ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Mar 2020
ตอบ: 7304
ที่อยู่: บ้าน
โพสเมื่อ: Wed Apr 19, 2023 14:01
[RE: เปลี่ยนงานจากสาย IT]
มาตอบละครับ
อย่างแรก ต้องถามก่อนว่าเป็น implementation engineer สายไหนครับ solutions, systems, หรือว่า application เพราะความยากง่ายต่างกัน การใช้เวลาก็ต่างกัน แล้วเป็น engineer ของ vendor หรือฝั่ง corporate ครับ
ส่วนตัวแล้ว ผมคงตอบแบบกว้างไปๆก่อนว่า ไม่มีงานไหนที่ไม่เครียดครับ แต่เราดีลกับความเครียดแบบไหนได้ดีกว่ามากกว่า งานเซลล์ก็มีความเครียดเรื่องดันยอด แต่ก็อาจจะสบายกว่าในเรื่องเวลา งาน audit ที่หลายคนแนะนำ จริงๆก็ไม่ง่าย ความเครียดคือต้องเป๊ะ และพลาดไม่ได้ครับ หรืองานบัญชีก็เหมือนกัน หรือกระทั่งเป็นเจ้าของกิจการซักอย่าง ความเครียดทั้งเรื่องคน เรื่องทุน เรื่องคู่แข่ง พวกนี้ก็ไม่ง่ายนะครับ มันไม่เหมือนสิ้นเดือนทีเงินก็เข้าทีเหมือนพนักงานออฟฟิศ
ถ้าให้ผมแนะนำ ผมอยากให้ลองเทค career break ครับ (ผมทำมาแล้วสองครั้ง) คือหยุดงานไปเลยครับ แล้วลองไปทำอะไรใหม่ๆ รอบแรก ผมทำตอนอายุ 29 หลังจากทำงานได้ 7 ปี หยุดไปซัก 3 เดือนแล้วก็ลองเปลี่ยนสายไปทำ BD/Pre-Sales ดู ก็สนุกดี ว่างเยอะ แต่ก็ต้องช่วยเซลล์ปิดยอดให้ได้ด้วยเช่นกัน อีกรอบก็ตอนอายุ 34 นี่ก็หยุดไปเกือบๆ 5 เดือนครับ ไปทำงานอาสาอยู่พักนึงเลย อันนี้ก็ดีครับ ได้ไปค้นหาชีวิตว่าตัวเองต้องการอะไร ความสำคัญของชีวิตเราเป็นไง ฯลฯ คือเกิด self-enlightenment ก็ช่วงนี้ด้วยเช่นกัน
แต่ถ้ายังยืนยันว่าไม่อยากทำ implementation แล้ว ตัวเลือกอื่นๆก็คงเหมือนที่อีกหลายๆความเห็นด้านล่างๆบอกไปครับ ลองไปทำ BD/Pre-Sales ดูครับ ลดงาน operations ลง แต่ไปเพิ่มด้าน consulting skill แทน ไปช่วยเซลล์กับลูกค้าทำ POC แทน ก็น่าสนุกดีครับ หรือเขยิบตัวเองไปเป็น PM แทน ไม่ต้องลงแรงเยอะแล้ว แต่คุมคนแทน แต่ความปวดหัวไม่น่าจะน้อยกว่าเดิม หรือฉีกไปเรียน AAC/ACP ดูก็ได้นะครับ ไปเป็น Agile Coach, Scrum Master แทน หรือกระทั่งไปทำ Product Owner/Manager แทนก็ได้ เพราะเราจะเป็น tech-oriented people แล้วไปเพิ่มเรื่อง business acumen มาแทนครับ หรือๆๆ อีกอย่างที่ผมเห็นคนทำก็มีออกเปิดบริษัทเล็กๆ รับวางระบบให้กับพวก SME แทน ซึ่งก็เอาลูกน้องเก่าๆมาฟอร์มทีมกันก็มี
อย่างไรก็ดี ตัวผมมองว่า IT/tech skill เป็น hard skill ที่ไม่ได้เรียนรู้กันได้ผ่านแค่การศึกษา แต่ผ่านประสบการณ์ที่คุณมี ผมว่าคุณยังมี value ในตัวที่สามารถยังอยู่ในสายงานได้ และสามารถ contribute ได้ แต่ในมุมที่อาจจะต้อง twist ออกมานิดนึงครับ ถ้าคุณภาษาดี ลองไปบริษัท consulting ดูมั้ยครับ iAM, I&I, IT One พวกนี้ อยากได้คนที่เคยเป็น implementator มาคุมทีมอยู่แล้วครับ หรือกระทั่ง GoSoft (เน้น implement retail/infra solution) อะไรพวกนี้ก็ได้นะครับ แต่อาจจะปรับตัวเองจาก implementation engineer มาเป็น PM แทน
หรือถ้าอยากจะไม่ทำ implementation แล้วจริงๆ ตอนนี้ผมว่าฉีกไปทำเรื่อง cybersec ก็น่าสนใจนะครับ มีอีกหลายๆบริษัทที่ยังไม่ได้ทำ ISO34001 หรือกระทั่ง ISO27001 ที่ยังต้องการคนครับ หรือว่าหนีไปลองเรียนเรื่อง data analytics ก็ได้ครับ ตลาดยังขาด supply อีกเยอะครับ (demand มีเยอะมาก)
ยังไงลองกลับมาคุยกันดูครับ
แก้ไขล่าสุดโดย byrd.tt เมื่อ Wed Apr 19, 2023 16:29, ทั้งหมด 2 ครั้ง
"Your energy introduces you before you even speak."
"Be the same person privately, publicly, personally."
"Science explain people, but could not understand them."
“Keep a little fire burning, however small, however hidden.”
"Nullum magnum ingenium sine mixtura dementiæ fuit”