[RE: โค๊ชแบบไหนดีที่เหมาะกับบอลทีมชาติไทย]
hopkins พิมพ์ว่า:
เสือร้องไห้ พิมพ์ว่า:
ผมว่าคนไทยติดภาพการเล่นบอลเก่งๆ เป็นระบบ ต้อง "เล่นบอลบนพื้น" ครับ ต่อบอล ชิ่งบอลสวยงาม ซึ่งมันไม่เหมาะกับคนไทยจริงๆ ครับ
ผมว่าโค้ชที่เหมาะกับบอลไทย คือแนว แซม อัลลาไดซ์ หรือพวกบอลโยนจากแนวหลังครับ แล้วก้บีบๆ เก็บตกแถวสองเป็นหลัก บอลส่งชิ่งเร็วๆ แค่แนวรุกก้พอ กองหลังโยนๆ ไปเถอะ อะไรแบบนี้ครับ
บอลไทย ต่อบอลจากหลัง เล่นสั้นๆ เสียบ่อยมากครับ ผมว่าบางทีอยากได้ภาพบอลเท้าสู่เท้า ชิ่งทำเกมสวยงามมากเกินไปครับ มันไม่เหมาะกับบอลไทยตอนนี้ ที่หลายๆ คนเซ็ทผมเท่ๆ เล่นบอลเก๊กๆ จับบอลยังไม่นิ่ง ส่งบอลน้ำหนักยังไม่ค่อยดี เลยครับ
ขออภัยหากคอมเมนท์ผมไม่ถูกใจใครครับ
ถ้าเล่นโยนดูยุคราเยวัชเป็นตัวอย่างเลยครับ
จิงๆ กองหลังยุคราเยวัชผมค่อนข้างโอเคนะครับ หลายๆ ทีที่เสียก้มาจากเก็บบอลแล้วพลาดกันเองเหมือนกัน
ยุคราเยวัช ส่วนตัวผมคิดว่าขาดเกมรุกอย่างเดียว ไม่ค่อยบีบ โยนแล้วก้ไม่พยายามเก็บแถวสอง คิดแต่ว่าจะพักบอลชนะกองหลังเค้า คุมโซนจนวิ่งเนือยไปหน่อย (ผมหมายถึงแนวรุกอย่างเดียวนะครับ)
ผมขอยกตัวอย่าง ลิเวอร์พูล นะครับ กองหลังนี่สาดอย่างเดียวเลยนะครับ กองหน้าก้ไม่ได้เก็บบอลแบบดร็อกบา แต่แถวสองบีบกันเร็วไปเอาบอลกันตรงนั้นแหละ แล้วทำเร็วๆ ส่วนใหญ่ก้ได้ประตูแบบนี้ทั้งนั้น
เราต่อบอลแบบ tiki-taka ไม่ได้ แต่ใจอยากทำกัน แฟนบอลก้อยากเห็น สุดท้ายก้พังตลอด ผมเลยคิดว่า แค่แนวรับสาดๆ ไปเถอะ แนวรุกอ่ะที่ควรวิ่งบีบเอาบอลให้เยอะ ผมคิดว่าเหมาะกะบอลไทยเวลานี้มากกว่าครับ