต้นฉบับ มีที่มาจากพระคริสต์ธรรมคัมภีร์ 1 พงศ์กษัตริย์ บทที่ 1 บรรทัดที่ 38-40 โดยระบุถึงปุโรหิตชื่อ เซดอก และเนธัน ผู้เผยพระวจนะ ได้เจิม ซาโลมอน เป็นกษัตริย์แห่งอิสราเอลโบราณองค์ใหม่
บทเพลงดังกล่าวถูกเปิดในทุกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และในปี 1992 โทนี่ บริตเท่น นักประพันธ์ชาวอังกฤษ ได้ประพันธ์บทเพลงประกอบการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ขึ้นมา โดยได้ปรับเปลี่ยนจากเพลง “Zadok the Priest” มาเป็นบทเพลงอันเลืองชื่อในปัจจุบัน

เจ้าตัวเปิดเผยในการสัมภาษณ์เมื่อปี 2013 ว่า “เสียงสตริงในเพลงแชมเปียนส์ลีกถูกหยิบมาจากเพลงของ แฮนเดล และผมได้เขียนให้มันออกมาในรูปของตนเอง มันอาจมีกลิ่นอายต้นฉบับอยู่ แต่ผมมักคิดว่านี่ไม่ใช่การลอกมาทั้งหมดนะ”

“ในยุคนั้น ปัญหาฮูลิแกนเป็นเรื่องใหญ่มาก และยูฟ่าต้องการยกระดับเกมฟุตบอลขึ้นไปอีกขั้น” คือความเห็นของ บริตเท่น ผู้ถูกทาบทามโดยยูฟ่าผ่านบริษัทเอเย่นต์ให้ประพันธ์เพลงประกอบการแข่งขันขึ้น

จนท้ายที่สุดแล้ว เพลงแชมเปียนส์ลีกก็ได้ถูกเปิดในช่วงพิธีการ หลังจากที่นักเตะของสองทีมผู้เข้าแข่งขันเดินเข้าสู่สนาม ก่อนเข้าสู่ช่วงการจับมือและเสี่ยงทาย ตลอดเป็นบทเพลงที่ถูกเปิดให้กับผู้ชนะการแข่งขัน หลังการมอบถ้วยรางวัลสิ้นสุดลงด้วย

“มันเหมือนเวทมนต์เลย มันเหนือทุกสิ่งอื่นใด เหมือนมีมนต์สะกดเมื่อคุณได้ยินบทเพลงนี้บรรเลงขึ้น” คือความเห็นของ ซีเนดีน ซีดาน ตำนานนักเตะและผู้จัดการทีม ผู้คว้าแชมป์รายการดังกล่าวมาแล้ว 4 ครั้ง และได้ยินบทเพลงดังกล่าวในสนามแข่งขันมานับไม่ถ้วน

ส่วนในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ก็สามารถพูดได้ว่านี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่บทเพลงศักดิ์สิทธิ์นี้ ถูกนำมาพูดถึงเชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลได้เต็มตัว เพราะหากย้อนไปในพระราชพิธีครั้งก่อนหน้านี้ของควีนอลิซาเบธที่ 2 ก็เกิดขึ้นในปี 1953 ก่อนหน้าการก่อตั้งรายการ ยูโรเปียนคัพ บรรพบุรุษของ แชมเปียนส์ลีก ถึงสองปีด้วยกัน


แหล่งอ้างอิง

https://inews.co.uk/.../champions-league-song-why-played...
https://youtu.be/2d4KVnVuRDY
http://news.bbc.co.uk/.../june/2/newsid_2654000/2654501.stm
https://www.youtube.com/embed/EF7PpB-UU2o

1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 May 2022
ตอบ: 13598
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 07, 2023 20:53
ถูกแบนแล้ว
[RE: เปิดเพลงUCLในงานแต่งชาร์ลส์ที่3]
ถ้าเปิดผิดเพลงมีเสียงร้อง The Championnnnnnnnnnnnnn นี่ฮาเลยนะ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status: คนเราถึงจะเปลี่ยนสถานะเเต่นิสัยน่ะ ไม่เปลี่ยนหรอก
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 23 Jul 2020
ตอบ: 4718
ที่อยู่: แจ้งวัดเถอะนะ
โพสเมื่อ: Sun May 07, 2023 20:56
[RE: เปิดเพลงUCLในงานแต่งชาร์ลส์ที่3]
ดีไม่เอาเวอร์ชั่น NR ไปเปิด 55555555
3
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

โปรดอย่าบุลลี่ และดูหมิ่นกัน
" I'm proud to say , I'm a Liverpool Fan. "

#<3FSG <3เจ๊ลินดา <3เฮียเฮนรี่
ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status: Trance Family
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Sep 2021
ตอบ: 8815
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 07, 2023 20:57
[RE: เปิดเพลงUCLในงานแต่งชาร์ลส์ที่3]
อินโทรนี่แบบเดียวกันเป๊ะๆ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ข.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Oct 2010
ตอบ: 2887
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 07, 2023 21:01
[RE]เปิดเพลงUCLในงานแต่งชาร์ลส์ที่3
เคยฟังจาก Main stand เหมือนกันเรื่องที่มาของเพลง UCL

ต้องบอกว่าเมื่อ 20 กว่าปีก่อนคนคิดการรีแบรนดิ้งของ UCL นี่โหดมากจริงนะ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
คอมเมนเตเตอร์
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 10911
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 07, 2023 21:19
[RE: เปิดเพลงUCLในงานแต่งชาร์ลส์ที่3]
PO-Un-Pun* พิมพ์ว่า:
เคยฟังจาก Main stand เหมือนกันเรื่องที่มาของเพลง UCL

ต้องบอกว่าเมื่อ 20 กว่าปีก่อนคนคิดการรีแบรนดิ้งของ UCL นี่โหดมากจริงนะ  


แล้วกลายเป็นรายการที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดในโลกด้วยนะ สำหรับผมนี่คือรายการฟุตบอลที่ดีที่สุด

เหนือยิ่งกว่าฟุตบอลโลกหรือยูโรไปอีก เพียงแต่สองรายการนั้นได้ความเป็นชาตินิยมเข้ามาเลยดูคลั่งๆกว่า

แต่ ucl คือเวทย์มนต์ มันคือเวทย์มนต์
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Dec 2017
ตอบ: 1462
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 07, 2023 21:52
[RE: เปิดเพลงUCLในงานแต่งชาร์ลส์ที่3]
สำรวย พิมพ์ว่า:
ดีไม่เอาเวอร์ชั่น NR ไปเปิด 55555555  

ขอลิงค์เวอร์ชั่นนี้หน่อยได้ไหมครับ 555
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 9906
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 07, 2023 22:16
[RE]เปิดเพลงUCLในงานแต่งชาร์ลส์ที่3
Ppppp2alm พิมพ์ว่า:
สำรวย พิมพ์ว่า:
ดีไม่เอาเวอร์ชั่น NR ไปเปิด 55555555  

ขอลิงค์เวอร์ชั่นนี้หน่อยได้ไหมครับ 555
 


ลองดูคลิปที่เป็นก่อนเกมยูซีแอลอะครับ ร้องแทบทุกคลิป
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel