[RE]เหตุผลที่บางคนไม่กล้าเลือกก้าวไกลเพราะ?
worrapat พิมพ์ว่า:
เพราะนโยบาลล้มสถาบันจ่ะ
ไม่เชื่อเดินไปถามผู้เฒ่าผู้แก่ได้เลย
ผมมองจุดด่างอันเดียวที่ก้าวไกลเดินเกมส์กับสถาบัน "เร็วไปหน่อย" ถ้าเป็นชูนโยบายล้มทหารหรือปฏิรูปข้าราชการเป็นหัวข้อแรกอาจจะปังกว่านี้นะ
จริงๆนโยบายอื่นๆดีเลยนะที่เคยถามคนแก่ๆในครอบครัว คนแก่หลายคนก็สนใจนะ แต่พอจุดเริ่มต้นวาทะกรรมว่า พรรคนี้จะ"ล้มเจ้า-ล้มสถาบัน-ยกเลิก 112" มันผลักคนแก่ที่ยึดโยงกับสถาบันออกไปเลย ซึ่งจำนวนไม่น้อยนะ อย่าดูถูกไป
ไอพวกรุ่นเราๆหนะ เราเก็ตกันอยู่แล้วว่าสถาบันคือหนึ่งในปัญหาการเมืองไทย ไม่ต้องห่วงอะไรทำความเข้าใจไม่ยาก แต่รุ่นแม่รุ่นยายเค้าเก็ตไม่ทันพวกเราอะสิ เป็นช่องให้พรรคอื่นกับสลิ่มแทงไม่เลี้ยงเลย
แม้ว่าช่วงหลังๆจะเริ่มถอยๆมาบอกว่าจะแก้ ไม่ใช่ ยกเลิกแล้ว
แต่ก็ไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่ กระแสมันจุดติดไปแล้ว
ผมก็ย้ำเหมือนเดิมว่า ก้าวไกลไม่มีทางเป็นรัฐบาลได้หรอก ยกเว้นคุณจะทำแลนด์สไลด์ได้ แต่สส.คุณไม่แข็งแรงเท่าเพื่อไทย เท่าภจท. เท่าพปชร.หรอก แล้วไอพวกนี้จะยอมจับคุณไปร่วมรัฐบาลนี่ คิดหนักแน่นอน เพราะไอภาพลักษณ์พรรคอันนี้แหละ แล้วต่อให้เป็ฯรัฐบาลได้จริงๆ คุณก็โดนพวกทหารรัฐประหารแน่นอน เพราะพวกนี้ทำตามคำสั่งเจ้าอยู่แล้ว คอยชมๆ
กลับกัน ผมเลือกก้าวไกลเพราะการเดินเกมแรงเรื่องสถาบันนี่แหละ
ซึ่งผมมองว่า ถ้ามาพูด มาทำ มาชัดเจน หลังจากตัวเองได้เป็นรัฐบาล มันเหมือน คนฉวยโอกาสมากกว่า
และถึงตอนนั้นจะยิ่ง เสียคะแนนทั้งคนรุ่นเก่า คนรุ่นใหม่
ชัดเจนตั้งแต่เริ่ม แพ้ไปเรื่อยๆ ไม่เป็นไร
เอาใจช่วยจนกว่าจะได้ อย่าสูญเสียอุดมการณ์ก็พอ