[RE: ทำไม ดิจิม่อน ถึงไม่ฮิตยาวนานเหมือน โปเกม่อน ครับ]
Shattsu พิมพ์ว่า:
ความเห็นผมที่เป็นแฟนบอยเกมโปเกมอน(เล่นมันทุกภาค) ที่ชอบดิจิมอน
1. โปเกมอนทำเกมเป็นหลักครับ เกมออกแล้วการ์ตูนค่อยออกครับ โดยการ์ตูนจะทำเนื้อเรื่องคล้ายๆกับเกมครับ ในขณะที่ดิจิมอนทำการ์ตูนเลย(มั้งครับ) การคุมเนื้อเรื่อง ความเชื่อมโยงแต่ละภาค ความสมเหตุสมผลในการชนะแพ้เลยมีน้ำหนักน้อยกว่า
2. เนื่องจากโปเกมอนทำจากเกมเป็นหลัก ทำให้ระบบการต่อสู้ สเกลต่างๆไม่ออกทะเลครับ(ยกเว้นใน หนังโรง พวกเทพต่างๆ) ถ้าใครเล่นโปเกมอนจริงจังจะรู้ว่าระบบธาตุโปเกมอนนี่ออกแบบมารัดกุมมากครับ พวกท่าโจมตีต่างๆ สมดุลมากๆเลยครับ (ยกเว้นแมลง จะอ่อนไปไหน) รายละเอียดเยอะมากครับ ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงเน็นใน HxH ได้เลยครับในขณะที่ดิจิมอนก็โจมตีๆไปครับ (เคยเล่นเกมดิจิมอนตอนสมัยมัธยมครับ)
3. โปเกมอนจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่เกมที่แบก Nitendo ไว้ เพราะโปเกมอนเป็น Original ของ Nitendo ที่เป็นค่ายที่ทำเครื่องเกมเองครับ โปเกมอนไม่มีลงเครื่องเกมอื่นครับ เกมเลยออกมาเรื่อยๆ คนก็เล่นเรื่อยๆ ท่านลองดูเลยก็ได้ครับ ถ้าโปเกมอนภาคหลักประกาศเมื่อไร หุ้น Nitendo ขึ้นพรวดๆเลยครับ ส่วนดิจิมอนเหมือนค่ายเกมไม่ได้เน้นมาก
4. โปเกมอนตีตลาดหลายกลุ่มครับ เด็กเล็กก็อนิเมะครับเนื้อเรื่องจะทำมาแนวเด็กชอบครับ เด็กโตมานิดนึง ถึง ผู้ใหญ่ก็เกมครับ
ส่วนดิจิมอน เมื่อก่อนตอนเด็กๆผมชอบดูมากครับ แต่มาเดี๋ยวนี้เนื้อเรื่องมันเหมือนแบบเนือยๆ เด็กๆไม่น่าจะชอบครับ
ปล. ตอนเด็กๆชอบ วาเกม่อน มากครับ ยิ่งแบล็กวาเกม่อนนี่อย่างเท่เลยครับ
ปล2. ผมเล่นโปเกมอนตั้งแต่ ม1. ภาค Red, Blue มาเรื่อยๆทุกภาคจนตอนนี้ภาค Ultra Sun&Ultra Moon ยังคงเล่นอยู่แล้วไม่ได้รู้สึกว่าจะdropลง ยิ่งภาคหลังๆทำให้เวลาเล่นกับคนอื่นสนุกมีหลายมิติในการจัดทีมมากครับ
ปล3. มาเก็บเงินซื้อ Switch กันเถอะครับ55555 รอเล่นปีหน้า
เอาง่ายๆ ขนาดเกมที่รับออกแบบไปทำอย่างโปเกมอนโก ยังทำหุ้นปู่นินขึ้นสูงสุดได้
แบรนด์เขาแข็งแกร่งจริงๆแหละ
ส่วนเรื่องการเล่นเกมโปเกมอนนี่ มีแบบเล่นสบายๆชิลๆ หาตัวที่ชอบ+สะสม
กับเล่นแบบเอาเป็นเอาตาย
ต้องมาหา IV เทรนEV หานิสัยที่ต้องการ ทำเงื่อนไข move พิเศษ(อันนี้เพิ่งเข้ามา)
เกมมันไปได้หลายทางจริงๆ มันเลยเข้าถึงได้ทุกกลุ่มอะ แต่ภาคล่าสุดนี่ เห็นว่ามีเพิ่มเนื้อเรื่องผู้ใหญ่เข้ามาด้วย จากเน้นเนื้อเรื่องแบบพื้นๆตามปกติ
ก็แสดงถึงนโยบายที่เปลี่ยนไปด้วยอะ เหมือนทำให้รู้สึกว่า แบรนด์นี้ มันเติบโตไปพร้อมกับอายุของคนด้วย
ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีนะ แต่อย่าออกไปไกลมาก ผมว่าสเกลเรื่องถ้ามันซับซ้อนมีความลับกว่านี้ มันจะสนุกกว่านี้อีกเยอะเลย อันนี้พูดถึงตัวเกมล้วนๆนะ