[RE: แนะนำที่เรียน IELTS ที่ไหนดีครับ]
สมัยนี้มหาลัยดีๆ เรียนโท คะแนนขั้นต่ำ overall 7.0 ( 6.5 each band)
ส่วนตัวแนะนำว่าเรียนแยกครับ แต่จะต้องเรียนขนาดไหน ที่ไหน ให้เจ้าของกระทู้ลองไปสอบ หรือหาที่สอบจำลองที่น่าเชื่อถือก่อนจะดีกว่าครับ มันต้องรู้ว่า ตอนนี้อยู่ในระดับไหน แล้วมหาลัยที่จะสอบเข้า ขั้นต่ำขนาดไหน ถึงจะพอบอกได้
ในเรื่องการสอนผมที่เจ้าของกระทู้ถาม ผมไม่เคยเรียนเพื่อสอบ IELT โดยเฉพาะ เคยเรียนหลักการคร่าวๆในการ พัฒนาเนื้อหาการเขียน กับ ดร. อนุสรณ์ กับพวก grammar กับ อ.บุญชัย แล้วพอจะสอบ IELT ก็มีดูแนวตัวอย่างข้อสอบ แล้วก็ ตัวอย่าง template ก็ขึ้นมาที่ระดับ 6.5-7 ได้แบบใช้เวลาเตรียมตัวสำหรับ IELT ไม่เกิน 3-4 วัน
ส่วน speaking ตอนนั้นค่อนข้างมีปัญหาเยอะเลย เพราะ ตอนเรียน ป.ตรี เตรียมแต่พวก speaking ของ TOEFL ที่ค่อนข้างไปทาง academic ตอนนี้มีคำถามปลายเปิดแค่ข้อเดียวจาก 4 ข้อ แล้วอีก 3 ข้อที่เหลือ ก็ให้ข้อมูลมาครบหมด พอมาเจอ speaking IELT ที่ topic ที่จะถูกทดสอบหลากหลาย ก็เลยใช้เวลาพอสมควร
ยังไงก็ตามลองเอา rubric ไปดูอาจจะพอช่วยนะครับ ปกติเค้าจะแบ่งคะแนนเป็น 4 ส่วนตาม rubric ข้างล่าง แล้วเวลาไปสอบ เขาก็จะให้คะแนนแต่ละอันแล้วเอามาเฉลี่ย (เฉลี่ยได้ 6.25 และ 6.75 ปัดเป็น 6.5 และ 7.0 ตามลำดับ)
ถ้าคะแนนห่าง หรือรีบจะไปจริงจังก็แนะนำแบบด้านบนอ่าครับ ไปเรียน โรงเรียนภาษาของมหาลัยที่นั้นเลย ส่วนตัวผมเรียนต่อที่แคนาดา หลายมหาลัยจะมีที่เรียนภาษาของตัวเองอยู่แล้ว ถ้าเรียนผ่านเกณฑ์ที่เขากำหนด จะเอามายื่นใช้เข้าเรียนแทนเลยก็ได้ ผมก็เลยเลือกเรียนของมหาลัยที่นั้น คนสอนก็เป็นพวกคนที่ให้คะแนนสอบ IELT เองด้วยนี้แหละครับ เพราะที่แคนาดาเวลาจะสมัคร permanent residence ส่วนใหญ่เขาจะเลือกสอบ IELT กัน เพราะไม่รับคะแนน TOEFL แล้วก็สอบอย่างอื่น ไม่ได้มีสอบในทุกประเทศ