ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Mar 2020
ตอบ: 7147
ที่อยู่: บ้าน
โพสเมื่อ: Thu Nov 10, 2022 20:20
ผมเป็น INTJ A+ นะครับ
ถ้าอยากคุยลึกๆ ผมว่าคุณต้องเข้าใจตัวเองก่อนว่าคุณเป็น subtype อะไร ซึ่งตอนเด็กกว่านี้ ตอนที่ tertiary function (Fi) ยังไม่พัฒนา ลักษณะนิสัยและการแสดงออกผมก็จะเป็นแบบเจ้าของกระทู้ครับ ซึ่งผมว่ามันไม่ผิดนะ แต่เรายังไม่ fully developed ครับ (เป็น INTJ A-)
คือผมมองว่าการแสดงออกของคนที่ tertiary function ยังไม่พัฒนาจน stable นั้น มันยังเป็น self-driven ค่อนข้างมาก และพยายามจะไม่ตาม social norm (ซึ่งไม่ผิด แต่บางทีมันดู odd)
ถ้าถามผม ผมมองว่าจขกท.อาจจะลองศึกษาเพิ่มเติมเรื่อง cognitive functions ของตัวเองดูครับ ว่าตัวเองเป็น sub-type ไหน แล้วควรจะพัฒนาพวก dominant function หรือ aux function ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างไรครับ
INTJ ไม่ใช่คนที่อยู่กับสังคมไม่ได้ ไม่ได้ต้อง stand out from the crowd ตลอดเวลา หรือ feeling like a lone wolf ครับ แต่คนที่เป็น developed & stabled INTJ จะรู้จักใช้ฟังค์ชั่นของตัวเอง phase in/out when needed ครับ
"Your energy introduces you before you even speak."
"Be the same person privately, publicly, personally."
"Science explain people, but could not understand them."
“Keep a little fire burning, however small, however hidden.”
"Nullum magnum ingenium sine mixtura dementiæ fuit”