[RE: เหตุการณ์ "ถีบลงเขา เผาลงถังแดง" เคยได้ยินกันไหม ว่ามีผู้เสียชีวิตราว 3,000 ราย]
Internal2Afair พิมพ์ว่า:
emula122 พิมพ์ว่า:
Internal2Afair พิมพ์ว่า:
blackzel พิมพ์ว่า:
emula122 พิมพ์ว่า:
ในสมัยก่อน คนจีนฝักไฝ่คอม ทำให้เกิดสงคราม คอมกับรัฐในมาเลยเซีย
คนจีนไม่กลัวรัฐบาลมาเลย์ เลยมีสงครามเชื่อชาติและคอมมิวนิส
ในฝั่งไทยก็มีปัญหาโจรใต้
ไทยมาเลย์ เลยตกลงกันว่า ไทยเสนอปราบจีนคอมมิวนิสในมาเลย์ให้
มาเลยเซียต้องปราบโจรใต้ให้ไทย
ชาวจีนที่หลบหนีจากรัฐบาลมาเลยเซีย ไทยจัดหาอาชีพ และกำจัดคอมมิวนิส จนหายเรียบ
ใครเป็นคนจีนทางใต้น่าจะรู้ว่า มีญาติอยู่ฝั่งมาเลย์เซียเป็นเรื่องปกติได้เลย
ผลจากครั้งนั้นชาวจีนฝักไฝ่คอมหนีมาประเทศไทย ทั้งโดนกำจัด และทั้งให้งานให้อาชีพจนเลิกคิดเป็นคอมฯ
ส่วนมาเลยเซียลดบทบาทคนจีนได้ แต่ไม่ช่วยแก้ปัญหาโจรใต้ให้ไทย
ขอแสดงความคิดเห็นหน่อยนะคับ ในฐานะเป็นคนใต้ อยู่ในพื้นที่ข้างๆบริเวณที่เคยเป็นฐานทัพรองคอมมิวนิสต์
คือในช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ยูคพ่อแม่ผมนั้น(ยุค 14 ตุลา 6 ตุลา) รัฐบาลเผด็จการไทยนี้ปราบคอมมิวนิสต์แบบใช้คำว่าฆ่าไม่ยั้งได้เลยนะคับ(แต่ด้วยบริบทสังคมยุคนั้นอาจมองเป็นเรื่องปกติ) คือคุณอาผมนั้นตอนอยู่มัธยมปลาย เวลาเรียนหนังสือ หันไปทางหน้าต่างโรงเรียน ทุกๆวันจะเห็นเครื่องบิน บินไปที่ภูเขาแหล่งซ่องสุมคอมมิวนิสต์แล้วก็ทิ้งระเบิดแบบไม่ยั้งเหมือนในหนังเลย อาผมว่าอย่างงั้น เห็นทุกๆวัน ทั้งรถหุ้มเกราะวิ่งในตัวอำเภอ จนเป็นเรื่องปกติของยุคนั้น....ทีนี้พอผมถามพ่อ,อา ญาติๆ เกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆที่เคยเกิดขึ้น... โห ไม่เคยเห็นในหนังสือเรียนสังคมเลยตั้งแต่เด็ก ไม่เคยมีเลยจริงๆ เห็นมีเฉพาะ เหตุการณ์ 14,6 ตุลา และพฤษภาทมิฬ ทำให้ผมวิเคราะห์ออกมาได้ว่า
- ฝ่ายปกครองไทยถือว่าปิดหูปิดตาคนไทยได้เก่งมาก ถึงขนาดไม่มีเรื่องราวแบบนี้บรรจุในแบบเรียนให้คนยุคผมหรือยุคถัดๆไปได้รับรู้เลย ต้องอาศัยถามคนที่ทันเหตุการณ์เอาเอง+ใช้ internet ซึ่งก็จะเป็นคนที่ทันเหตุการณ์มาเล่าแต่อาจมีน้อยเพราะส่วนมากอายุก็เยอะพอสมควรไม่ถนัดพิมพ์คอมเท่าไหร่นัก และที่สำคัญหากท่านทั้งหลายไม่ใช่คนในพื้นที่สีแดงในอดีต รับรองแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารัฐบาลไทยในอดีตทำเรื่องที่โหดร้ายอะไรเอาไว้บ้าง
- ถ้าท่านทั้งหลายไปศึกษารประวัติศาสตร์ไทย ในช่วงยุคดังกล่าว จะพบความเชื่อมโยงหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ตั้งแต่เริ่มต้นปราบคอมมิวนิสต์ คึกฤทธิ์บินไปจับมือกับเหมาเจ๋อตุง จากนั้นมาไม่นานพรรคคอมมิวนิสต์ไทยค่อยๆเสื่อมถอย(คาดว่าจากการตัดท่อน้ำเลี้ยงจากพี่ใหญ่จีนเอง) จีนทำสงครามสั่งสอนเวียดนามช่วยไทยแบบอ้อมๆ จนเกิดคำสั่ง 66/23 เป็นอันถึงจุดจบคอมมิวนิสต์ไทย
อีกเรื่อง เรื่องโจรใต้ ในพื้นที่ชายแดนอดีตนั้นจะมีคอมมิวนิสต์มาลายา(จีนมาเลย์)มาพึ่งพิงไทย อารมณ์หนีมาสร้างฐานที่ไทย แต่ออกรบที่มาเลย์สู้กับรัฐบาลมาเลเซีย แล้วโจรคอมมิวนิสต์ช่วยข่มโจรใต้ปกป้องไทย(อันนี้จากปากอดีตคอมมิวนิสต์มาเลที่เบตงเล่าให้ฟัง) แต่สุดท้ายไทยดันไปตกลงกับมาเลเซียมาปราบคอมมิวนิสต์ให้มาเลตามที่เม้นบอก แล้วไปๆมาๆ ก็ไปเซ็นสัญญาที่หาดใหญ่ให้คอมมิวนิสต์มาเลเซียยุติบทบาท และทางการมาเลเซียพร้อมจะมอบโอกาศอะไรทำนองนี้ แต่ก็นั้นแหละสุดท้ายโดนหักหลังโจรใต้ก็กำเริบ คอมมิวนิสต์มาเลกลับประเทศตัวเองก็ไม่ได้ แต่สถาบันกษัตริย์ไทยนี้แหละคับ...ที่ให้โอกาศ ให้สัญชาติ ให้พื้นที่ทำกินแก่บุคคลเหล่านี้ พิมพ์ไปซะยาว(นี้ย่อๆแล้วนะ จริงๆเรื่องราวโคตรจะซับซ้อน)บอกได้เลยครับ รัฐบาลไทยนี้สุดตรีนจริงๆคับเรื่องความมั่นคงและนโยบายปกปิดความจริง5555 แต่สถาบันกษัตริย์ไทยนี้สุดยอดมากเลยครับเป็นบุญของคนในยุคพ่อแม่ผมจริงๆครับที่ได้ทันเห็นพระบารมีของพระองค์ท่าน
พอจะมีบทความหรือข้อมูลเรื่อง สัญชาติกับพื้นที่ทำกิน ให้ได้ศึกษาเพิ่มเติมไหมครับ
เอกสารของทหาร เป็นระเบียบอ้างอิงแน่น อ่านง่าย
โจรจีนคอมมิวนิสต์มาลายา
ผมอ่านบทความนี้แล้วครับเลยสงสัยและสับสนว่ามาจากนโยบายรัฐบาลหรือเป็นพระราชดำริ ตามที่ความคิดเห็นด้านบนกล่าวมา
นโยบายรัฐต้องแก้คือปราบคอมฯ ซึ่งต้องทำควบคู่ไปกับโจรใต้
แล้วหลังปราบต้องสร้างงานสร้างอาชีพกลืนชาติมันเป็นกฎหมายพิเศษ
ยกสิทธิ์ให้ไม่งั้นวุ่นวายระยะยาว ผมไม่ทราบว่าใครขอให้ รัฐขอหรือเบื้องบนขอให้