[RE: สรุป #discordมนว คดีพลิก?]
เท่าที่ดูคนมาชี้แจง ผมคิดว่ามันมีเรื่องจริงเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว อีกส่วนคืออั้มใส่ไข่เข้าไป (ซึ่งผมไม่โอเคร)
ต่อไปนี้ผมจะเล่าส่วนของผมเองในส่วนของตอนที่เอก(ธนาธร)มาเบอร์ลิน
- คือตอนแรกมีการประชาสัมพันธ์ว่าเอก ป๊อก ช่อ จะมาเบอร์ลิน ตั้งแต่ตั้งพรรคใหม่ๆเลย โดยจัดงานที่วัดไทยแห่งหนึ่ง ซึ่งตอนประาสัมพันธ์มันก็ใกล้วันมากๆแล้ว
- พอก่อนวันงานประมาณ 3-4 วัน วัดไทยปฏิเสธไม่ให้ใช้สถาณที่ เลยจัดที่ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง
- ร้านอาหารไทย ให้จัดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยจัดเวลาสายๆ
- หลังจากพูดคุยเสร็จ เอกก็พูดชวนให้กินข้าว (สำหรับคนอีสานอย่างผมฟังแล้วหมายความได้ว่าเลี้ยงข้าว แม้ว่าจะไม่ได้พูดว่า กินเลย เลี้ยงเองก็ตาม)
- ผมไม่ได้อยากให้เลี้ยงเป็นหนี้บุญคุณอะไร หลังจากไปพูดคุยส่วนตัวเสร็จก็แยกออกไปกินกับกลุ่มนักเรียน(ในร้านเดียวกัน) แน่นอนว่าจ่ายเอง
- กินเสร็จ ป๊อกเดินมาชวนไปกินเบียร์ ก็เลยพาป๋อกไปกินเบียร์
ต่อจากนี้ไม่ใช่ที่ผมเจอมา แต่เป็นเสียงหลังจากที่กลับบ้านมาแล้ว และยังไม่มีเรื่องขัดแย้งว่าอนาคตใหม่ไม่แก้ 112
Spoil
พอกลับบ้านมีคนบอกว่า คนที่ไปกินที่ร้านหลายคนออกมาโดยไม่ได้จ่ายเงิน และเอกก็ไม่จ่ายให้
และนี่คือเรื่องที่อั้มเล่าต่อ (ซึ่งอั้มก็ฟังมาจากป้าๆเสื้อแดงที่ไปงานอีกทีหลังจากงาน 1 วัน)
Spoil
มีคนทานแล้วคิดว่าเอกเลี้ยง ก็เลยออกจากงานไปโดยไม่ได้จ่าย พอมีใบเสร็จมาเอาไปยื่นให้ช่อ 200 ยูโร ช่อถามกลับว่าต้องจ่ายด้วยหรอคะ แล้วเดินไปโดนไม่สนใจ สุดท้ายปั่นจักรยานกลับกับเอก
facts อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือ เวลาจัดงานเรื่องประชาธิปไตยในเยอรมัน ลุง Tony ออกให้หมดไม่ว่าจะเป็นค่ารถ ค่าเดินทาง อาหาร มีคนชวนผมไปหลายคนแต่ผมติดไปไม่ได้จริงๆ ซึ่งในแง่นี้ลุง Tony สปอร์ตกว่าเอกเยอะมาก นี่คนที่เดินทางไปฟังเอกหลายคนเดินทาง6-7 ชม เสียเงินหลายร้อยยูโร (รวมกันทุกคนผมว่าหลายพัน) แค่ข้าวแค่นี้เอกไม่เลี้ยง (แต่คำพูดผมตีความว่าเลี้ยง ผมเลยไม่ร่วมโต๊ะ) ก็ถือว่าไม่ค่อยมีน้ำใจ (ผมไม่รู้ว่าเรื่องหยุดที่ช่อ หรือไปถึงหูเอกไหม)
อีกเรื่องคือคนทำงานพรรค หลายคนทำฟรีไม่ได้ค่าตอบแทน ในขณะที่หลายๆคนก็เป็นเด็กเส้นได้ทั้งค่าตอบแทนและได้แสง อันนี้ก็เป็นเรื่องจริงครับ