ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Mar 2020
ตอบ: 7150
ที่อยู่: บ้าน
โพสเมื่อ: Tue Apr 27, 2021 14:52
[RE: sales engineer สายงานนี้เป็นไงบ้างครับ]
ผมมีคนรู้จักเป็น Sales Engineer สองคน และทุกวันนี้ทั้งคู่เป็นระดับ Director แล้วนะครับ เป็นสายงานที่เหนื่อย กดดัน ไล่ตามเป้า แต่รายได้ดีครับ
โดยคนนึงเป็น Sales Eng สาย IT มีปีๆนึงที่ดีมากๆ ขายปีเดียวค่าคอม+โบนัส ถอยเบนซ์ป้ายแดงเงินสดได้เลยครับ แต่กับอีกคนนึง อันนี้เซลล์สายโรงงาน รายได้ดีสู้อีกคนไม่ได้ แต่กินเหล้าดีเที่ยวดีตลอด เพราะบ.มีงบเอนเตอร์เทนลูกค้าให้ค่อนข้างเยอะ ก็ถือว่าได้คุณภาพชีวิตครับ
การทำงานมันก็คือเซลล์ครับ ขายเครื่องจักร ขายระบบ แต่ต้องพ่วงความรู้วิศวะเข้าไป รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร ช่วยลูกค้าคิดว่าโจทย์แบบนี้เราควรจะ offer อะไร และ/หรือเสนอระบบที่แก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้ครับ
ส่วนตัวแล้ว ถ้าให้เลือกเป็นวิศวะโรงงานกะเป็นเซลล์ฯ ผมเลือกสายเซลล์ครับ ต่อยอดไม่ยาก คุณขาย A ได้ คุณก็ขาย B ได้เหมือนกัน (อาจจะดีไม่เท่าหรือดีกว่า แต่มันขายได้ทั้งนั้นถ้ามีสกิล)
แก้ไขล่าสุดโดย byrd.tt เมื่อ Tue Apr 27, 2021 14:54, ทั้งหมด 1 ครั้ง
"Your energy introduces you before you even speak."
"Be the same person privately, publicly, personally."
"Science explain people, but could not understand them."
“Keep a little fire burning, however small, however hidden.”
"Nullum magnum ingenium sine mixtura dementiæ fuit”