ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status: ♥김새론/ 신예은 / 김시은
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 5409
ที่อยู่: Anfield
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 01:39
ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ
เหมือนผมเห็นเมื่อสัปดาห์ก่อน ข่าวประมาณว่า ประธานบาร์ซ่าออกมาบอกว่า ไม่มีทีมไหนทำแบบบาร์ซ่าได้เรื่องขายลิขสิทธิ์แต่ยังได้เงินเยอะ
ผมไม่ชัวร์ว่าประมาณนี้ไหม ผมเลยเกิดข้อสงสัยครับว่า ทำไมเจ้าที่ยอมซื้อลิขสิทธิ์ถึงต้องยอมจ่ายครับ ทั้งๆที่รู้ว่าบาร์ซ่าต้องใช้เงิน (คือจ่ายเยอะอะครับ)
แล้วก็ ผมไม่รู้ว่าบาร์ซ่าขายไปกี่ปี แบบนี้ก็เหมือนขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทั่วไปรึเปล่าครับ แต่บาร์ซ่าให้หลายปี แบบนี้ก็เท่ากับว่าถ้าทำผลงานไม่ดีก็ไม่มีเงินจากส่วนนี้ที่เอามาใช้ก่อนแล้วถูกต้องไหมครับ
สุดท้ายครับวนมาเรื่องเดิม ทำไมถึงบอกว่าไม่มีทีมไหนที่จะได้รับเงินเท่าบาร์ซ่า คือผมงงครับใครเข้าใจช่วยอธิบายที มันคือการขายลิขสิทธิ์ล่วงหน้าหลายๆปีใช่ปะครับ แล้วที่ว่ามันไม่มีทีมไหนได้เยอะเพราะ เขาไม่ทำกันหรือประธานพูดทำนองว่าถึงทำก็ไม่ได้เท่าบาร์ซ่าครับ
แต่ถ้ามาซอยเป็นจด 3-4ปีทีนึงแบบนี้ไม่คุ้มกว่าที่บาร์ซ่าทำอยู่เหรอครับ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ลูกยิงสลายมโนออฟไลน์
ปลายอาชีพค้าแข้ง
ร่างโคลนซ็อคเกอร์ซัค
Status: เห็นน้ำหยด บอกนักเลงระวังโดนตีน โดนทืบเลยครับ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 May 2007
ตอบ: 12134
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 01:46
[RE: ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ]
ผมสงสัยที่บาซ่าทำตอนนี้คือ เท หมดหน้าตักแล้วรึเปล่า คือถ้าฤดูกาลนี้ไม่ปัง ตัวใฟม่กาก ฤดูกาลหน้าคือซื้อใครไม่ได้แล้วใช่ไหม
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 25 May 2011
ตอบ: 22973
ที่อยู่: 1244/8
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 01:53
[RE: ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ]
ลูกพี่เฉิน. พิมพ์ว่า:
ผมสงสัยที่บาซ่าทำตอนนี้คือ เท หมดหน้าตักแล้วรึเปล่า คือถ้าฤดูกาลนี้ไม่ปัง ตัวใฟม่กาก ฤดูกาลหน้าคือซื้อใครไม่ได้แล้วใช่ไหม  
จะบอกว่าเทหมดหน้าตักก็ได้อะ เพราะทำเพื่อให้โอกาสครั้งหน้าได้กลับมาอีก ถ้าผลงานไม่ดีจับต้องไม่ได้จากหลายๆเคสมีโอกาสสูงที่ลาปอร์ต้ามันจะไม่ได้กลับมาอีก แต่ที่ซวยว่าคือครั้งหน้ามากกว่าตั้งแต่ยุค บาร์โตเมว กับลาปอร์ต้าเหมือนกันอย่างคือโยนภาระไว้ให้คนด้านหลัง ที่ตัวเองทำคือได้หน้าได้ประโยชน์
แก้ไขล่าสุดโดย pokenza เมื่อ Sat Aug 06, 2022 01:55, ทั้งหมด 2 ครั้ง
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ChZ
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 26 Apr 2009
ตอบ: 4282
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 01:57
[RE]ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ
ปีนี้นักเตะวิ่งสู้ตายเอาทุกแชมป์ครับ ไม่งั้นชิบหายกันหมดปีหน้าต้องมาโดนขอลดค่าเหนื่อยกันอีก เป็นจิตวิทยาของท่านประธาน
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งลีกเอิง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 8381
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 01:58
[RE: ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ]
เพราะในลาลีก้ามันมีตัวเปรียบเทียบทีมที่เหลือยกเว้นมาดริดกับบิลเบามั้งที่ไม่ได้ขาย ทีมอื่นที่ขายได้เงินน้อยกว่าที่บาซ่าได้แถมสัญญายาวแล้วซื้อคืนไม่ได้อีก เรื่องเงินซื้อคืนก็คงหวังว่าลุ้นทุกแชมป์เอาตั้งแต่ปีนี้เลยถ้าไม่โดนโควิดอีกรอบกับมีแชมป์ติดมือโอกาสที่จะได้เงินกลับมาก็เร็ว แต่ถ้าเลือกไม่ขายทีมก็จะถูกลดเพดานลงไปอีกโอกาสลุ้นแชมป์ก็ต้องเลื่อนต่อไป แล้วด้วยโครงสร้างบริหารมันไม่สามารถกู้เงินเจ้าของสโมสร หรือหาเจ้าของรวยๆคนใหม่เข้ามาล้างหนี้ให้ได้ มันก็ต้องเลือกเทหมดหน้าตักตั้งแต่รอบนี้ เพราะจริงๆปัญหาหลักของบาซ่ามันคือกฏของทางลาลีก้าถ้าไม่ทำแบบนี้ยังไงก็ไม่รอด เรื่องขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดมันไม่ใช่แค่บาซ่าที่ทำแต่มันเกือบทั้งลาลีก้า ส่วนที่ขายได้แพงก็คงเพราะบาซ่าตัวแบรนด์มันยังขายได้อยู่ รายได้สโมสรต่อปีก็ยังเยอะผลตอบแทนมันก็เลยยังสูงอยู่ ยิ่งถ้าเกิดได้แชมป์หรือเข้าUCLรอบลึกๆเงินที่จะได้จากบาซ่ามันก็เยอะขึ้นตามไปอีก
3
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Aug 2021
ตอบ: 121
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 02:03
[RE: ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ]
#ขอยกบทความเรื่องคันโยกของบาซ่า จากพี่เจมส์ ลาลิกา มาให้อ่านละกันนะครับ
เจาะลึกคันโยกเศรษฐกิจบาร์ซ่า และที่มาของความต้องการขาย เดยอง
บาร์เซโลน่า บรรลุข้อตกลงขายหุ้นลิขสิทธิ์ทีวีอีก 15% เป็นระยะเวลา 25 ปีให้กับบริษัทการลงทุนยักษ์ใหญ่ Sixth Street เรียบร้อยแล้ว
นับเป็นการขายหุ้นลอตที่ 2 ในรอบ 22 วัน หลังจากปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สโมสรตัดขาย 10% แรกให้กับ Sixth Street เช่นกัน
การขายหุ้นครั้งนี้ทำให้ บาร์เซโลน่า มีเงินสดเข้ามาอีก 400 ล้านยูโร ซึ่งเมื่อรวมกับเงินขายหุ้นลอตแรก เบ็ดเสร็จสโมสรรับไปทั้งสิ้น 607.4 ล้านยูโร
การขายหุ้นทั้ง 2 ลอตนี้ แม้ บาร์เซโลน่า จะได้เงินก้อนใหญ่เข้ามา หากแต่ก็ต้องแลกกับการสูญเสียผลประโยชน์ของตัวเองอย่างมหาศาลในอนาคต
ข้อแรก
มีการคำนวนออกมาว่าการขายหุ้นลิขสิทธิ์ทีวีลอตแรก 10 % ซึ่งได้เงินมาจำนวน 207.4 ล้านยูโรนั้น แท้จริงแล้วมูลค่าของหุ้นในตลาดปัจจุบันอยู่ที่ 267 ล้านยูโร ซึ่งหมายความว่า บาร์เซโลน่า ขายหุ้นในราคาที่ต่ำกว่าราคาประเมิน 59.6 ล้านยูโรเลยทีเดียว ส่วนลอตที่ 2 จำนวน 15% นั้น หากเทียบกับลอตแรก บาร์เซโลน่า ขายได้ตามมูลค่าในตลาดปัจจุบัน
ข้อสอง
บาร์เซโลน่า จะต้องเสียรายได้ 25 % จากลิขสิทธิ์ทีวีนับจากนี้ไปอีก 25 ปี ซึ่งถือว่าเป็นเม็ดมหาศาลทีเดียว
บาร์เซโลน่า มีรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ทีวีปีละ 165 ล้านยูโร หายไป 25% คิดเป็น 41.2 ล้านยูโรต่อปี สัญญาระยะ 25 ปี เท่ากับ 1,037.5 ล้านยูโร หักลบจากที่ขายได้ 607.4 ล้านแล้วขาดทุน 430 ล้านยูโร !!
ตรงส่วนนี้ทางบอร์ดบริหารเตรียมหาวิธีการแก้ปัญหาด้วยการพยายามสร้างรายได้จากส่วนอื่นเพื่อมาทดแทน
ทว่าตรงนั้นเป็นเรื่องของอนาคต เรามาว่ากันถึงปัจจุบันดีกว่า หลังการขายหุ้นลิขสิทธิ์ทีวี 2 ลอตรวม 25 % แล้ว สถานการณ์ของ บาร์เซโลน่า ดีขึ้นแค่ไหน ?
………………………………
กับ palanca (ปาลานกา) หรือที่บ้านเรานิยามว่า “คันโยกทางเศรษฐกิจ" ทั้ง 2 ครั้ง ทำให้ บาร์เซโลน่า ปรับบัญชีค่าใช้จ่ายของตัวเองจากติดลบ 550 ล้านยูโรกลับมาเป็นบวก ช่วยให้ทีมก้าวข้ามจากกฏ 4 ต่อ 1 (ลด 4 ส่วน อนุญาตใช้ได้ 1 ส่วน) มาเป็น 1 ต่อ 1 ในส่วนที่เกี่ยวกับการลงทะเบียนนักฟุตบอล
เล่ามาถึงตรงนี้ แฟนบาร์ซ่าหรือแฟนบอลทีมอื่นๆที่ตามข่าวคงแอบงงว่า “แล้วทำไม บาร์เซโลน่า ไม่ขายหุ้นทีเดียว 25 % ไปเลยล่ะ ? เพราะผู้ซื้อก็รายเดิม”
ขายขยักขย่อนแบบนี้ทำให้เสียเวลากันไปหมด โดยเฉพาะการเสียโอกาสในการดีลกับนักเตะที่หมายตาเอาไว้เพราะต้องรอเงิน อีกทั้งทีแรกบอร์ดบริหารก็ประกาศว่าจะขายหุ้นทีวี 25% อยู่แล้ว
ทีแรก ผมก็งงแบบนี้ล่ะครับ แต่พอเข้าไปหาข้อมูล ก็ได้ความว่าที่ต้องแบ่งขายเป็นลอต และลอตแรกขายแค่ 10% นั้นมันมีเหตุผลบังคับอยู่
เหตุเกิดจากเมื่อครั้งที่ ลาปอร์ต้า ชนะการเลือกตั้งเข้ามาทำงานใหม่ๆ ประมาณช่วงต้นเดือนมีนาคม 2021 สโมสรได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ไม่มีเงินสดเลย แต่ต้องหาเงินมาจ่ายค่าเหนื่อยนักเตะที่ติดค้างไว้ในงวดแรกตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020
(หมายเหตุ : บาร์เซโลน่า จ่ายค่าเหนื่อยนักเตะปีละ 2 ครั้ง รอบแรกเดือนธันวาคม รอบสองเดือนกรกฏาคม เหมือนกับ เรอัล มาดริด ต่างจากสโมสรอื่นๆในสเปนที่จะจ่ายเป็นรายเดือน)
เพื่อแก้ปัญหา ลาปอร์ต้า จึงไปกู้เงินมาจากสถาบันการเงิน Goldman Sachs จำนวน 595 ล้านยูโรเพื่อนำมาจ่ายค่าจ้างและค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่การจะไปกู้เงินก็ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทำให้ ลาปอร์ต้า ตัดสินใจนำหุ้นทีวีจำนวน 90% ไปค้ำเอาไว้
เท่ากับว่า บาร์เซโลน่า เหลือหุ้นทีวีที่เป็นอิสระ 10% นั่นเองจึงเป็นเหตุให้สโมสรจำต้องแบ่งขายหุ้นเป็นลอต โดยขายลอตแรกจำนวน 10% ก่อนเพราะไม่ต้องขออนุญาตใคร สามารถทำได้เลย
ส่วนลอตที่ 2 นั้น ลาปอร์ต้า ต้องเจราจากับ Goldman Sachs เจ้าหนี้ให้ยอมลดจำนวนหุ้นที่เอาไปค้ำประกันเงินกู้ลง 15% ซึ่งก็ต้องใช้เวลา จนเมื่อได้รับไฟเขียวจึงขายลอต 2 รวมเป็น 25 % ซึ่งเป็นจำนวนที่บอร์ดบริหารมองว่าเหมาะสมที่สุด
……………………………
ดึงไป 2 คันโยกแล้ว เพียงพอหรือไม่ ?
คำตอบคือ “ยังไม่พอ” จากข้อมูล ประเมินกันว่า บาร์เซโลน่า ยังต้องการเงินอีกราว 100 ล้านยูโร ก่อนที่ ลา ลีกา ฤดูกาลใหม่จะเริ่มขึ้นเพื่อให้สามารถลงทะเบียนนักเตะใหม่อย่าง ฟร็องค์ เกสซิเยร์,อันเดรส คริสเตนเซ่น,โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้,ราฟินญ่า รวมถึงนักเตะที่เพิ่งต่อสัญญากับทีมออกไปอย่าง เซร์จี้ โรเบร์โต้ และ อุสมาน เดมเบเล่
เหตุผลเพราะ บาร์ซ่า ยังมีปัญหาเรื่องเพดานค่าเหนื่อยที่ยังเกินกฏ limite salarial (กฏเพดานการเงิน)ของ ลา ลีกา อยู่ อีกทั้งยังต้องนำเงินมาจ่ายค่าตัวของ เลวานดอฟสกี้ และ ราฟินญ่า ให้กับ บาเยิร์น มิวนิค และ ลีดส์ รวมทั้งเคลียร์เพดานค่าเหนื่อยเตรียมไว้ให้กับแข้งที่หมายตาอย่าง เซซาร์ อัซปิลิก้วยต้า,มาร์กอส อลอนโซ่ รวมถึง ฌูลส์ กูงเด้ (แต่รายนี้น่าจะไป เชลซี แน่นอนแล้ว)
ปัญหานี้ แก้ไขได้ 2 วิธี
วิธีแรกก็คือขายหุ้นอีก ซึ่งคราวนี้จะเป็นหุ้น Barça Studios จำนวน 49 %
ส่วนวิธีที่ 2 ก็คือการขายนักเตะ ซึ่งในเวลานี้นักเตะที่ไม่อยู่ในแผนการทำทีมของ ชาบี เอร์นานเดซ ส่วนใหญ่มีมูลค่าไม่มากนัก ไม่ว่าจะเป็น ริกิ ปุช,มาร์ติน เบรทเวต,ออสการ์ มินเกซ่า หรือกระทั่ง เมมฟิส เดปาย
จะมีก็แค่รายของ แฟร้งกี้ เดยอง เท่านั้นที่ขายได้ราคาดี ซึ่งสโมสรมีการตกลงราคากับ แมนฯยูไนเต็ด ไปแล้วที่ 75 ล้านยูโรบวก แอดออนอีก 10 ล้านยูโร
การขาย เดยอง นอกจากจะทำให้สโมสรได้เงินก้อนใหญ่เข้ามาแล้ว ยังเป็นการลดเพดานค่าเหนื่อยลงมาซึ่งประเมินว่าเพียงพอต่อการลงทะเบียนนักเตะใหม่และแข้งที่เพิ่งต่อสัญญาไป
เหตุนี้ จึงนำมาซึ่งเหตุผลที่ว่าทำไม บาร์เซโลน่า จึงต้องการขาย เดยอง เพราะหากขายได้ พวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องขายหุ้นลอตที่ 3
มองในแง่ของธุรกิจแล้ว หุ้น Barça Studios นับวันก็จะมีแต่มูลค่าที่เพิ่มขึ้น แต่กับ asset อย่างนักเตะ ยิ่งเวลาผ่านไปก็จะยิ่งลดมูลค่าลง แถมยังมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าเหนื่อยในแต่ละปีด้วย
เรื่องจึงดำเนินมาถึงจุดที่ว่าวิธีไหนที่ บาร์เซโลน่า จะได้เงินมาก่อนฤดูกาลใหม่จะเปิดฉากขึ้น
กรณีที่ เดยอง ยังคงยืนกรานไม่ย้ายทีม สุดท้ายแล้ว ด้วยเวลาที่บีบเข้ามา บาร์เซโลน่า ก็คงไม่มีทางเลือกที่จะต้องดึงคันโยกที่ 3 แม้ว่าพวกเขาจะไม่อยากทำก็ตาม
#เจมส์ลาลีกา
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 06 Apr 2017
ตอบ: 5492
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 03:30
[RE: ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ]
นี่ขนาดเมื่อก่อนตัวเองกับมาดริดได้เงินเยอะกว่าชาวบ้านมาตั้งไม่รู้กี่ปีนะเนี่ย ยังอุตส่าห์มาถึงจุดนี้ได้
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: ทุกสิ่งล้วนเป็นเรื่องสมมติ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 17 Jan 2009
ตอบ: 15600
ที่อยู่: รูในแอปเปิ้ล
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 07:35
[RE]ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ
เหมือนเขาร้อนเงินขายของดีลดราคา คนที่มีเงินไม่เดือดร้อนเขาก็เอาสิครับ

แล้วไปรอมูลค่ามันสูงขึ้นในอนาคต ซึ่งแนวโน้มค่อนข้างชัวร์เสียด้วย(กับทีมมูลค่าระดับบาซ่า)

อารมณ์ประมาณซื้อทอง(แต่ไม่เหมือนนะครับ) แนวโน้มมีแต่สูงขึ้นในวันข้างหน้า

ปล. ผมตะหงิดใจตั้งแต่ ข่าวบอกว่าสามารถปล่อยนักเตะอย่างเดอยองได้ ก็ไม่ต้องใช้คันโยกสาม แต่สุดท้ายตัดสินใจใช้คันโยกสาม แสดงว่าแค่ขายนักเตะทั้งหมดออกตามที่ข่าวบอก. ก็ไม่พอด้วยซ้ำ. เล่นเกมโป๊กเกอร์จริงๆ ลาปอต้า ต้องดูตอนจบเท่านั้นว่าจริงๆแล้ว แกถือไพ่อะไรอยู่กันแน่
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
แก้ไขล่าสุดโดย giggscii เมื่อ Sat Aug 06, 2022 07:40, ทั้งหมด 1 ครั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวฟุตบอลโลก
Status: ไม่จำเป็นต้องตอบเอาหล่อเพื่อสร้างภาพไปวันๆ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 May 2009
ตอบ: 32266
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 10:12
[RE: ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ]
คนซื้อยังไงก็ได้เงิน อยู่แล้วไหม
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 5678
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 06, 2022 11:12
[RE: ขอถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่บาร์ซ่าขายหน่อยครับ]
ง่ายๆนะบาร์ซ่ามาดริด ค่าลิขสิทธิ์มันไม่ได้ใกล้เคียงกับทีมอื่นแบบในพรีเมียร์ลีก และคิดว่าลาลีก้าจะแก้กฎนี้ใหมก็ไม่น่าจะแก้ไม่งั้นมาดริดน่าจะโวยด้วยเหมือนกัน และลาลีก้าชื่อบาร์ซ่าขายได้อยู่แล้วในอเมริกาใต้ ซึ่งมองยังไงก็กินยาวๆอะ แต่บาร์ซ่าอะคิดอะไรอยู่เอาเงินในอนาคตมาใช้แทนที่จะตัดนักเตะค่าเหนื่อยแพงออกไวๆ และไปทุ่มแค่ที่จำเป็นจำเป็นจริงๆ ดันเด็กในลามาเซีย เป้าหมายปีนี้ตั้งเป้าไปUCLกับหวังบอลถ้วย น่าจะไม่ยากถ้าได้ลาลีก้าก็กำไร แต่นี้ไปทุ่มบิ๊กเนม มาเยอะเกินตัวที่จะปล่อยเพื่อลดภาระก็ปล่อยยาก ผมเห็นแวว ดอร์ทมุนท์ยุคทุ่มหนักแล้วเกือบล้มละลายเลย
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel