BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Mar 2019
ตอบ: 14
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Jan 24, 2023 17:08
[RE: Resume สมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน ?]
จากประสบการณ์ที่เห็น resume จากที่ HR ส่งมาให้ ส่วนตัวผมจะเลือกสัมภาษณ์จาก คนที่มีใส่รายละเอียดประสบการณ์ในแต่ละที่ว่า เคยทำอะไรมาบ้าง และงานที่เคยทำใกล้เคียงกับงานตำแหน่งที่ตัวเองสมัครมามากน้อยแค่ไหน แล้วก็มี achievement อะไรบ้าง เช่น ทำยอดขายได้ xxxx บาทต่อปี หรือ ปรับองค์กรใหม่ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในปีนั้นได้ xx% แล้วก็ความสามารถพิเศษ เช่น ใช้โปรแกรมอะไรได้บ้าง หรือเคยผ่านหลักสูตรอะไรมาบ้างครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ข.
Status: Long Lasting And Fuctional
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 11 Feb 2016
ตอบ: 7150
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Jan 24, 2023 18:51
[RE: Resume สมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน ?]
PMT พิมพ์ว่า:
เห็นฝรั่งเค้าแนะนำแบบนี้ดีสุด

 


ปกติผมทำแบบนี้ส่งแหละ แล้วก็มีรูปขวาบน
ทำเวอร์ชั่น ไทย อังกฤษเลย ส่งเมลไป ก็แปะไป 2 แบบ

ส่วนประสบการณ์ทำงาน ผมใส่ที่มันค่อนข้างเป็นพื้นหลังให้
เช่น ทำบริษัทไหนมา 2 - 3 ปี ขึ้นอยู่กับเรามองตัวเองว่า อันไหนคือเด่นสุดของเรา
แล้วใส่ๆ มา ถ้ามันเหลือก็ใส่เพิ่ม ที่เรายังไม่ได้คัด
สมัยนี้ คนทำอาชัพมากกว่า 1 คือ มี part time มีรับทำนู่นนี่
ถ้าพื้นที่หลักไม่พอ ก็คัดที่สำคัญๆ

ส่วนแบบฟอร์มผมเคยโหลดจากพี่คนนี้ใน Youtube
https://www.youtube.com/embed/j9aRyp7ng3s&t=494s
ส่วนลิ้ง template จะอยู่ใน Des ด้านล่างครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Apr 2022
ตอบ: 736
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Jan 24, 2023 19:02
Resume สมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน ?
ใส่เฉพาะข้อมูลที่จำเป็น ให้อยู่ใน 1-2 หน้า กระดาษพอ เพราะเต็มที่ก็ปริ้น หน้า-หลัง ถ้าทำงานมาหลายที่ ประวัติการศึกษาไม่จำเป็นมากใส่แค่ระดับมหาลัยพอนะครับ ถ้า ป.ตรีก็ใส่ ป.ตรี อย่างเดียว ถ้าจบโท ก็ใส่ทั้ง ตรี-โท สถาบันเอาให้ชัด เพราะมีผลครับ ประวัติการทำงานไม่ต้องบอกมากว่าเราทำอะไรได้ ให้ใส่หัวข้อ Achievement ครับ ว่าเราทำอะไรสำเร็จให้เกิดกับองค์กรบ้าง แล้วก็ทบทวนตรงนี้ไว้เยอะๆ ตอนสัมภาษณ์นะ ยิ่งถ้าสมัครระดับหัวหน้า คือสิ่งสำคัญครับ ว่าเราทำอะไร หรือ แนวคิดของเราทำให้บริษัทที่เราทำดีขึ้น ภาษาเราได้ประมาณไหน บอกให้ชัดเจน ภาษาอังกฤษ อ่าน ฟัง เขียน พูด เราไม่เท่ากัน ก็บอกไปเลยว่าอะไรเราอยู่ระดับไหน คอมพิวเตอร์ เลือกใส่โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับงาน เช่นพวก SAP อะไรว่าไปครับ word excel ไม่ต้องใส่หรอกครับ ผมว่าประมาณนี้นะครับ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status: Finally back
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 16 Sep 2009
ตอบ: 1158
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Jan 24, 2023 19:24
[RE: Resume สมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน ?]
เรื่องการเขียน​ Resume ผมมี​ 2 approachs

1 คือเขียนเพื่อฝาก​โปรไฟล์​ อย่างพวก​ Linkedin​ ก้จะเขียนกลางๆใช้ภาษา​ กับข้อมูลที่มี​ General​ พอที่ตลาดจะเข้าใจ​ เผื่อมี​ headhunter สนใจ

2 คือเขียนแบบ​ specific ในกรณีที่ยื่นในตำแหน่งที่เราเป็​นคน​ apply เอง​

แต่จะทางไหนผมก้จะคิดไว้ก่อนว่าใครคือกลุ่มเป้าหมายของผม แล้วข้อมูล​อะไรที่จะช่วยซัพพอร์ต​เราในตำแหน่งนั้นๆ

รูป​ เอาทางการเถอะครับแสดงให้เห็น​ความเป็​นมืออาชีพ​ ผมว่าแนวคิดเรื่องรูปต่อให้เป็น​ บ.ต่างชาติ​ ถึงเค้าบอกว่าไม่จำเป็น​ แต่ตอนสัมภาษณ์​บุคลิกภาพ​ การแต่งกาย​ การทำตัวให้ถูกกาลเทศะ​ ยังไงก้มีผล​แล้วไม่ใช่น้อยด้วย

ภาษาถ้าไม่แน่ใจ​ทำ​ 2 เวอร์​ชั่น ทั้ง​ ไทย​และ​อังกฤษ​ ส่งคู่ไปเลย

0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Feb 2009
ตอบ: 2502
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jan 25, 2023 00:24
Resume สมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน ?
ขอเถอะครับไอ้หลอดพลังเลิกใส่กันมาได้แล้ว
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Feb 2015
ตอบ: 21796
ที่อยู่: RYUJIN
โพสเมื่อ: Wed Jan 25, 2023 08:16
ถูกแบนแล้ว
[RE: Resume สมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน ?]
หลอดพลังแม่งโคตรแสดงความเป็นเด็ก
ถ้าทำให้เรียบและสวยไม่ได้ อย่าทำให้มันดูเละๆ เลอะๆ สีสัน มันดูไม่มืออาชีพอะ
ทำเรียบๆแบบใช้ word ทำไปเลย
เรียงลำดับความสำคัญตามงานที่จะไปสมัครเพราะคนแม่งไม่ค่อยอ่าน
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status: ทำงาน ทำงาน ทำงาน
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 02 Dec 2014
ตอบ: 42
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jan 25, 2023 10:00
[RE: Resume สมัครงานที่ดีควรเป็นแบบไหน ?]
ต้องถามก่อนครับว่า สมัครงานสายไหน
ถ้าอย่างผมสาย developer ก็จะเน้น
- สิ่งที่ทำมา keywords ต่าง ๆ ในเชิง technical
- เรียงจากล่าสุดไว้ข้างบนนะครับ เราอยากรู้สถานการณ์ล่าสุดมากกว่าตอนคุณเพิ่งเรียนจบ
- ทำ project ไหนมาบ้าง อธิบายคร่าว ๆ พอนะไม่ต้องลึก ไม่ได้อยากรู้จัก product คุณ อยากรู้ว่าคุณทำอะไรใน project, product นั้น ๆ มากกว่า
- รู้จัก technical term ไหนบ้าง

คำเตือน อย่าใส่อะไรที่เราไม่รู้จักลงไปใน resume นะ คนสัมภาษณ์จี้ตายเลยนะ เหมือนที่พี่ ๆ เพื่อน ๆ บอกแหละว่าใส่มาเป็นค่าพลังก็จะโดนจี้ถามว่าเลเวล 8 เนี่ยทำอะไรได้บ้างนู่นนี่นั่น อย่างถ้าผมเห็นใส่ buzzword มาก็จะจี้ถามว่ามันคืออะไรเล่าให้ฟังหน่อย แล้วเคยใช้มั้ย ใช้ยังไง ดีกว่าอีกตัวยังไง เทียบให้ดูหน่อย ถ้าไม่รู้จักจริง ๆ ก็ตายเลย

รูปภาพเดี๋ยวนี้ไม่เน้นทางการแล้วครับ แค่อย่ามาแลบลิ้นปลิ้นตา นิ้วชี้แก้ม ท่าโพสฮา ๆ อันนี้ก็เกินไปนิด และเอาจริง ๆ ผมก็ไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่นะ ว่ามีรูปหรือไม่มี

สำหรับเรื่องภาษา ขึ้นอยู่กับเราไปสมัครงานที่บ.ประเภทไหนเลยครับ แต่แนะนำว่าภาษาอังกฤษไว้ก่อนครับ เค้าจะอ่านไม่อ่านเรื่องของเค้า ถ้าเค้าไม่อ่านภาษาอังกฤษก็แปลว่าเป็นองค์กรที่เราไม่ควรเข้าไปทำงานด้วยครับเป็นการคัดบริษัทที่ไม่ดีพอสำหรับเราไปเหมือนกัน แต่ขอเน้นว่าอย่าให้ผิดหลักไวย์กรณ์นะครับใช้พวกโปรแกรมช่วยเช็คไวย์กรณ์ด้วยก็ดีครับ https://www.grammarly.com/ <--- ของดีครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel