ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
03 March 2022 14:56 by น้า
โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2
BLOG TOPIC_A
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @saless เบอร์โทรศัพท์ 0654695416 , 0654693944 โปรโมชั่นลดจากเดิม 30% (ไม่รับโฆษณาผิดกฏหมายทุกประเภท)"หากมีใครสักคน เขียนบนเศษกระดาษเกี่ยวกับทุก ๆ อย่างที่ผมต้องประสบนับตั้งแต่ย้ายไปอยู่กับบาร์เซโลน่าตอน 9 ขวบ, ทะลุสู่ทีมชุดใหญ่ตอนอายุ 17, ลงเล่นให้หลาย ๆ สโมสรชั้นนำของยุโรป, ได้สัมผัสกับประสบการณ์ต่าง ๆ เหล่านั้น ผมคงจะเซ็นชื่อตัวเองลงไปทันที"

ในวัย 31 ปี โบยาน ได้พูดถึงเส้นทางการค้าแข้งของเขา แชมป์ UCL 2 สมัยกับบาร์เซโลน่า, ฮีโร่ของสโต๊ค ซิตี้, เขาเคยลงเล่นและยิงประตูให้กับมิลาน, โรม่า และอาแย็กซ์ ตอนนี้เขากำลังเอ็นจอยกับการผจญภัยครั้งใหม่ในประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับเกลอเก่าอย่าง อันเดรียส อิเนียสต้า

หากคุณสงสัย ตอนนี้ อิเนียสต้า ยังคงเตะปี๊บดังอยู่เด้อ

"ความสามารถของเขาติดตัวไปตลอดชีวิต" โบยาน ให้สัมภาษณ์กับ Sky Sports "แน่นอน เขาอายุ 37 ปีแล้ว สภาพร่างกายของเขาไม่ได้ดีเท่ากับตอนที่เขาอายุ 27 แต่เขายังสร้างความแตกต่างให้พวกเรา ทุกคนมองดู อันเดรียส เขาเป็นนักเตะที่พิเศษ เขาเล่นต่อไปได้อีกหลายปี"

ด้าน โบยาน เองก็ยังไม่หมดง่าย ๆ เช่นกัน เขาอยู่ที่ญี่ปุ่นมาตั้งแต่วันปีใหม่ โดยกำลังเตรียมตัวเพื่อซีซั่นใหม่กับวิสเซล โกเบ โอบรับวัฒนธรรมใหม่ ๆ ภายในทวีปใหม่

"ผมรู้สึกถึงสายสัมพันธ์ที่พิเศษกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาเสมอ ทุกคนอยากมาเที่ยวญี่ปุ่นในบางช่วงของชีวิต ผมได้คุยกับเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการมาพักร้อนที่นี่เมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว หลังจากนั้นไม่นาน ผมได้รับข้อเสนอให้ย้ายมาค้าแข้งกับวิสเซล มันเป็นโอกาสที่พิเศษมาก"

การสื่อสารไม่ใช่เรื่องง่าย "อยู่ที่นี่เหมือนอยู่โลกอีกใบเลย" เขาต้องการล่ามในห้องแต่งตัว แต่ก็มีหลายอย่างให้ได้ชื่นชม "มารยาทของพวกเขา การดูแลคนอื่น ทุกคนอยากจะช่วยคุณไปหมด วัฒนธรรมที่นี่คือให้ความเคารพเอามาก ๆ" โบยาน อธิบาย

"ผมได้เรียนรู้หลายอย่างเกี่ยวกับวัฒนธรรมนั้น ผมมาที่นี่เพื่อเล่นฟุตบอลและก็ทุ่มเทเต็มที่เพื่อสิ่งดังกล่าว ต้องเมคชัวร์ว่าร่างกายของผมพร้อมที่จะแข่งขัน แต่ช่วงเวลาที่เหลือในแต่ละวัน ผมอ่านหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่น ผมพยายามไปเที่ยวในที่ที่เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ ผมอยากเรียนรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้"แม้ว่า โบยาน จะไม่ได้มองตัวเองเป็นคุณครูที่คอยสอนผู้อื่น แต่มีหลายอย่างที่เพื่อนร่วมทีมสามารถเรียนรู้จากเขาได้เช่นกัน ชีวิตของเขาเปี่ยมไปด้วยการผจญภัย ทั้งการค้าแข้งในมอนเทรอัลและไมนซ์ แต่ชื่อของเขาจะเชื่อมโยงกับหนึ่งในทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

โบยาน ลงสนาม 163 นัดให้กับบาร์เซโลน่าในช่วงเวลา 4 ฤดูกาล เขาคว้าแชมป์ลา ลีก้า 3 สมัย, แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 สมัย เขาทำประตูในนัดชิงชนะเลิศโกปา เดล เรย์ ช่วยให้ทีมได้แชมป์ ลีโอเนล เมสซี่ เป็นนักเตะอีกเพียงคนเดียวที่ยิงประตูได้อย่างน้อย 6 ลูกในระหว่างฤดูกาลเหล่านั้น

ผ่านมาหลายปีที่เขาเข้าชมเกมในคัมป์ นูครั้งล่าสุด และการตามดูบาร์เซโลน่าก็เป็นเรื่องที่ยากเพราะความแตกต่างเรื่องเวลา แต่เขายังรู้สึกถึงสายสัมพันธ์นั้นเสมอ "ผมจะเป็นแฟนบอลบาร์ซ่าไปตลอดชีวิต" เขากล่าว "นั่นไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องตัดสินใจนะ มันเป็นเรื่องความรู้สึก"

สิ่งดังกล่าวยังคงหล่อหลอมแนวความคิดของเขา "นั่นคือสไตล์การเล่นที่ผมสัมผัสได้ และผมเชื่อมั่นว่ามันจะนำมาซึ่งความสำเร็จ" แต่เขายังเป็นผลผลิตจากประสบการณ์ของตัวเองกับทีมอื่น ๆ นี่คือบางอย่างที่เขาได้สะท้อนถึง นับตั้งแต่ได้รับใบอนุญาตในการเป็นผู้อำนวยการกีฬา

"แนวทางที่ผมมองฟุตบอลคือผมต้องการบอล ผมเคยลงเล่นในทีมที่ดีที่สุดตลอดกาล หรือหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดตลอดกาลก็ได้ ได้เล่นฟุตบอลที่น่าทึ่ง แต่ผมก็เคยเล่นให้กับทีมที่ไม่ได้ครองบอลและต้องวิ่งอยู่ตลอดเวลา ระหว่างสไตล์ 2 อย่างนี้ คุณได้สร้างปรัชญาของตัวเองขึ้นมา

"แน่นอน ผมอยากได้นักเตะที่มีเทคนิค แต่นักเตะที่มีเทคนิคพวกนั้นจะต้องเป็นนักสู้ พวกเขาต้องรู้วิธีการทำงานในทุก ๆ วันเช่นกัน ในบางช่วงของฤดูกาล คุณจะไม่ได้ครองบอลในการแข่งขันและต้องเล่นเกมรับให้มากขึ้น คุณต้องค้นหาสมดุลแบบนั้น"ช่วงเวลาของเขาที่สโต๊คสอนให้เขาเรียนรู้ว่า มีโลกใบอื่นนอกเหนือจากบาร์เซโลน่าที่เขาสามารถทำผลงานที่ดีได้ เขาเป็นกำลังสำคัญในทีม "ช่างปั้นหม้อ" ชุดที่จบอันดับโซนบนของพรีเมียร์ ลีก ภายใต้การคุมทีมของ มาร์ค ฮิวจ์ส ซึ่งความอบอุ่นที่เขาพูดถึงประสบการณ์เหล่านั้น เป็นสิ่งที่เปล่งประกายออกมา

"สำหรับผมนะ สโต๊คคือบ้านหลังที่สอง" เขากล่าว "มันคือสถานที่ที่ผมสนุกกับการเล่นฟุตบอลมากที่สุด"

แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้สโต๊คมีความพิเศษ?

"แนวทางที่แฟนบอลปฏิบัติกับนักเตะครับ ตอนที่ผมค้าแข้งที่นั่น เรามีฤดูกาลที่มหัศจรรย์ เราจบอันดับ 9 ในพรีเมียร์ ลีก เราเอาชนะทีมชั้นนำของลีก และเล่นอย่างสูสีกับคู่แข่งในทุก ๆ นัด ผมเอ็นจอยการค้าแข้งกับทุกสโมสร แต่กับสโต๊คมันมีบางอย่างที่พิเศษ

"โมเม้นต์ที่ผมชอบที่สุดคือตอนที่แฟนบอลทั่วสนามร้องเพลงเรียกชื่อผมครั้งแรก มันคืออะไรฟะ? พวกเขาร้องเพลงเป็นชื่อผม เพราะพวกเขาเคารพผม พวกเขารักผม เหตุผลไม่ใช่เพราะว่าชื่อของผมคือ โบยาน มันมีความสัมพันธ์สุดพิเศษเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ผมย้ายไปร่วมทีม"บางทีอาจเป็นความพึงพอใจที่เขาประสบความสำเร็จในพรีเมียร์ ลีก รายการการแข่งขันที่เขายกให้เป็นที่สุดของโลก เขาเคยได้ยินคำกล่าวเกี่ยวกับ 'ค่ำคืนอันหนาวเหน็บและลมแรงที่สโต๊ค' แต่บุตรแห่งลา มาเซียผู้นี้ ก็ยังโชว์คุณภาพของเขาออกมาได้

"มันคืออคาเดมี่ที่ดีที่สุดของโลกครับ ผมเชื่อมั่นในปรัชญานั้น แต่เรามาว่ากันตามตรงนะ มีนักเตะกี่คนที่แจ้งเกิดกับบาร์เซโลน่าได้? ดังนั้นสำหรับคนอื่น ๆ ทันทีที่คุณย้ายออกไป มันมีไม่กี่สโมสรที่มีแนวคิดการเล่นฟุตบอลที่เหมือนกัน ในที่อื่น ๆ มันแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

"นักเตะพวกนี้ไม่พร้อมที่จะลงเล่นในทีมที่ไม่ได้ครองบอล ทีมที่ต้องต่อสู้ ทีมที่สถิติการวิ่งคือสิ่งที่สำคัญมากกว่าสิ่งที่คุณทำกับลูกบอล มันคือโลกอีกใบเลย ดาวรุ่งพวกนี้ยังไม่พร้อมที่จะลงเล่นให้กับทีมอื่น"

การย้ายไปเล่นให้ไมนซ์ เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับเขา "มันเป็นหนึ่งในวันที่พิเศษที่สุดในอาชีพค้าแข้งของผม" เขากล่าวถึงเกมที่บ้านของบาเยิร์น มิวนิค ซึ่งประตูของเจ้าตัวช่วยให้ต้นสังกัดอยู่รอดในบุนเดสลีก้า นั่นหมายความว่าเขายิงมาหมดแล้วใน 4 ลีกชั้นนำของยุโรป

เขาจะย้ายไปที่ประเทศฝรั่งเศส แล้วทำให้ตัวเลขนั้นเปลี่ยนเป็น 5 ได้ไหม? "ไม่มีใครรู้ครับ ผมยังอายุน้อยนะ เพิ่งจะ 31 ปีเอง" แล้วการไปเล่นที่เบลเกรด บ้านเกิดของคุณพ่อล่ะ? "ความเป็นเซอร์เบียคือส่วนหนึ่งของผม ในอดีตผมเคยได้รับความสนใจจากเร้ด สตาร์ แต่จังหวะเวลามันไม่เหมาะสม"

ตอนนี้เขากำลังสนุกในการเล่นฟุตบอลที่ญี่ปุ่น "คุณภาพที่นี่สูงมาก สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจคือความเข้มข้นของเกมที่นี่ สมัยนี้ไม่มีลีกไหนง่ายแล้ว" แต่คงเป็นเวลาอีกไม่นานนัก ที่เขาต้องคิดถึงการใช้ชีวิตหลังเลิกเล่นฟุตบอล - นี่คือเส้นทางที่เขาวางแผนเอาไว้แล้ว

"ผมได้เรียนรู้หลายอย่างในการเรียนเพื่อสอบเป็นผู้อำนวยการกีฬา ผมชอบการทำงานด้านนี้มากกว่าการโค้ชนะ โค้ชต้องจัดการนักเตะ 25 คน ผู้อำนวยการกีฬาคือสร้างทีมขึ้นมาได้จริง ๆ ผมชอบแนวคิดของการเสาะหานักเตะดาวรุ่งมากพรสวรรค์ แล้วโฟกัสไปยังด้านความเป็นมนุษย์ของเกม"และเมื่ออาชีพค้าแข้งของเขาจบลง โบยาน จะไม่มีความรู้สึกเสียดายหรือเสียใจใด ๆ

"ใช่ คุณพูดได้ว่ามันอาจจะดีกว่านี้ได้ ทุกอย่างในชีวิตอาจจะดีกว่านี้ได้ แต่มันก็อาจจะแย่กว่านี้ได้เยอะเหมือนกัน มีนักเตะกี่คนที่มีคุณภาพแต่ไปไม่ถึงการค้าแข้งระดับอาชีพด้วยซ้ำ? บางทีอาจเป็นเรื่องจังหวะเวลา และบางทีอาจเป็นอาการบาดเจ็บ

"ผมลงเล่นให้บาร์เซโลน่า 4 ปีและยิงไป 40 ประตู หลายคนบอกว่าผมไม่ประสบความสำเร็จกับบาร์ซ่า ผมพูดบ้าง 'โอเค ยิง 40 ประตูใน 4 ปีในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของบาร์เซโลน่า แล้วนายมาบอกว่าฉันไม่สำเร็จ?' โอเค บางทีผมน่าจะยิงได้สัก 80 ลูก แต่บางทีผมก็อาจจะยิงได้น้อยกว่านั้น บางทีผมอาจจะไม่ได้ลงเล่นเลยด้วยซ้ำ

"ผมพอใจกับอาชีพค้าแข้งของผมสุด ๆ ผมพิจารณามาเสมอว่ามันเป็นสิ่งที่พิเศษ ในการได้สัมผัสประสบการณ์ทุกอย่างเหมือนที่ผมได้เจอมา

"ทุกอย่างที่ผมยังได้สัมผัสอยู่ในตอนนี้"

โบยาน เคอร์คิช
แก้ไขล่าสุดโดย น้า เมื่อ Thu Mar 03, 2022 14:57, ทั้งหมด 1 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ

=================================
ติดตาม SoccerSuck ใน Facebook ที่: https://www.facebook.com/soccersuck01
ออฟไลน์
นักบอลลีกภูมิภาค
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 15297
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Mar 03, 2022 15:00
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
ยังเล่นอยู่หรอเนี่ย ไม่เห็นหน้าเลย
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status: United till i die
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2016
ตอบ: 1641
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Mar 03, 2022 15:13
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
เมสซี่ จิโอวานนี่ ดอสซานโต๊ส โบยาน ยุคนั้นสามคนนี้คือชื่อเสียงโด่งดังมา ๆ สุดท้ายคือเมสซี่ต่อยอดได้ที่เหลือก็ค่อย ๆ หายไป
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

In the Red Go marching on
ออฟไลน์
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 5432
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Mar 03, 2022 15:16
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
พูดถึงโบยานนี่ผมนึกถึงเซร์ฆิโอ กานาเลสเลยขึ้นมาใกล้ๆเล่นให้ทีมใหญ่สุดในสเปนเหมือนกันสุดท้ายเงียบเหมือนกันต่างกันตรงที่ รายนึงขึ้นมาจากชุดเยาวชน อีกรายไปแต๊บมาจากราซิ่ง
กับอีกอย่างที่ต่างกันคือคนนึงยังเล่นในสเปน อีกคนไปญี่ปุ่นละ
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 158
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Mar 03, 2022 18:45
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
รู้จักเพราะ ประวัติ ที่ยิงในชุดเยวชนเยอะมากๆ จำตัวเลขไม่ได้ แล้วพอดูค่าพลังใน fm ( จำภาคไม่ได้ 5+ ) finish 20 อย่างโหดเลย เสียดาย ที่ไม่เปรี้ยงเท่าที่ควร
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 2241
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Mar 03, 2022 21:13
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
จำได้คร่าวๆ FM ภาคเก่าๆนี่หล่ะ จะหมดสัญญาครับ
ประมาณว่าเล่นทีมไหนก้อต้องยื่นสัญญาให้เผิ่อมา
ละคือโครตเทพเลยในยุคนั้น
มีโบยาน มีเจฟเฟรน มีดอส ซานตอสยุคนั้น
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะตำบล
Status: All for Gun
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 16 Nov 2008
ตอบ: 1298
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Mar 04, 2022 08:30
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
ย่อหน้าสุดท้าย ดูเป็นคนคิดบวก และมองโลกอย่างเข้าใจ

การผ่านอะไรมาเยอะ แล้วมองย้อนกลับไป พบว่าตัวเองโชคดีแค่ไหนที่ได้อยู่ในยุคต่างดาวครองโลก

และการที่อยู่ต่อก้ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าเค้าจะก้าวขึ้นเป็นตัวจริง หรืออาจะเจ็บหนัก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
cmn
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Jan 2008
ตอบ: 2150
ที่อยู่: นกป. ออน. SL.
โพสเมื่อ: Fri Mar 04, 2022 08:33
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
เทพcm
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะกลางซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 May 2010
ตอบ: 1937
ที่อยู่: World
โพสเมื่อ: Fri Mar 04, 2022 11:03
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
ตอนย้ายมาสโต๊กฟอร์มก็แจ่มเหมือนกันนะ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ข.
Status: ..
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 May 2011
ตอบ: 5084
ที่อยู่: PATTAYA CITY
โพสเมื่อ: Fri Mar 04, 2022 11:27
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
เป็นดาวรุ่งเทพ fm คนแรกๆที่รู้จักเลย ภาค fm05 ถ้าจำไม่ผิดอายุ 14 15 finishing 20 มั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

KU71
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ก.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Jun 2006
ตอบ: 6065
ที่อยู่: หัวใจอันบริสุทธิ์
โพสเมื่อ: Sat Mar 05, 2022 10:35
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
เมสซี่ ขึ้นชุดใหญ่มาก่อน แล้วเล่นดี
โบยาน ยิง ประตูถล่มทลาย ในชุดเล็ก
พอโดนดันขึ้นชุดใหญ่มา ความกดดันก็
ถาโถมเค้ามา ตั้งแต่ยังไม่ลงสนาม

สุดท้ายก็ไปไม่ถึงดวงดาว เป็น1 ดาวรุ่งยุคนั้นที่น่าเสียดายเหมือนกัน

ส่วนดอสซานโตส ต่างกันนิดหน่อย
(ผมว่าแกฝีเท้าระดับนึงๆ เลี้ยงบอลมีติดมีไม่ผ่านบ้าง
แต่ดันความมั่นใจสูง ทีมเวิร์คต่ำ เลยเอาบอลไปเสียเยอะ
สุดท้ายไม่ได้เกิด ทรงเดียวกับพวกเทพยูทูปทั้งหลาย )
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 2103
ที่อยู่: นครราชสีมา
โพสเมื่อ: Sat Mar 05, 2022 11:29
[RE: โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2]
ได้ลงเล่นในทีมต่างดาวยุคนั้นก็สุดยอดมากๆแล้วครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะกลางซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Jan 2006
ตอบ: 2282
ที่อยู่: ไม่มี (คนดีไม่มีที่อยู่)
โพสเมื่อ: Sun Mar 06, 2022 00:01
โบยาน: เด็กเทพลามาเซีย ผู้มี 'สโต๊ค' เป็นบ้านหลังที่ 2
ตอนเป็นดาวรุ่งยิงให้บาซ่าชุดเล็กโหดมาก

จิโอวานนี่ ดอส ซานโตส ลืมชื่อนี้ไปเลยเนี่ย พริ้วมาก

โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel