Ghost of Tsushima มีแผนที่ขนาด มหึมาแต่ไม่ว่างเปล่า และเป็นเกมยาก
ทาง IGN ได้นั่งจับเข่าคุยกับ Nate Fox ผู้กำกับ Ghost of Tsushima และได้พูดคุยทั้งในสิ่งที่เราได้เห็นและไม่ได้เห็นในวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์ 18 นาทีช่วง State of Play เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในหลายๆ เรื่อง ดังนี้
- เรื่องราวและสไตล์การต่อสู้ของ Jin Sakai
Ghost of Tsushima เป็นการออกสำรวจและไล่ตามความอยากรู้อยากเห็นเหมือนอย่างที่ Jin Sakai ตัวละครหลักในเกมต้องการที่จะทำ โดย Jin เติบโตบนเกาะ Tsushima ในฐานะซามูไรที่ถูกฝึกฝนให้ต่อสู้ด้วยดาบตั้งแต่อายุยังน้อย แล้วมองโกลก็เข้ามารุกรานเกาะ Tsushima ซามูไรเกือบทั้งหมดถูกกวาดล้าง เขาคือ 1 ในผู้รอดชีวิตบางส่วน ที่ได้ใช้ทักษะความสามารถของเขาแล้วได้รู้ความจริงว่า ซามูไรไม่สามารถสู้ชนะมองโกลได้ ดังนั้น เขาจึงต้องหาหนทางอื่นที่จะดิ้นรนต่อสู้ และนี่จะเป็นส่วนสำคัญของคุณในฐานะผู้เล่น คุณจะเอาชนะได้อย่างไร ถ้าเพียงแค่ดาบไม่เพียงพอ และนั่นคือสิ่งที่คุณจะต้องหาหนทางและพยายามทำในการต่อสู้
- คุณสามารถจบเกมได้ ด้วยการเล่นสไตล์ซามูไร
คุณจะเริ่มต้นเกมด้วยฝีมือดาบอันเชี่ยวชาญ คุณจะรู้สึกว่า มันคือหน้าที่ที่คุณจะต้องปกป้องเกาะแห่งนี้ และนั่นคือสิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง แต่ยิ่งเกมเล่าเรื่องลึกขึ้น คุณก็จะกลายเป็น Ghost ที่ไร้เกียรติ และด้วยทักษะที่คุณเลือก คุณจะได้สไตล์การเล่นที่เหมาะสมกับคุณที่สุด และสามารถเล่นเกมนี้จบได้ ด้วยการเล่นเป็นซามูไรด้วย ถ้าคุณต้องการ ซึ่งมีนักพัฒนาเกม 2 คนสามารถทำแบบนั้นได้สำเร็จ
แม้ว่าคุณจะสามารถต่อสู้อย่างมีเกียรติดั่งซามูไรได้ตั้งแต่ต้นจนจบ แต่สิ่งนี้เป็นอะไรที่ท้าทายอย่างมากด้วย อย่างที่กล่าวไปว่า มองโกลเป็นกองกำลังที่แข็งแกร่ง และกวาดล้างเหล่าซามูไรไปมากมายก่อนที่จะมาเจอคุณซะอีก ดังนั้น Jin จะต้องหาทางอื่น และเลี่ยงไม่ได้ที่จะกลายเป็น Ghost เพื่อปกป้องและช่วยเหลือผู้คนบนเกาะ Ghost จะเป็นตัวละครที่มีบทบาทยิ่งกว่าตัวละครทั่วไป เพราะผู้บุกรุกก็กลัวเกรง ชาวบ้านพื้นเมืองก็ให้ความรักใคร่ในฐานะผู้ปกป้อง ในฐานะผู้เล่น คุณจะได้ตัดสินใจว่า Ghost ของคุณจะพัฒนาไปอย่างไรและจะใส่แต้มทักษะที่จุดไหนบ้าง จะใส่และอัปเกรดชุดเกราะชนิดใด ดังนั้นเราจะสามารถปรับแต่งตัวละครได้อย่างอิสระมากๆ
ในขณะเดียวกัน Jin เองก็ถูกฝึกฝนมาให้เป็นซามูไร และไม่ได้ลืมทักษะความสามารถติดตัวของเขา ดังนั้น เขาจึงมีทั้งทักษะการต่อสู้แบบซามูไร ในขณะที่ทำได้ดียิ่งกว่าเมื่อเป็น Ghost และคุณสามารถสลับสับเปลี่ยนสไตล์ทั้ง 2 อย่างที่ต้องการได้ตลอดเกม ซึ่งคุณจะเริ่มต้นด้วยทักษะการใช้ดาบที่ยอดเยี่ยม และมันไม่มีทางจะหายไป แต่ยิ่งคุณเล่นไปมากขึ้น คุณจะได้รับชื่อเสียงและทักษะในฐานะ Ghost มากขึ้น
ในเนื้อเรื่อง การที่ Jin กลายเป็น Ghost ถือว่าเป็นเรื่องลำบากใจสำหรับเขา เพราะสไตล์การต่อสู้ของ Ghost ไม่ใช่วิถีแบบบูชิโด แม้ว่าเขาจะยึดถือในความเป็นซามูไร แต่เขาก็จำเป็นจะต้องทิ้งแนวคิดบางอย่างที่ได้รับการสั่งสอนมา เพื่อกลายเป็น Ghost และปกป้องบ้านเกิด ซึ่งคุณ Fox กล่าวว่า ไม่ได้อยากจะสปอยล์อะไรมากนัก แต่ที่พูดได้ตอนนี้คือ Jin จะต้องยอมเสียสละอะไรบางอย่างส่วนตัว เพื่อทำสิ่งที่ถูกที่ควรให้แก่ประชาชนบนเกาะ
- การต่อสู้เป็นเรื่องยากมาก
แม้ว่าเราจะได้เห็นวิดีโอเกมเพลย์ตอน State of Play โชว์การสับศัตรูอย่างง่ายดาย ที่ทาง IGN คิดว่าผู้เล่นที่เล่นทดสอบเกมนี้ เป็นคนเล่นที่มีทักษะสูงแล้ว และเกมเพลย์จริงๆ จะยากกว่านี้มากสำหรับเรา ซึ่ง Fox เองก็เห็นด้วย
"พวกเรากำลังพยายามจะสร้างเกมที่มีพื้นฐานจากความรู้สึกนั้น ดังนั้น แค่การกวัดแกว่งดาบเพียง 2 ครั้งจากศัตรูก็สามารถฆ่าคุณได้แล้ว ตัวเกมจะมีความท้าทายมากๆ เรามี 3 คำสั้นๆ ที่จะอธิบายเรื่องการต่อสู้ในเกมนี้ คือ โคลน เลือด และ เหล็ก พวกเราชื่นชมความร้ายแรงของพลังทำลายของดาบซามูไร พวกเราเคยดูหนังซามูไรมา ดังนั้น แนวความคิดที่ว่า แค่ฟัน 1 - 2 ครั้งก็ดับชีวิตกันได้แล้ว ก็จะถูกผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้ในเกมนี้ด้วย แน่นอนว่าการล้มมองโกลในการต่อสู้เป็นเรื่องยาก แต่มันเป็นความท้าทายที่ทำให้มันรู้สึกถึงความเป็นความตายจริงๆ และได้รับรางวัลเป็นชัยชนะ คุณไม่สามารถแค่วิ่งไปที่แคมป์ แล้วต่อสู้กับศัตรู 5 คนในครั้งเดียวได้ เพราะคุณจะโดนรุมจนตาย"
อ่านต่อทั้งหมดได้ที่
https://www.facebook.com/photo/?fbid=680792396035423&set=a.194547844659883