[RE: ภาพบรรยากาศ ม็อบ มธ ไม่มีแผ่ว คนอย่างแน่น ด่าตั้งแต่ มหาวิทยาลัยจนถึง ...]
seaborgium พิมพ์ว่า:
Wolvesgangster พิมพ์ว่า:
ใครที่คาดหวังว่าม็อบจะกลับมาพีคอีก ผมว่ายังไม่น่านะ ช่วงนี้คงต้องประคองให้มันยังเลี้ยงกระแสไปได้เรื่อย ๆ มากกว่า
คือต้องยอมรับธรรมชาติว่าคนทั่วไปไม่มีใครอยากไปม็อบนะ จะไปม็อบมันต้องมีเหตุผลให้ออกไป เพราะงั้นม็อบมันจะพีคได้มันต้องมีอะไรไปกระตุ้น
เช่น ยุบพรรคอนาคตใหม่, ประกาศปฏิรูปสถาบัน, รัฐใช้ความรุนแรง
ตอนนี้ความหวังทางการเมืองของคนคือการเลือกตั้งใหม่ สังคมกำลังโฟกัสกับเรื่องนี้มากกว่าการชุมนุม เพราะมันดูมีความเป็นไปได้มากกว่าในการที่จะเอาประยุทธ์และองคาพยพออกไป
อย่างไรก็ตามการจัดชุมนุมเลี้ยงกระแสไปเรื่อย ๆ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อที่จะ endorsed ภาคประชาชนให้ยังมีไฟที่จะอยากเห็นความเปลี่ยนแปลง
มันต้องมีอะไรพัฒนามากกว่าการชุมนุม ถ้าอยากยกระดับขึ้น ตามที่เคยแนะนำ และเห็นว่าเริ่มมีการทำตามคือ สภาประชาชน ไม่งั้นมีแต่ชุมนุมไปเรื่อยๆ แต่ผลไม่ได้อะไร เขาก็เบื่อครับ
ไหนยกตัวอย่างโครงสร้างสภาประชาชนหน่อยครับ ต้องประกอบด้วยใคร จากไหนบ้าง ทำอะไรบ้าง เป้าหมายคืออะไร ผมเคยถามไปแล้วก็ไม่เห็นได้คำตอบ มีแต่พูดลอย ๆ ซ้ำไปซ้ำมา
สภาประชาชนมันคือขั้นตอนสุดท้ายของ nonviolent revolution มันจะทำได้ก็ต่อเมื่อสามารถ denied ความชอบธรรมของรัฐได้และสถาปนาอำนาจอธิปไตยใหม่ขึ้นมางัด การจะทำแบบนั้นได้มันต้องทำให้รัฐเข้าใกล้สภาวะ failed state ก่อน ซึ่งยังห่างไกลมาก ตอนนี้พัฒนาการของการเปลี่ยนแปลงมันยังอยู่แค่ state 1-2 ที่อยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงแบบยกระดับทางวัฒนธรรมอยู่เลย
อีกอย่างผลของการออกมาชุมนุมยกระดับมันก็ค่อนข้างชัดเจนนะในทางการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม ไอ้จะมาหวังว่าม็อบประชาชนอย่างเดียวจะล้มรัฐบาลได้มันโอกาสน้อยอยู่แล้วถ้าดูสถิติทางประวัติศาสตร์
อีกอย่างม็อบนี้จุดมุ่งหมายหลักคือการต่อสู้กับโครงสร้างศักดินาที่อยู่เหนือรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่แค่ล้มรัฐบาล ทุกคนรู้ดีอยู่แก่ใจอยู่แล้วว่ามันเป็นการต่อสู้ระยะยาว ไม่ใช่การต่อสู้ที่จะมาระดมคนรอบเดียวแล้วจบ ถ้าเป้าหมายคือแค่ล้มรัฐบาลควรจะช่วยกันสนับสนุนม๋อบแบบไทยไม่ทนมากกว่า