DE:GUNNER พิมพ์ว่า:
เหมียวหด พิมพ์ว่า:
Effect ใช้ร่วมกันได้ครับ เพียงแค่เนื้อเสียงเบสอาจมาไม่เต็ม แต่ว่าก็มีหลายคนที่เอา Overdrive กีต้าร์มาใช่กับเบส เพราะได้ซาวด์ที่ต้องการ เคยเห็นบอร์ดพี่บอม Retrospect แกก็ใช้ของกีต้าร์ แต่เบสแก Active แรงจัด ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านต้องลองครับ
Overdrive ในความหมายท่านคือเสียงแตก หรือเสียง Overdrive ครับ เพราะเสียงแตกมีหลายประเภทเช่น Fuzz, Overdrive และอื่นๆ ถ้าในงบ 2,000 บาท ต้องหามือสอง แต่มือสองก็ 2,000 กว่าบาทครับ ถ้าขยับไป 3,000 บาท จะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้น เช่น Boss Bass Overdrive ก้อนเหลือง หรือ Big Muff ก้อนเขียว ซึ่งเป็นเสียงแตกแบบ Fuzz (มีรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ในงบไม่เกิน 3,000 บาท ลองสอบถามร้าน String Shop ดูครับ)
ส่วนตัวเคยใช้ Big Muff และชอบมากครับ ศิลปินก็ใช้เยอะ ปรับง่ายดี เนื้อเสียงไม่หาย เพราะเสียงแตกของเบสหลายๆตัว มีปัญหาเนื้อเสียงหาย ต้องหาบูสมาช่วย แม้จะเป็น Effect ของเบสโดยเฉพาะก็ตาม
ขอบคุณมากครับเอาจริงๆผมเล่นมาไม่เคยใช้ Effect เลยครับอยากหามาเป็นลูกเล่นไปลองฟัง Overdrive ก้อนเหลืองก็ดูโอเคดี 5555 ในวงก็มีเล่น Muse แต่เข้าใจว่าใช้เป็น Fuzz
ทีนี้ขอถามหน่อยครับว่าถ้าอยากเอาไปใช้ประยุกต์กับเพลงอื่นตัว Fuzz กับ OD อันไหนเอาไปใช้ได้ดีครับ
ปล.มีคนจะปล่อยก้อนเหลือง 1,500 นี่สภาพไม่น่าเล่นใช่ไหม
ตอบยากครับ เอาตามความเห็นส่วนตัวนะครับ ไว้ประกอบการตัดสินใจ
Fuzz มันแตกน้อย ไม่รก เปิดอ่อนๆคนในวงไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันแตก แต่มันช่วยให้มีทางเลือกในการอุ้มวงตอนกีต้าร์โซโล่เยอะขึ้น แต่ส่วนตัวผมรู้สึกเนื้อเสียงมันหาย คุมยาก จากที่ลองใช้มา 3-4 ตัว ทั้งที่ผมชอบฟังคลิปเสียง Fuzz มากสุด แต่ใช้เองไม่ถูกใจ
Overdrive ผมรู้สึกหนากว่า ใช้ง่ายกว่าด้วยซ้ำ หรือตอนนั้นผมใช้เสียงแตกจากตู้เบสเลยก็ไม่รู้ มันเลยหนา
และมีอีกอันคือ Distortion รุ่นแนะนำก็ MXR M80 สีดำ อันนี้มือสองประมาณ 4,000 แต่นิยมใช้กันมากๆๆๆๆ มันเป็นทั้งปรีแอมป์ เสียงแตก และ DI ใช้ง่าย เนื้อเสียงมาเพราะมันมีทุกอย่างพร้อม
ถ้าเล่น Muse ลองพิมพ์ชื่อวงบวกกับเอฟเฟคเสียงแตกรุ่นต่างๆครับ ในยูทูปก็จะมีคนมาทดลองให้ดูมากมาย เพราะมือเบสทั้งหลายมักอยากได้เสียงแตกแบบ Muse
ปล. ทุกอันประยุกต์กับวงและเพลงทั่วไปได้หมดครับ อย่าไปตะบี้ตะบันเปิดแตกมากๆก็พอ