ประธานชวน ชี้ 88 ปีประชาธิปไตยไทย ไม่ควรแตะต้องและเปลี่ยนแปลงสถาบัน
ประธานรัฐสภา"ชี้ 88 ปีระบอบประชาธิปไตยฯ บอกไม่ควรลังเล - เลือกสถาบัน อย่าคิดเปลี่ยนแปลง แนะตระหนักในหน้าที่มากกว่าเรียกร้องสิทธิ
ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ห้องสมุดรัฐสภา ได้เปิดตัวห้องสมุดมนุษย์ เพื่อเป็นห้องสมุดออนไลน์ ให้ประชาชนเข้าถึงคลังความรู้ได้ง่ายมากขึ้น ทั้งนี้ ได้มีการเผยแพร่เทปปฐมฤกษ์โดยสัมภาษณ์ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในหัวข้อ "หนังสือมนุษย์" โดยมีสาระสำคัญตอนหนึ่งระบุว่า ตนขอให้เชื่อมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เมื่อตัดสินใจเลือกวิถีทางนี้เมื่อ 88 ปี หลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้ว ดังนั้นไม่ควรลังเลใจว่าจะรับหรือไม่รับสถาบันนี้ หากมีอะไรที่เป็นจุดอ่อน บกพร่อง ก็ควรปรับปรุง ไม่ควรเปลี่ยนแปลงเป็นแนวอย่างอื่น
“ระบบการปกครองนี้ให้ความเคารพนับถือสิทธิของประชาชน ดังนั้น อย่าเรียกร้องสิทธิ จนลืมหน้าที่ ผมขอย้ำไปยังเยาวชน ประชาชน ว่าควรสนใจหน้าที่ว่ามีอะไรบ้าง อย่าสอนเฉพาะเรื่องสิทธิ การเรียกร้อง โดยไม่สนใจหน้าที่ หากเป็นแบบนั้นบ้านเมืองจะอยู่ไม่รอด ดังนั้น ขอให้ดูหน้าที่ และทำหน้าที่ให้ดีที่สุด” ประธานรัฐสภา
ที่มา
https://www.dailynews.co.th/politics/828935