BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: ♟คณะปฏิวัติ : Republic of Thailand ☠♛☠
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 17 Jun 2021
ตอบ: 2426
ที่อยู่: [ผลปีศาจวันพีช]ใด มีอยู่ในไทย?: ผลชีวิน,ผลดี
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 10:21
เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)
เอกสารออริจินัล สมศักดิ์เจียมอ้างว่าเป็นต้นฉบับลายมือของ ปรีดี พนมยงค์ รัฐบุรุษผู้อภิวัฒน์การเมืองไทย ที่เขียนไว้เกี่ยวกับกรณีสวรรคต ร.8 (หนึ่งใน One Piece ของปรีดี วันพีชชิ้นสุดท้ายเปิดปีตามนัด 2024)

โดย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
- มี 21 แผ่น (หน้า 1-16 เนื้อเรื่อง ส่วนสรุปอยู่ที่หน้า 17-21)
- รายละเอียดทั้งหมด เข้าไปชมได้จาก
https://www.facebook.com/somsakjeam/posts/5089698924416679

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เขียนเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 พร้อมแนบเอกสารลายมือของปรีดี พนมยงค์ที่ได้เขียนไว้เมื่ออดีตที่นมนาน

สสจ: เผย กลุ่มปรีดีเอง ตอนหลังในระยะต่อมาจะได้ข้อสรุปว่ากรณีสวรรคตเกิดจากพระอนุชา ซึ่งก็ไม่น่าประหลาดใจเท่าใด บางส่วนจากด้านล่าง (เพื่อไม่คลาดเคลื่อน ก็เข้าไปอ่านและตีความในเอกสารของสสจ ในเฟสบุ๊ค 21 แผ่น กันเอาเอง อันนี้เป็นที่ สมศักดิ์เจียม ตีความและสรุปให้)

1.) พร้อมกับการเผยแพร่ "ต้นฉบับลายมือ" นี้ เรื่องเกี่ยวกับปรีดีกับกรณีสวรรคตเรื่องหนึ่งได้จบลงในที่สุด นั่นคือปรีดีมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับกรณีนี้ ก่อนหน้านี้ ใครที่ศึกษากรณีสวรรคตล้วนแต่มีข้อสงสัยว่า เหตุใดปรีดีจึงไม่มีความเห็นอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างมากที่เขายืนยันคือกรณีสวรรคตเกิดจากอุบัติเหตุตามแถลงการณ์ของรัฐบาลในขณะนั้น และโดยมาก มักจะปิดปากเงียบ ไม่ยอมพูดอะไร ครั้งแรกที่มีหลักฐานว่าเรื่องนี้อาจจะมีอะไรมากกว่านั้น คือกลางทศวรรษ 2520 เมื่อนายชิต เวชประสิทธิ์ ทนายความคดีสวรรคตผู้หนึ่งและลูกศิษย์ใกล้ชิดกับปรีดีบอกต่อผมว่า ราวปี 2500 เขากับอีกคนหนึ่งเดินทางไปเมืองจีนเพื่อพบกับปรีดี หนึ่งในเรื่องที่ไปพบคือเป็นตัวแทนจอมพล ป. ไปเจรจาตกลงกับปรีดีเรื่องรื้อฟื้นคดีสวรรคตขึ้นใหม่ แต่ยังไม่ทันทำอะไร ก็เกิดรัฐประหารขึ้นก่อนในต้นทศวรรษ 2550 ได้มีผู้ค้นพบว่า ในวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของแดเนียล ไฟน์แมนที่ทำเสร็จตั้งแต่ปี 1993(2536) มีข้อความพาดพิงอย่างสำคัญถึงกรณีสวรรคตว่าหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ลูกศิษย์คนสนิทของปรีดีและนายกรัฐมนตรีคนสุดท้ายก่อนเกิดรัฐประหาร 2490 ได้กล่าวแก่ทูตอเมริกันสี่เดือนหลังรัฐประหารว่า ในระหว่างที่เป็นรัฐบาล เขาได้ข้อสรุปจากการสอบสวนว่าพระอนุชาคือผู้ต้องสงสัย แต่เขาหรือใครในรัฐบาลก็ไม่กล้าที่จะแม้แต่พูดเป็นนัย ไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าข้อสรุปของหลวงธำรงจะต้องเป็นข้อสรุปของปรีดีด้วย แต่กระนั้นก็ตามเราก็ไม่มีคำของปรีดีโดยตรงมาช่วยยืนยัน เดือนตุลาคม 2553 การค้นคว้าเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างจอมพล ป. กับปรีดี พบว่าท่านผู้หญิงพูนสุข พนมยงค์บอกกับนักข่าววต่างประเทศว่า "หากนักข่าวต้องการรู้ความจริงเกี่ยวกับกรณีสวรรคตควรไปถามพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลปัจจุบัน" (กลางปี 2500) ในระหว่างนี้ ตามวงการใต้ดิน ก็มีการเผยแพร่จดหมายของปรีดีที่พิมพ์ด้วยพิมพ์ดีด(พร้อมลายเซ็น)เล่าเบื้องกรณีสวรรคตที่นายชิต สิงหเสนีย์ ว่ากันว่าเล่าให้ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ก่อนถูกประหารชีวิต แต่จดหมายฉบับนี้ไม่มีความเป็นมา และเทียบกับจดหมายที่เราทราบว่าเป็นของปรีดีในช่วงนี้ ชวนให้สงสัย

2."ต้นฉบับลายมือของ ปรีดี พนมยงค์ เกี่ยวกับกรณีสวรรคต" เป็นเอกสารที่แท้จริงที่ปรีดีเขียนขึ้นโดยลายมือของตัวเองในสมุดโน้ตขนาดปานกลาง ตัว "เอกสาร" เขียนขึ้นที่เมืองจีน แล้วปรีดีนำติดมาที่ฝรั่งเศส ปรีดีเขียนขึ้นเมื่อมีหนังสือ The Devil's Discus ออกมาไม่นาน (มีการอ้างถึงหนังสือดังกล่าว) ดังนั้น จะต้องหลังจากหนังสือออกในปี 1964(2510) น่าจะก่อนที่มีการแปลหนังสืออังกฤษเป็นภาษาไทย(โดยลูกศิษย์ปรีดี)และส่งมาเป็นเอกสารประกอบการฟ้องศาลในปี 2513(1970)

3.การปรากฏตัวของ "ต้นฉบับลายมือกรณีสวรรคต" ของปรีดี พนมยงค์ ได้ทำให้ประเด็นที่ว่าเขามีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับกรณีนี้สิ้นสุดลงในที่สุด เราสามารถระบุลงไปอย่างมั่นใจว่ากรณีดังกล่าวปรีดีมีความเห็นเช่นไร และในกรณีนี้ แม้ "ต้นฉบับ" จะปรากฏตัวขึ้นหลังเขาตายแล้ว แต่ค่อนข้างแน่นอนว่า แม้ในระหว่างเกิดกรณีสวรรคตขึ้นใหม่ๆ กลุ่มปรีดีเองก็มีทัศนคติเรื่องนี้ในทางนี้แล้วความจริงการที่ปรีดีขณะนั้นหรือในระยะต่อมา จะได้ข้อสรุปว่ากรณีสวรรคตเกิดจากพระอนุชา ไม่ถึงกับเป็นเรื่องแปลกประหลาดนัก ใครที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีนี้ ถ้าพิจารณาหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ย่อมจะสงสัยไปที่พระอนุชาเช่นเดียวกันปัญหาอยู่ที่ว่า เหตุใด, เมื่อเขาได้ข้อสรุปเช่นนั้นแล้ว, เขาจึงเงียบเฉยอยู่ และปล่อยให้ผู้สนใจต้องติดตามค้นคว้าเอาเอง และเกือบจะกลายเป็นประวัติศาสตร์ที่สูญหายไป?การที่ปรีดีเกือบจะได้ร่วมมือกับจอมพล ป. รื้อฟื้นคดีนี้ขึ้นใหม่ ยังเป็นที่น่าสงสัยอยู่ว่า จะทำอย่างไร? ปรีดี-จอมพลจะเปิดเผยว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อกรณีสวรรคตออกมาตรงๆ? อันที่จริง แม้จอมพล ป จะถูกรัฐประหารโค่นอำนาจแล้ว หากทั้งคู่ตั้งใจจะเปิดเผยกรณีสวรรคตจริงๆก็ย่อมทำได้ สรุปแล้ว การจะใช้กรณีสวรรคตเป็นอาวุธเป็นเพียงไอเดียคร่าวๆเท่านั้น ยังไม่ได้ตกลงในรายละเอียดแน่นอนครั้งสุดท้ายที่ปรีดีลงมือเขียน "ต้นฉบับลายมือ" นี้ก็เช่นเดียวกัน เรื่องนี้อาจจะเกี่ยวพันถึงการร่วมมือเป็น "แนวร่วม" กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท) ที่ยังไม่มีการค้นคว้าในรายละเอียด จาก "ต้นฉบับ" ดูเหมือนว่าปรีดีกำลังตระเตรียมการที่จะต่อสู้ทางความคิดกับรัฐไทย "เราต้องต่อสูเพื่อจุดหมายทาง คือล้มระบอบกษัตริย์" (หน้า 19) "วิธีต่อสู้ต้องเริ่มจากจิตวิทยา เตรียมทำลาย ทำให้เสื่อม เมื่อเห็นว่าเสื่อมแล้วก็ล้มได้" (หน้า 19)แต่ "ต้นฉบับลายมือกรณีสวรรคต" ถูกเขียนทิ้งค้างไว้เพียงนั้น คุณูปการที่มีของต้นฉบับคือ เป็นหลักฐานเด็ดขาดว่าปรีดีมีความเห็นเรื่องกรณีสวรรคตเช่นไร

4.กรณีสวรรคตเกิดขึ้นในระยะหัวเลี้ยวหัวต่อของการที่สถาบันกษัตริย์กำลังจะกลายเป็นสถาบันศักดิ์สิทธิ์ที่แตะต้องไม่ได้ และกลุ่มคณะราษฎรซึ่งปกครองประเทศมาตั้งแต่ 2475 กำลังแตกสลาย (ในทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อังกฤษ-ฝรั่งเศส กำลังจะถูกแทนที่ด้วยอเมริกา) ความยากลำบากของปรีดีเกิดจากสถานการณ์เช่นนี้ และยิ่งนานเข้า ความลำบากก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ปรีดีอาจจะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ในขณะนั้นได้ทัน (การรัฐประหาร 2490 อาจจะเกิดขึ้น) แต่การเปิดเผยเรื่องกรณีสวรรคตตั้งแต่ช่วงดังกล่าว แทนที่จะเป็นการเปิดเผยอย่างลับๆของหลวงธำรงค์ต่อทูตอเมริกันเป็นต้น หรือแทนที่จะรอให้เกิดสถานการณ์วิกฤติก่อน 2500 เพื่อรอการร่วมมือกับจอมพล ป ฯลฯ สรุปแล้วปรีดีสมควรเปิดเผยเหตุการณ์นั้นตามความเข้าใจของตน ไม่ว่าเปิดเผยช่วงใด ก็สมควรเปิดเผยด้วยตนเอง โดยเฟสบุ๊ค สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล



(ปล. ช่วงแรกจะเกริ่น เนื้อหาจะสรุปมีช่วงท้ายๆ หน้าท้ายๆ)








แก้ไขล่าสุดโดย • WICTOR เมื่อ Thu Jun 09, 2022 10:56, ทั้งหมด 9 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 06 Apr 2014
ตอบ: 30042
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 10:30
[RE]สจ: จดหมายปรีดี พนมยงค์ (วันพีชของปรีดี)
มีแบบพิมพ์มั้ยครับ ปวดตา
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Mar 2020
ตอบ: 24968
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 10:36
[RE: สจ: จดหมายปรีดี พนมยงค์ (วันพีชของปรีดี)]
หืม อันนี้คืออันไหนหว่า
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

เมื่อไหร่โดนบังคับให้ไม่พูดสิ่งที่ควรพูด ถือว่าเราตายไปแล้ว :D
ออนไลน์
ดาวเตะพรีเมียร์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Sep 2010
ตอบ: 10658
ที่อยู่: อยู่ในปาร์ตี้ร้อนดั่งกับไฟเยอร์
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 10:41
ปรีดี พนมยงค์ (วันพีชของปรีดี)
ไหนบอก2024
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status: แก่ ใจดี สปอร์ต อบต.
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jun 2016
ตอบ: 14833
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 10:48
[RE: เปิดจดหมาย"ปรีดี พนมยงค์"!! (วันพีชของปรีดี)]
อ่านยาก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
ขาใหญ่บอร์ดวาไรตี้
Status: อยู่เมืองดัจริตชีวิตต้องป๊อป
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 8884
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 10:53
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (หนึ่งวันพีชของปรีดี)]
รอ 2024
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
Less is More.
ออนไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: ♟คณะปฏิวัติ : Republic of Thailand ☠♛☠
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 17 Jun 2021
ตอบ: 2426
ที่อยู่: [ผลปีศาจวันพีช]ใด มีอยู่ในไทย?: ผลชีวิน,ผลดี
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 10:54
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (หนึ่งวันพีชของปรีดี)]
DamnriderZ พิมพ์ว่า:
ไหนบอก2024  


จดหมายยังรอเปิด ยังรออยู่ ปี 2024 อันนี้แค่เอกสารออเดิร์ฟ สสจ ว่างๆ เอามาให้อ่านเล่นกัน แต่ลายมืออ่านยาก
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status: MCFC&FCB
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 3756
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 10:57
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)]
ใต้รูปมีคนมาพิมไว้ให้อยู่นะ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
Manchester City since 2006 | FC Barcelona since 2008

ออฟไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
Status: Slow But Flow
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jun 2018
ตอบ: 4589
ที่อยู่: SW6
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 11:07
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)]
น้ำตาไหลเลยครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jul 2009
ตอบ: 6247
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 11:09
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)]
อื้อหือ เอาไปทำเป็นหนังได้เลยนะเนี่ีย

2024 เจอกัน
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวเตะลา ลีกา
Status: อนิเมะ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2008
ตอบ: 20498
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 11:16
[RE]เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)
สรุป ใครฆ่าจอยบอยครับ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
https://writer.dek-d.com/narasixtenbunshe/story/view.php?id=1391214 >>ตำนานเพชรอำพัน [ไทป์มูน]
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Feb 2011
ตอบ: 1471
ที่อยู่: End of World
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 11:27
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)]
พอเดากันได้ใหม ว่าทำไมต้องเปิดปี 2024

ผมว่าหลายๆ คน น่าจะพอเดาได้

1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status: ไก่กุ๊ก ๆ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 31 Jan 2007
ตอบ: 3637
ที่อยู่: ss
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 11:27
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)]
pongnares3 พิมพ์ว่า:
สรุป ใครฆ่าจอยบอยครับ  


เขาว่าอาจจะเป็นจอยบราเดอร์ครับ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออฟไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 23 Jan 2015
ตอบ: 7370
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 11:35
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)]
สมบัติของฉันหนะเหรอ อยากได้ก็เอาไปสิ ไปหาเอาเลย ฉันเอาทุกอย่างบนโลกไปไว้ที่นั่นหมดแล้ว
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2016
ตอบ: 1638
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jun 09, 2022 11:54
[RE: เปิดเอกสาร"ปรีดี พนมยงค์"!! : กรณี ร.8สวรรคต (ออเดิร์ฟวันพีชของปรีดี)]
ถ้ารู้ถ้าเห็นจริง
ทำไมไม่เขียนสั้นๆได้ใจความลงไปเลยว่าใครทำ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

G o o n e r
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel