ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
roo
นักเตะกลางซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Apr 2009
ตอบ: 135
ที่อยู่: On the Pitch - ออน เดอะ พิช
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 15:18
บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน
เมื่อคืน (2 พฤษภาคม 64) ช่วง 22.00 น. สาวกแฟนบอลหลายคนคงติดตามการแข่งขันระหว่างแมนฯยูฯ กับ ลิเวอร์พูล ที่สนาม Old trafford โดยเฉพาะเด็กผีที่กำลังลุ้นให้กำชัยในนัดนี้ เพื่อรักษาอันดับ 2 ให้แน่นที่สุด และแฟนหงส์ ที่ลุ้นทำคะแนนเพื่ออันดับการไปบอลยุโรป และมันยังเป็นแมทช์แห่งศักดิ์ศรีของทั้งสองทีม .... ผมก็เป็นอีกคนที่เฝ้ารอการแข่งนัดนี้ (เด็กผี) เคยได้มีโอกาสไปเรียนที่อังกฤษอยู่ปีนึง และเสียดายที่อดดูบอลเมื่อคืน ... ผมเลยอยากเขียนเล่าความรู้สึกของแฟนบอลคนนึงเท่านั้น

.

แน่นอนว่าแฟนบอลบ้านไกลอย่างผมหรืออีกหลายคนก็อยากเห็นทีมรักแข่งขันในทุกสัปดาห์ ชนะก็ดีใจ แพ้ก็เศร้า ๆ คอตกกันไป สัปดาห์หน้าก็เอาใหม่ ... ติดตามข่าวสาร ติชม ตามประสาแฟนบอลทางไกล ที่อยู่บนโลกออนไลน์เป็นหลัก

... แต่กับแฟนบอลที่อังกฤษผมว่ามันต่างออกไปมาก ... ที่นั้นจะเรียกว่าฟุตบอลมัน คือ "วัฒนธรรมของประเทศ" เลยก็ว่าได้ เหมือนคนไทยกินข้าว แน่นอนมันมีคนชอบกินก๋วยเตี๋ยว กินสุกี้ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าส่วนใหญ่ คือ กินข้าว .... อันนี้ก็เหมือนกัน ฟุตบอล มันซึมเข้าไปในทุกอย่างตัวแต่เด็กคนนึงเกิดมาเลยก็ได้นะ (เท่าที่ผมเห็นนะ)

ฟุตบอล มันแทรกซึมไปในหลายกิจกรรมในชีวิต บทสนทนาที่คุยบนโต๊ะกินข้าว กีฬายามว่างกับเพื่อน สนามบอลเป็นกิจกรรมพักผ่อนของคนหลายหมื่นช่วงวันหยุด และอีกหลายคนที่อยู่ติดจอที่บ้าน ลามไปถึงธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจฟุตบอล ทั้งร้านอาหาร โรงแรม ร้านขายของ .... ทีมบอลชื่อดัง ก็จะดึงดูดนักท่องเที่ยวมาในเมือง ทำให้คนในเมืองมีรายได้มากขึ้น สโมสรจ้างคนในพื้นที่เข้ามาเป็น staffs ของทีม ... รวมถึงเป็นความฝันสูงสุดของเด็กหลายคนในพื้นที่ เรียกว่าผสมผสานเข้าไปในวิธีชีวิตของคนในเมืองได้เลย ...

... ลองดูบทสัมภาษณ์ของแกรี่ จาก skysport ดูแค่สายตาตอนแกรี่พูด รู้ได้เลยถึงความอัดอั้น (Neville: Honourable thing to sell Man Utd ผมแนบลิ้งไว้ด้านล่าง) ... แกรี่ใช้คำว่า Community มันบอกเลยว่า ฟุตบอล มันไม่ใช่แค่กีฬา มันยิ่งกว่านั้น ... แม้ผมจะไม่ได้อยู่แมนเชสเตอร์ แต่เมืองผมว่าเวลามีบอลแข่งนะ โอ้ คนเดินมุ่งหน้าไปสนามยาวเหยียด เสียงเชียร์ดังลั่น บ้านผมอยู่ห่างจากสนามแข่งเป็นกิโลยังได้ยิน เลยพอเห็นความอินของคนในพื้นที่ .... แล้วถ้าได้ไปเชียร์บอลในบาร์นะ บรรยากาศก็สุดมันไปอีกแบบ

.

ตอนผมไปเรียนที่อังกฤษ ผมโคตรตั้งใจจะไป Old trafford ให้ได้ ตั้งเป้าว่าจะรีบทำ dissertation ให้เสร็จแล้วจะไปเลย คนเดียวก็ไป .... วันนั้นมาถึง paper ผมเสร็จก่อนถึง deadline หลายสัปดาห์ รีบจองตั๋วรถไฟไปเลย ไปคนเดียวด้วย roommate เชียร์ลิเวอร์ เพื่อนคนอื่นทำงานไม่เสร็จ ฮาาาาา ... ไปถึงลงรถไฟ เปิด uber ตั้งหมุดไป Old trafford ไม่นานพี่แท๊กซี่ก็มารับ ... พอขึ้นรถเป็นพี่แขก จากปากีสถานเป็นคนขับ ขึ้นปุปพี่แขกปากี ถามสวนมาเลยว่า ไป Old trafford หรอ ? แค่นั้นแหละ จากนั้นคุยยาว ยังกับรู้จักกันมาก่อน แบบรู้เลยว่าคนที่อยู่ที่นี้อินเรื่องฟุตบอลจริงจัง ... พอไปถึงยืนถ่ายรูปหน้าสนามสักแปป ผมก็ไปรับตั๋วทัวร์สนาม (จองตั๋วผ่านเวปสโมสรมาก่อน จะได้ล็อคเวลากับรอบที่จะเข้า) เข้าไปก็มีครอบครัวพาลูก ๆ เด็ก ๆ คู่รัก เพื่อน ๆ มาเป็นแก๊ง ๆ อยู่ในรอบเดียวกัน เราก็ไปคนเดียวเหงาชิบเลย ...

... คนพาทัวร์เป็นลุงแก่ ๆ ผมขาว เล่าประวัติ ยิงมุขหยอกล้อกับพวกเราอย่างเป็นกันเอง แต่ละคำที่ลุงพูดนี้แบบ รู้สึกได้ว่าลุงพูดมาเป็นพันรอบแล้วอะ แต่ลุงแบบ passion มากที่จะพูดที่จะเล่าแบบไม่รู้สึกเหนื่อย จนแบบผมอินมาก ... จนมีมุมนึงใน musium ของสนาม เป็นมุมประวัติสโมสรช่วงที่เครื่องบินตกที่มิวนิค ผมก็ยืนอ่านข่าวที่เค้าโชว์ในตู้กระจก .... ผมก็อ่านไปเรื่อย ๆ ถึงช่วงที่ลิเวอร์พูลให้ยืมตัวนักเตะและยื่นมือเข้ามาช่วยเป็นสโมสรแรก ๆ หลังจากเหตุเครื่องบินตก แม้จะเป็นคู่แข่งกันอยู่ตอนนั้น ... จู่ ๆ ผมก็น้ำตาไหล ไหลแบบร้องไห้เลย มันไม่ได้แบบร้องไห้เสียใจ มันแบบว่าทำไมเราอินจังวะ ทั้ง ๆ ที่รู้เรื่องพวกนี้อยู่แล้ว เคยอ่านมาแล้วตอนอยู่ไทย .... แต่ดีว่าผมเดินแยกมาคนเดียว ไม่มีคนอยู่ด้วย อายคน ...

มีอีกจุดนึงที่ผลประทับใจสโมสร คือ ตรงอัฒจันทร์ ฝั่งไหนผมจำไม่ได้ละ มันจะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ไม่มีเก้าอี้เลย ผมก็งง ว่าตรงนี้ไว้ยืนดูหรือยังไง .... ลุงแกเล่าว่า พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่สำหรับแฟนบอลคนพิการ จะมีเฉพาะผู้ป่วยกับคนดูแลเท่านั้น สโมสรให้แฟนบอลกลุ่มนี้เข้าสนามมาดูบอลได้ "ฟรี" และยังเป็น 1 ใน 2 สโมสรที่ยังทำอยู่จนถึงปัจจุบัน (ตัวเลขนี้ถ้าผมจำไม่ผิดนะ) สโมสรจะรักษาประเพณีนี้เอาไว้และมีแผนจะขยายพื้นที่ของผู้พิการให้ใหญ่ขึ้นอีก ... ถึงตรงนี้ ผมยืนฟังอยู่ รู้สึกแบบโคตรดีใจที่เชียร์ทีมนี้เลย แล้วลุงแกก็พาเดินทัวร์รอบ ๆ สนาม ชี้ให้ดูเก้าอี้โซนนี้ของทีมเจ้าบ้าน ทีมเยือน ผู้บริหารนั่งตรงนี้ บลา บลา .... เล่าถึงการดูแลหญ้าด้วย มีเชือกกั้นไม่ให้เข้าไปในสนาม ผมแอบก้มเอามือไปจับหญ้าทีนึง ฮาาาา .... ตอนออกก็เป็นร้านขายของที่ระลึก ผมก็สอยมาหลายสิ่ง เรียกว่าหมดตูด

.

ถึงตรงนี้เมื่อคืนผมเองก็เสียดายที่อดดูการแข่ง แต่ผมก็เข้าใจได้นะว่าทำไมแฟนบอลที่นั้นถึงประท้วงแบบนั้น ... ผมเองแค่เชียร์อยู่ไกล ๆ ยังอินจนร้องไห้ได้เลย นับประสาอะไรกับคนที่เกิด โต และอยู่ที่นั้นมาทั้งชีวิต .... ผมว่าพวกเขาแค่เรียกร้องให้ เกลเซอร์ ฟังเสียงพวกเขาบ้าง แต่นี้ 16 ปีที่ผ่านมาแทบจะเรียกได้ว่าเงียบกริบ ไม่ดูดำดูดี ไม่แม้แต่จะสื่อสารอะไรมายังแฟนบอลอย่างจริงใจ ... บางคนอาจคิดว่า แมนยูก็รวยอยู่แล้ว จะเอาไรอีก หลายทีมแย่กว่าตั้งเยอะ .... แต่ผมว่าแฟนบอลเค้าไม่ได้เรียกร้องเรื่องเงินนะ เค้าอยากให้เจ้าของแสดงความจริงใจมากกว่านี้ ฟังเสียงจากแฟนบอล ไม่ใช่มาดูดปันผล แล้วโยนภาระหนี้ให้สโมสร มันคงอัดอั้นมานานสิบกว่าปี ... ในคลิปข่าวตอนแฟนบอลประท้วงยังร้องเพลงเชียร์โอเล่อยู่เลย มันเลยพอเข้าใจได้ว่า การไล่เกลเซอร์เป็นจุดประสงค์ของการประท้วง ไม่ได้ไม่พอใจทีม

.... ส่วนเรื่องความรุนแรง การพังประตูบุกเข้าสนาม การไปบุกกั้นไม่ให้ทีมลงแข่ง ... อันนี้ผมว่ามันก็ไม่ควรทำแหละ แต่พอดูในคลิปส่วนใหญ่ที่ลงไปในสนามก็กลุ่มวัยรุ่น คงยากที่จะยับยั้งชั่งใจ และก็กลุ่มนี้แหละที่ทำให้ดูว่าการประท้วงดูไม่สงบไม่เหมาะสม ... แต่ในมุมนึงก็คิดว่า ถ้าไม่ทำขนาดนี้ เกลเซอร์จะฟังแฟนบอลมั้ย ก็คงเงียบ ๆ ไม่สนเหมือนเดิม ... แล้วถ้าฟังคลิปสัมภาษณ์เฮียรอย คีน เฮียแกรี่ ไมการ์ ริดชาร์ต กับเจมมี่ คาร์แรคเกอร์ ทั้งหมดบอกไปในทางเดียวกันว่า "เป็นการประท้วงอย่างสงบ"

ส่วนตัวผมว่ามันก็ไม่สงบ 100% แต่ผมเข้าใจได้ว่าทำไมมันมาถึงจุดนี้ ... ไม่โทษกลุ่มแฟนบอลที่นุ้นที่ทำให้ผมอดดูบอล เอาจริง ๆ ผมลองคิดดูว่า ถ้าเรามีแฟน แล้วเราคุยไรไป แฟนนิ่ง ๆ ไม่สนใจ ฟังหูซ้ายทะลุหูขวา วันนึงเราก็คงระเบิดเหมือนกัน ... พูดแล้วก็อยากกลับไปสนามอีกสักครั้ง ทุกวันนี้ผมยังเก็บเงินปอนด์อยู่ ตั้งใจว่าจะกลับไปใช้ที่อังกฤษ ไม่แลกคืน

Source: https://www.skysports.com/football/news/29326/12293424/man-utd-protests-gary-neville-says-club-owners-the-glazers-to-blame-for-fan-protest
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออนไลน์
นักบอลไทยพรีเมียร์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Mar 2020
ตอบ: 6227
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 15:21
[RE: บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน]
ก้มองกันคนละมุม ของไทยเหนหลายคนจะประมาณว่า ก้เค้าเปนเจ้าของเข้ามาถูกต้องทำไรก้้ได้กับทีม เดวนี้เงินมันสำคัญมาหัวโบราณไม่ได้แล้ว


แฟนที่นั่นก้จะมองว่าไม่ถูกก้บอลเปนของเมือง คุณมาก้แค่บริหารบลาๆ ถ้าทำไม่ดีจริงๆก้โดนไล่ได้


2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

เมื่อไหร่โดนบังคับให้ไม่พูดสิ่งที่ควรพูด ถือว่าเราตายไปแล้ว :D
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ก.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Nov 2006
ตอบ: 3767
ที่อยู่: Universe
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 15:59
[RE: บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน]
a.Raptor v.10 พิมพ์ว่า:
ก้มองกันคนละมุม ของไทยเหนหลายคนจะประมาณว่า ก้เค้าเปนเจ้าของเข้ามาถูกต้องทำไรก้้ได้กับทีม เดวนี้เงินมันสำคัญมาหัวโบราณไม่ได้แล้ว


แฟนที่นั่นก้จะมองว่าไม่ถูกก้บอลเปนของเมือง คุณมาก้แค่บริหารบลาๆ ถ้าทำไม่ดีจริงๆก้โดนไล่ได้


 

ขอบคุณครับ คือผมก็อยากรู้เหมือนกันว่า เราควรมีความคิดเห็นยังไง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
อะไรแผล่บ อะไรเรื้อน
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Dec 2008
ตอบ: 650
ที่อยู่: Chiang Mai
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 16:03
[RE: บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน]
การประท้วงมันเกิดขึ้นเพราะการสื่อสารด้วย "คำพูด" ไม่ได้รับการตอบสนอง ผู้รับสารไม่แม้แต่จะรับฟังข้อเสนอ ไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใดๆ จะว่าไปการประท้วงเกิดขึ้นมานานหลายปีแล้วทั้งบนสื่อโซเชียลโดยเฉพาะในทวิตเตอร์ ป้ายผ้าแสดงข้อความขับไล่ในสนาม และวิธีการอื่นๆ นอกจากนี้ การตัดสินใจเข้าร่วม "ซูปเปอร์ลีก" มันเป็นฟางเส้นสุดท้ายสำหรับแฟนบอลท้องถิ่นเหล่านี้

พวกเค้าสมัครสมาชิกสโมสร ซื้อตั๋วปี เข้าชมเกมเหย้า ไปเชียร์เกมเยือน สนับสนุนและจ่ายเงินมากมายเพื่อเข้าไปให้กำลังใจนักเตะในสนามเสมือนผู้เล่นคนที่ 12 บางครอบครัวสนับสนุนอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่รุ่นทวด ปู่ย่า ตายาย จนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน การดูบอลคือวัฒนธรรม ผูกพันกับวิถีชีวิต ด้วยเหตุผลนี้ พวกเค้าเลย "รู้สึก" มากกว่าแฟนบอลรอบโลกที่ติดตามผ่านหน้าจอ ว่าเจ้าของสโมสรชาวอเมริกันไม่ได้ทำเพื่อ "สโมสร" แต่ทำเพื่อตัวเอง เสมือนเป็นธุรกิจทั่วไป

ผมสนับสนุนและติดตามการประท้วงมาพอสมควร แต่ไม่สนับสนุนความรุนแรงแบบที่เกิดขึ้นเมื่อวานจนเกมการแข่งขันต้องยกเลิก เพียงแต่ก็เข้าใจความรู้สึกของแฟนบอลท้องถิ่นที่นั่นว่ามัน "เหลืออด" ขนาดไหน

Enough is Enough. #GlazersOut
4
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะกลางซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 10 Jan 2011
ตอบ: 1461
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 16:21
[RE]บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน
ถ้าประท้วงหน้าสนามเข้าใจได้ เมื่อคืนเล่นพังประตูเข้าไปในสนามมันจะเรียกสงบได้ไงมีแต่สร้างความเสียหาย
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ก.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Oct 2010
ตอบ: 3017
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 17:09
[RE: บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน]
บ้านเราโดนทุนนิยมเปลี่ยนความคิดไปเยอะครับ กลายเป็นเงินนำทุกอย่าง มีเงินจะทำอะไรก็ได้ เลยไม่เข้าใจมุมมองของวัฒนธรรมและการเป็นอยู่ของชาติอื่นๆ จะไล่ไปจ่ายเงินเดือนแทนอย่างเดียว
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 06 Aug 2006
ตอบ: 734
ที่อยู่: 192.168.1.88
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 17:32
[RE: บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน]
มองภาพง่ายๆ ระหว่างเจ้าสัว ไปเทค เลสเตอร์ แล้วมีกิจกรรมตอบแทน ชุมชน แฟนบอล
กับเกลเซอร์ ที่มาซื้อแล้วไม่ได้สนใจชุมชน แฟนบอล มาทำธุรกิจเฉยๆ
แบบไหนแฟนบอลจะ ok
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
A dream you dream alone is only a dream.
A dream you dream together is reality


ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Mar 2019
ตอบ: 41
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 18:33
[RE: บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน]
อันนี้ผมขอโดนมองเลยว่าเป็นแฟนบอลแบบพลาสติก ทุนนิยม

สโมสรเป็นเอกชน มีเจ้าของชัดเจน ดำเนินงานเพื่อหากำไร ถึงจะบอกว่าแฟนบอลที่นู้นสนับสนุนมานานจนกลายเป็นวัฒนธรรม มีการประท้วงแต่ไม่เป็นผลจึงต้องทำแบบนี้ ทำไมถึงไม่ร้องเรียนไปยังรัฐบาลอังกฤษหรือแม้กระทั่ง FA ให้เข้ามาจัดการเรื่องนี้ ผมคิดว่าถ้ามันเป็น"วัฒนธรรมจริง" หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้ความสำคัญบ้าง แต่นี่กลับมาประท้วงด้วยความรุนแรง (ถึงจะพูดให้ดูดียังไง หรือบอกว่าเข้าใจหัวอก แต่มันคือความรุนแรงจริง 100% มีหลักฐานชัดเจน) ในมุมมองของผม(แฟนพลาสติก) การกระทำแบบนี้มันเหมือนโจรที่ต้องการแย่งของมาจากเจ้าของนะครับ

ผมสงสัยที่แฟนบอลบอกว่ามันเป็น "วัฒนธรรม" นะครับ ว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ หรือเป็นแค่การกล่าวอ้างของคนบางกลุ่ม
ทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือแม้แต่ส่วนราชการเช่น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาบ้านเค้า (ผมไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร) ถึงไม่เข้ามาจัดการ แล้วแฟนบอลที่ประท้วงไม่แจ้งไปยังหน่วยงานเหล่านี้

ส่วนที่มีแฟนบอล(พลาสติก) ให้แฟนบอลที่แท้จริงไปซื้อสโมสร มันไม่ใช่การแซะอย่างเดียว แต่มันคือการบอกทางที่เป็นไปได้ที่สุดที่ทำตามกฎหมาย ไม่ใช่ใช้ความรู้สึกและใช้กฎหมู่

ปล.เชียร์แมนยูทางหน้าจอเหมือนเดิม เพราะไม่มีปัญญาไปอังกฤษ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
โค้ช C-License
Status: Red Devil & Nerazzurri & The Yellow Wall
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 10816
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 03, 2021 18:45
[RE]บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน
ผมอ่านแล้วก็อินมากเหมือนกันครับ

คืนนี้ผมกำลังจะไลฟ์ข้อมูลโดยละเอียดเรื่องเกรเซอร์ด้วยพอดีว่าทำไมแฟนบอลที่นั่นถึงอัดอั้นขนาดนั้น ปล. มีจดหมายเปิดผนึกจากแฟนบอลด้วยว่าต้องการให้เกรเซอร์ทำอะไรบ้าง 4 ข้อ ซึ่งถ้าเป็นเจ้าของสโมสรที่ปกติรักฟุตบอลผมบอกเลยว่าทำได้ไม่ยากเลย
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
แก้ไขล่าสุดโดย AlfaZero เมื่อ Mon May 03, 2021 18:47, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 16 Jan 2020
ตอบ: 378
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue May 04, 2021 11:54
[RE: บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน]
ผมก็เคยไปเรียนที่อังกฤษเหมือนกันครับ เข้าใจที่ท่านจะสื่อทุกอย่างเลย ผมเคยไปดูเชลซีเตะบ่อยอยู่ เพราะผมอยู่ไม่ไกลลอนดอน แล้วค่าตั๋วก็ไม่แพงมาก ทำงานร้านอาหารวันนึงก็ซื้อได้ละ ฟุตบอลสำหรับคนที่นั่นมันเป็นชีวิต เป็นวัฒนธรรม เป็นชีวิตประจำวัน รวมถึงเป็นส่วนหล่อเลี้ยงธุรกิจต่างๆของที่นั่นจริงๆ Sport bars, Betting companies ไหนจะระบบเยาวชนของสโมสรอีก เชื่อเลยว่าถ้าเตะ ESL อ่ะ ทีมคงไม่มาปั้นนักเตะเองหรอก ผมถึงเข้าใจคนที่นั่นว่าการมี ESL มันจะทำให้ระบบต่างๆพังลงได้เลย ความน่าสนใจของลีคอังกฤษมันจะน้อยลงมาก นี่ยังไม่นับลีคล่างๆรวมไปถึงลีคกึ่งอาชีพอีกนะ คือต่อให้ทีม ESL จะยังยืนยันว่าจะเตะบอลลีคต่อ แต่การที่คุณได้รายได้มหาศาลมาขนาดนั้น มันก็เหลื่อมล้ำก็ทีมที่เหลืออยู่ดีแหละ

กลับมาที่ประเด็นม็อบ OTF เนี่ย เข้าใจในจุดประสงค์ของเขานะ เพราะ ESL มันมาเป็นตัวจุดชนวนความอัดอั้นของพวกเขาอ่ะ ถึงแม้ผมแฟนเชลซีอาจจะไม่ได้มีความอินเท่าแฟนแมนยูในเรื่องเกลเซอร์ก็ตาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็รู้สึกว่าการประท้วงครั้งนี้มันแรงไป ถึงขนาดบุกลงไปในสนามเนี่ย ผมว่ามันเกินไปหน่อยแหละ คนจะไปโฟกัสที่ความรุนแรง มากกว่าจุดประสงค์ของม็อบ เพราะงั้นพวกกูรูอย่างเนวิลล์ ถึงได้พยายามออกมาย้ำจุดประสงค์ให้คนเข้าใจน่ะแหละ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Dec 2008
ตอบ: 650
ที่อยู่: Chiang Mai
โพสเมื่อ: Tue May 04, 2021 15:57
[RE: บอกเล่าตอนไป Old Trafford กับเหตุประท้วงเมื่อคืน]
kasemaru พิมพ์ว่า:
อันนี้ผมขอโดนมองเลยว่าเป็นแฟนบอลแบบพลาสติก ทุนนิยม

สโมสรเป็นเอกชน มีเจ้าของชัดเจน ดำเนินงานเพื่อหากำไร ถึงจะบอกว่าแฟนบอลที่นู้นสนับสนุนมานานจนกลายเป็นวัฒนธรรม มีการประท้วงแต่ไม่เป็นผลจึงต้องทำแบบนี้ ทำไมถึงไม่ร้องเรียนไปยังรัฐบาลอังกฤษหรือแม้กระทั่ง FA ให้เข้ามาจัดการเรื่องนี้ ผมคิดว่าถ้ามันเป็น"วัฒนธรรมจริง" หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้ความสำคัญบ้าง แต่นี่กลับมาประท้วงด้วยความรุนแรง (ถึงจะพูดให้ดูดียังไง หรือบอกว่าเข้าใจหัวอก แต่มันคือความรุนแรงจริง 100% มีหลักฐานชัดเจน) ในมุมมองของผม(แฟนพลาสติก) การกระทำแบบนี้มันเหมือนโจรที่ต้องการแย่งของมาจากเจ้าของนะครับ

ผมสงสัยที่แฟนบอลบอกว่ามันเป็น "วัฒนธรรม" นะครับ ว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ หรือเป็นแค่การกล่าวอ้างของคนบางกลุ่ม
ทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือแม้แต่ส่วนราชการเช่น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาบ้านเค้า (ผมไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร) ถึงไม่เข้ามาจัดการ แล้วแฟนบอลที่ประท้วงไม่แจ้งไปยังหน่วยงานเหล่านี้

ส่วนที่มีแฟนบอล(พลาสติก) ให้แฟนบอลที่แท้จริงไปซื้อสโมสร มันไม่ใช่การแซะอย่างเดียว แต่มันคือการบอกทางที่เป็นไปได้ที่สุดที่ทำตามกฎหมาย ไม่ใช่ใช้ความรู้สึกและใช้กฎหมู่

ปล.เชียร์แมนยูทางหน้าจอเหมือนเดิม เพราะไม่มีปัญญาไปอังกฤษ  


ที่ท่านว่ามามันก็ถูกครับ เอาตามตรงที่ว่าฟุตบอลคือวัฒนธรรมของที่อังกฤษ ผมและเชื่อว่าหลายคนก็อ่านมาจากคอลัมนิสต์หรือนักข่าวที่เคยไปสัมผัสมา อ่านประวัติศาสตร์ของสโมสรและเหตุการณ์ต่างๆที่ถูกบันทึกไว้ แต่ไม่เคยมีโอกาสได้ไปอยู่หรือสัมผัสวัฒนธรรมฟุตบอลของอังกฤษด้วยตัวเอง ดังนั้น อินเนอร์มันเทียบไม่ได้เลยกับคนที่นั่น

ส่วนการดำเนินงานของสโมสรมันเป็นการบริหารธุรกิจของเอกชน มีรายได้ กำไร ขาดทุน เป็นเรื่องปกติ อันนี้เข้าใจมุมเกลเซอร์ด้วยเหมือนกัน แล้วที่ผ่านมาก็ไม่ใช่ว่าไม่ทำอะไรเลย เสริมทัพไปมากกว่าพันล้านปอนด์ แต่ทีมกลับประสบความสำเร็จได้ไม่เท่าที่หวัง ล้มเหลวมาก็หลายฤดูกาล สโมสรยังมีหนี้ ทั้งที่มูลค่าทีมติดท็อปทรีของโลก เป้าโจมตีมันก็เลยกลายเป็นเจ้าของสโมสรนั่นแหละ

แล้วที่ว่าทำไมไม่เรียกร้อง FA หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วงแรกๆที่เกลเซอร์เข้า takeover สโมสร แฟนบอลบางกลุ่มก็ต่อต้านและตั้งข้อสงสัยไปที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยเหมือนกัน ว่าทำไมถึงอนุญาตให้เจ้าของชาวอเมริกัน takeover สโมสรได้สำเร็จ ว่ากันว่ามันมีการใช้ทริกและอาจมีความไม่โปร่งใสบางอย่างในการ takeover แต่เรื่องก็เงียบไป(จบไป) หลังจาก takeover สำเร็จ แฟนบอลก็ยังมีการต่อต้านในหลากหลายรูปแบบทั้ง จัดตั้งสโมสร United of Manchester มีการนำสี เหลือง-เขียว ของอดีตชื่อทีมอย่าง นิวตัน-ฮีต มาประท้วงในสนาม โจมตี/ประท้วง ครอบคัวเกลเซอร์ เอ็ด วู้ดเวิร์ด ฯลฯ แล้วถ้ามันมีช่องทางกฏหมายให้ดำเนินการอย่างที่ท่านตั้งข้อสงสัยมา เชื่อว่าแฟนบอลที่นั่นคงจะหาทางดำเนินการแหละครับ (อันนี้ส่วนตัวไม่แน่ใจ ต้องไปศึกษาอีกที)

https://www.theguardian.com/business/2005/may/13/football.uknews
https://www.bbc.com/sport/football/56966096

ทั้งนี้ทั้งนั้น การประท้วงมันเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของแฟนบอล(ของประชาชนด้วย) แล้วในแถลงการณ์ของสโมสรเองก็เข้าใจและยอมรับการแสดงออกนั้น แต่ก็ไม่ยอมรับ Violence ที่เกิดจากแฟนบอลบางคนบางกลุ่ม

"Our fans are passionate about Manchester United, and we completely acknowledge the right to free expression and peaceful protest. However, we regret the disruption to the team and actions which put other fans, staff, and the police in danger. We thank the police for their support and will assist them in any subsequent investigations."

https://www.manutd.com/en/news/detail/man-utd-official-statement-regarding-events-at-old-trafford-on-2-may-2021
https://www.manutd.com/en/news/detail/man-utd-club-statement-on-3-may-2021-about-fan-protest-at-old-trafford

ซึ่งส่วนตัวก็ไม่ได้เห็นด้วยหรือสนับสนุนกับการประท้วงที่ใช้ความรุนแรงแบบคืนก่อน ทั้งพังประตู ทำลายข้าวของ จุดพลุ เข้าไปในพื้นที่ควบคุม ละเมิดกฏโควิด ซึ่งมันมากเกินไป จนทำให้ต้องยกเลิกการแข่งขันและจะมีบทลลงโทษตามมาแน่นอน แล้วที่เสียหายโดยตรงก็คือสโมสรที่รักนั่นแหละ โค้ชและนักเตะที่ได้รับผลกระทบตามไปด้วย แต่เจ้าของทีมนั่งเกาหรรมอยู่บ้านเฉยๆ

เพียงแต่ก็ "เข้าใจ" ว่าทำไมแฟนบอลที่นั่นถึงต้องยกระดับการแสดงออกอย่างรุนแรงแบบนั้น เพราะการประท้วงแบบเดิมมันไม่ได้ผล เจ้าของทีมไม่ได้สนใจ และปัจจัยหนุนคือคือการเซ็นเข้าร่วม "ESL" ที่ถึงแม้โจเอลจะออกมาขอโทษแล้วก็ตาม เพียงแต่ตอนนี้คำขอโทษมัน "ไม่พอ" แล้วสำหรับพวกเค้า
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel