ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 1494
ที่อยู่: liverpool football club, anfield road, liverpool L4 0TH
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 6:30 am
สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน



ตลาดเบียร์ของบ้านเรามีมูลค่าสูงถึงกว่าแสนล้านบาทต่อปี เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ แต่ในความใหญ่ของตลาดนี้กลับถูกถือครองโดยแบรนด์ใหญ่ๆ เพียงไม่กี่แบรนด์ ที่ขับเคี่ยวกันมาตลอดก็คือค่ายสิงห์กับช้าง ซึ่งทั้ง 2 ค่ายมีแชร์รวมกันกว่า 90% แบ่งเป็นของค่ายสิงห์ร่วม 60% และช้างอีกกว่า 30%

อย่างที่รู้กันอยู่ ตลาดนี้มีการแข่งขันกันค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะกับยักษ์ใหญ่ทั้ง 2 ราย ที่ครั้งหนึ่งช้างสามารถโค่นสิงห์ลงได้ แต่เมื่อสิงห์ตั้งหลักได้ก็กลับมาทวงตำแหน่งของตัวเองคืน โดยมีเบียร์ลีโอ เป็นหัวหอกหลัก สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงนี้ ยังมีบางแง่มุมของตลาดที่คุณอาจจะไม่รู้

อุบัติเหตุแบรนด์เนมวันนี้ ขอนำเสนอบางแง่มุมของตลาดเบียร์ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาที่คุณไม่รู้ หรืออาจจะรู้แต่หลงลืมไปแล้ว ลองมาดูกันว่ามีเหตุการณ์อะไรบ้าง





ไม่ใช่แค่ลีโอ แต่ยังมีซูเปอร์ลีโออีกแบรนด์หนึ่ง

ย้อนภาพไปเมื่อครั้งที่ช้างเข้ามาเขย่าบัลลังก์สิงห์เมื่อร่วม 20 ปีที่แล้วให้เห็นสักนิด ในครั้งนั้น ช้างโจมตีไปยังจุดแข็งของสิงห์ 2 จุดใหญ่ๆ ซึ่งนั่นก็คือ เรื่องของระบบจัดจำหน่ายที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง และเรื่องของแบรนด์อิมเมจของสิงห์

ในเรื่องแรกคือระบบจัดจำหน่าย ช้างสร้างระบบจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งไม่แพ้กันผ่านตัวแทนจำหน่ายเหล้าของตัวเอง เพื่อขึ้นมาทาบสิงห์ในเรื่องของการผลักดันสินค้าเข้าร้าน โดยมีเรื่องที่รู้กันไปทั่วก็คือเรื่องของการขายเหล้าพ่วงเบียร์ที่เข้ามาช่วยผลักดันให้เบียร์ช้างสามารถเข้าไปเบียดในตู้แช่ได้เป็นอย่างดี

ส่วนการโจมตีในจุดแข็งที่ 2 คือเรื่องของแบรนด์อิมเมจนั้น การทำราคาขายแบบ 3 ขวด 100 บาทของช้าง ส่งผลกระทบต่อสิงห์อย่างมาก เพราะไม่สามารถขยับเข้ามาสู้ในเรื่องราคาได้ เพราะแบรนด์อิมเมจที่สั่งสมมานาน การรับมือกับเรื่องดังกล่าวจึงต้องออกเบียร์ตัวใหม่เข้ามาต่อกรด้วย

เราจึงได้เห็นเบียร์ลีโอถูกส่งเข้ามาในตลาดด้วยราคาขายที่ไม่แตกต่างกันนัก....

ประเด็นมันอยู่ตรงที่เบียร์ลีโอยังมีดีกรี และรสชาติที่อ่อนกว่าช้างที่ถูกวางให้เข้าไปเปลี่ยนคนที่เคยดื่มเหล้าขาวของไทยเบฟ ให้หันมาดื่มเบียร์แทน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความต้องการดื่มเบียร์รสเข้มดีกรีสูงขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ค่ายสิงห์เอง จึงต้องมีการออกเบียร์อีกตัวที่มีดีกรี และรสชาติที่เข้มข้นเข้ามาประกบ ในชื่อแบรนด์ ซูเปอร์ลีโอ กลายเป็น 2 แบรนด์ที่ประกบติดแบบช้าง

ย้อนมาที่ลีโอ ในช่วงแรกไม่ได้เป็นเบียร์ที่มีภาพลักษณ์ของการเป็นเบียร์ของคนรุ่นใหม่อย่างทุกวันนี้ หากยังพอจำกันได้ ลีโอในช่วงแรกๆ มีภาพติดตัวในฐานะของการเป็นเบียร์ “ผู้ว่า” ที่มีการนำเอาไพโรจน์ ใจสิงห์ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมกับเมสเสจที่ติดปากคนดื่มคือ “ไชโย ลีโอ”

แต่หลังจากที่ลีโอได้จุดลงตัวทั้งเรื่องของภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ถูกแทนที่ด้วยภาพของการเป็นเบียร์ของคนรุ่นใหม่ที่มีภาพออกมาเซ็กซี่นิดๆ พร้อมกับรสชาติที่ถูกปรับจนเข้ากับคนไทย และกลายเป็นเบียร์ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนสามารถเก็บแชร์เข้ากระเป๋าได้เป็นจำนวนมาก จนแซงหน้าช้างขึ้นเป็นผู้นำด้วยจุดยืนที่แข็งแกร่ง

ซูเปอร์ลีโอก็ถูกถอนออกจากตลาดไป พร้อมกับภาพของความทรงจำที่ค่อยๆ เลือนหายไป จนบางคนลืมไปว่ายังเคยมีเบียร์แบรนด์นี้อยู่ในตลาด....





จากซูเปอร์ลีโอสู่ไทเบียร์ ปิดท้ายด้วยอีสานเบียร์

หลังการออกเบียร์ทั้งลีโอ และซูเปอร์ลีโอมา 1 ปี พบว่ายอดขายลีโอกับซูเปอร์ลีโอกลับไม่โต เลยถอดซูเปอร์ลีโอออกจากตลาด พร้อมเปลี่ยนเป็น Super Lion พบว่า ยอดขายลีโอเบียร์โตขึ้นมาเลยแต่ยอดขาย Super Lion กลับไม่โต ค่ายสิงห์จึงต้องหันไปคุยกับคนดื่มพร้อมถามว่าทำไมไม่ซื้อ Super Lion พบว่า เบียร์ที่ออกมาไม่ตรงกับที่ผู้บริโภคอยากได้

ทั้งนี้เป็นเพราะ คำว่า “Super” มีมุมมองที่แตกต่างกันลิบลับกับที่ค่ายสิงห์ต้องการ เพราะค่ายสิงห์อยากจะให้คนดื่มรับรู้ว่า “Super” ที่ออกมามันหมายถึงรสชาติที่แรง แต่คนดื่มกลับมองว่ามันต้องพรีเมียม ไม่ได้เป็นเบียร์ที่รสชาติเข้มอย่างนั้นเลยไม่ได้รับการตอบรับจากคอเบียร์ แม้จะเปลี่ยนชื่อเป็นไทยเบียร์ก็ยังไม่โดน แผนที่วางไว้ให้เบียร์ตัวนี้เป็น “แทคติเคิล โปรดักต์” เพื่อกันคู่แข่งจึงไม่เป็นไปดังที่หวัง

จึงเกิดการปรับเปลี่ยนอีกครั้งเป็นชื่อ อีสานเบียร์เพื่อมาบล็อกราคาคู่แข่งไม่ให้ขึ้นเกินอีสานเบียร์ ถ้าช้างขึ้นราคามาเท่าอีสานเบียร์เมื่อไหร่ อีสานเบียร์จะขายได้เพราะคนรู้ว่าอีสานเบียร์ค่ายสิงห์เป็นคนทำ เมื่อช้างขายไม่ได้ก็ต้องลดราคาลง ซึ่งจะส่งผลดีต่อยอดขายของลีโอ เพราะราคามันอยู่ตรงกลางระหว่างอีสานเบียร์กับสิงห์ แม้ค่ายสิงห์จะขาดทุนกับอีสานเบียร์ แต่ก็ต้องทำเพราะมันจะขายได้ดีเมื่อคู่แข่งขึ้นราคา เรียกได้ว่าเป็นการป่วนคู่แข่งไม่ให้ดำเนินกลยุทธ์ในการทำตลาดได้คล่องตัวเท่าไรนัก

แม้จะเป็นการปั้นแบรนด์เพื่อมาทดแทนแบรนด์เก่า แต่ในแง่ของการแข่งขันแล้ว อีสานเบียร์จะเข้ามาเติมเต็มพอร์ตโฟลิโอของค่ายสิงห์ได้อย่างลงตัวในช่วงเวลานั้น จึงมีการทำตลาดเบียร์ตัวนี้อย่างเต็มรูปแบบในช่วงแรกของการเปิดตัว โดยอีสานเบียร์ ใช้หลักการของ Localize Marketing วางตำแหน่งไว้เป็นเบียร์สำหรับคนอีสานโดยเฉพาะ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เบียร์ของเฮา อีสานของเฮา” ซึ่งถือเป็นการสร้างเซ็กเม้นต์ใหม่ เนื่องจากถือเป็นครั้งแรกของวงการเบียร์ในเมืองไทยที่มุ่งเจาะกลุ่มผู้บริโภคเฉพาะ เพราะในตลาดต่างประเทศ ได้ใช้วิธีการ Localization มานานแล้ว โดยเป็นไปในลักษณะของเบียร์ท้องถิ่นออกมาเพื่อจับผู้บริโภคในท้องถิ่นนั้นๆ

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบตำแหน่งของอีสานเบียร์ วางไว้ระดับไว้ล่างกว่าเบียร์ลีโอ เพราะตามที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเบียร์ลีโอ ได้ฐานผู้ดื่มคนรุ่นใหม่ที่เป็นแมสในเมือง แต่อีสานเบียร์ เลือกจะจับผู้ดื่มที่เป็นคนอีสาน เห็นได้จากชื่อแบรนด์ และคอนเซปป์แบรนด์ สะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นคนอีสาน รวมทั้งผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติอาหารอีสาน





แต่เมื่อพิจารณาถึงระดับดีกรีของอีสานเบียร์ จะพบว่ามีเพียง 4.7% ขณะที่ลีโอ ประมาณ 5% ส่วนเบียร์ช้าง ประมาณ 6% ซึ่งพฤติกรรมของผู้ดื่มเบียร์ระดับล่าง ถูกสร้างให้คุ้นชินกับการบริโภคปริมาณแอลกอฮอล์สูง แต่เหตุผลที่อีสานเบียร์ มีดีกรีไม่มาก เนื่องจากค่ายสิงห์มองถึงเทรนด์แอลกอฮอล์ต่ำ และการดื่มแอลกอฮอล์ต่ำ จะสามารถดื่มได้เรื่อยๆ มากกว่าดื่มระดับดีกรีสูง

อีสานเบียร์ ออกไซส์ขวดใหญ่ขนาด 630 มล. ราคาขายส่ง 360 บาทต่อกล่อง และราคาขายปลีกประมาณ 3 ขวด 100 บาท สาเหตุที่อีสานเบียร์ เลือกจะส่งขวดใหญ่ออกมาเพียงไซส์เดียว เพราะพฤติกรรมการดื่มของผู้บริโภคจะชอบการ Sharing ดื่มแบบสังสรรค์

หากมองย้อนกลับไปจะพบว่า เบียร์ลีโอเกิดที่อีสาน และช่วงแรกวางตำแหน่งไว้เป็นเบียร์ผู้ว่าฯ เจาะกลุ่มระดับรากแก้ว แต่หลังจากลีโอ ได้จุดลงตัวทั้งด้านกลุ่มเป้าหมายหลัก และได้ตำแหน่งของแบรนด์ที่ชัดเจนแล้ว คือความเป็น Sexy Beer จับกลุ่มแมสที่เป็นคนรุ่นใหม่ในเมือง วางตำแหน่งไว้ระดับบนกว่าช้าง

ประกอบกับที่ผ่านมายอดขายของค่ายสิงห์ ประมาณ 25-30% มาจากพื้นที่ภาคอีสาน ขณะเดียวกันภาคอีสาน เป็นพื้นที่ที่มีโอกาสทางการตลาดสูง เพราะตามที่กล่าวเปิดเรื่อง ในด้านของจำนวนประชากร และจำนวนจังหวัด นอกจากนั้นอีกปัจจัยหนึ่งของการปั้นแบรนด์เพื่อเจาะตลาดอีสานโดยตรง มาจากคู่แข่งอย่างค่ายช้าง ที่มีความแข็งแกร่งในภาคอีสานนั่นเอง จึงเป็นการตามประกบคู่แข่งด้วยแบรนด์ใหม่ ที่มีภาพของความเป็นท้องถิ่นนิยมเข้ามาขับเคี่ยวด้วย

การส่งอีสานเบียร์ลงตลาด จึงตอบโจทย์ทั้งการเติมเต็มพอร์ตโฟลิโอ และการตามประกบคู่แข่งไปในตลาด แต่หลังจากที่ลีโอแรงขึ้น จนสามารถเบียดช้างลงได้ แทคติกต่างๆ ที่ถูกส่งเข้ามาประกบคู่แข่งจึงถูกใช้น้อยลง พร้อมๆ กับการถอนออกจากตลาดของอีสานเบียร์

อีสานเบียร์ เลยเป็นอีกแบรนด์ที่คุณอาจไม่รู้ หรือลบเลือนไปจากความทรงจำ


http://brandage.com/article/2660/Beer-market-
YES! i've been the kop since 1987.
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 2725
ที่อยู่: MUFC
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 6:53 am
[RE]สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน
ถ้าสมัยก่อนบอกตรงๆนะลีโอ กินขาด พักหลังช้างขวดเขียวนี้ผมกินลื่นคอกว่าลีโอเยอะ
0
0
เข้าร่วม: 28 Feb 2010
ตอบ: 4476
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 7:02 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
ทำไมเราขายยาเสพติดได้ถูกกฎหมายครับ

น้ำเมา ยาสูบ น้ำตาล กาแฟ

หรือว่าได้ตังเราเอาไว้ก่อน

เมาแล้วขับแล้วชนแล้วตายค่อยแก้ปลายเหตุเอา

ผลิตบุหรี่ขายทั่วประเทศ ร้านเล็ก ร้านใหญ่ ห้าง มีทุกที่ เดินไปข้างถนน สะบัดหน้าสองที น่าจะเจอบุหรี่สักมวน ไม่สูบอยู่ก็เป็นซากอยู่

แล้วค่อยมาออกโฆษณา ให้เลิก ไม่ให้เด็กสูบ ห้ามให้เด็กเห็น ....??

ออกมาโฆษณาให้ลดกินหวาน ลดเค็ม ลดโรคเบาหวานอืม เดินเข้าร้านสะดวกซื้อมีน้ำสักกี่ขวดเชียววะที่ไม่ใส่น้ำตาล ...

หริือว่าจริงๆแล้ว คนเราก็แค่ต้องการยาเสพติดกันแน่ ?
เข้าร่วม: 27 Oct 2010
ตอบ: 2048
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 7:20 am
สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน
Alexiz พิมพ์ว่า:
ถ้าสมัยก่อนบอกตรงๆนะลีโอ กินขาด พักหลังช้างขวดเขียวนี้ผมกินลื่นคอกว่าลีโอเยอะ  

ผมรู้สึกว่าลีโอดูซ่าๆขึ้นครับ
0
0
เข้าร่วม: 25 Nov 2014
ตอบ: 5831
ที่อยู่: 13.999890, 100.685606
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 7:22 am
[RE]สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน
อ่านแล้วรู้สึกว่า วีรกรรมช้างน้อยไปหน่อย

ความเป็นจริงน่าจะเยอะกว่านี้

1
0
ปีศาจที่น่ากลัวที่สุดคือปีศาจร้ายที่เรียกตัวเองว่า "คนดี"

---#################################---

คนเรา..ตายเป็นตาย..ขอทำในสิ่งดี !






เข้าร่วม: 19 Dec 2008
ตอบ: 29443
ที่อยู่: Mem : 54772
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 7:29 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
กินแล้ว ภาคภูมิใจ กินเมื่อไร ต้อ ง ง ง จ่ายเองงงงงงง

น้าแอ๊ดไม่ได้บอกมาครับ
0
0

เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 1103
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 8:27 am
[RE]สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน
ช้างไปออกอาชามาสู้ กลายเป็นอาชาดันมาตัดกันเองกับช้าง
0
0
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 9729
ที่อยู่: STAMFORD BRIDGE
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 8:45 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
แบรนด์ช้างนี่ยากรู้ว่าใครเป็นคนกำหนดรสชาติ
ออกอะไรมาไม่เคยถูกปากเลย ทั้งเบียร์ ทั้งน้ำเปล่า
1
0
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 2172
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:02 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
Ohmishi พิมพ์ว่า:
แบรนด์ช้างนี่ยากรู้ว่าใครเป็นคนกำหนดรสชาติ
ออกอะไรมาไม่เคยถูกปากเลย ทั้งเบียร์ ทั้งน้ำเปล่า  

โซดาด้วย


ชอบช้างดราฟ รสนุ่มอร่อย ที่ไม่ชอบเลย export ส่วนช้างปัจจุบันเขียวแรกๆอร่อยนะเอาสะคนไม่ซื้อลีโอเลย ทุกวันนี้รสเปลี่ยนไปอีกละเปรี้ยวๆ ผมละอยากหาช้างเก่ามากินเหลือเกิน
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 4945
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:09 am
[RE]สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน
ตอนนีตลาดวัยรุ่นึนกินช้างน่าจะเยอะกว่าลีโอนะ ตั้งแต่ย้ายมาขวดเขียว ผมว่าปรับรอบนั้นของช้างนี่เข้าเป้ามากๆ
0
0
เข้าร่วม: 25 Jun 2007
ตอบ: 6310
ที่อยู่: ชายละเบื่อไม่อยากจะพูด
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:10 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
เจ๊ๆ ช้างสามขวด
0
0
เข้าร่วม: 31 Aug 2009
ตอบ: 3167
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:11 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
amalgamation พิมพ์ว่า:
ทำไมเราขายยาเสพติดได้ถูกกฎหมายครับ

น้ำเมา ยาสูบ น้ำตาล กาแฟ

หรือว่าได้ตังเราเอาไว้ก่อน

เมาแล้วขับแล้วชนแล้วตายค่อยแก้ปลายเหตุเอา

ผลิตบุหรี่ขายทั่วประเทศ ร้านเล็ก ร้านใหญ่ ห้าง มีทุกที่ เดินไปข้างถนน สะบัดหน้าสองที น่าจะเจอบุหรี่สักมวน ไม่สูบอยู่ก็เป็นซากอยู่

แล้วค่อยมาออกโฆษณา ให้เลิก ไม่ให้เด็กสูบ ห้ามให้เด็กเห็น ....??

ออกมาโฆษณาให้ลดกินหวาน ลดเค็ม ลดโรคเบาหวานอืม เดินเข้าร้านสะดวกซื้อมีน้ำสักกี่ขวดเชียววะที่ไม่ใส่น้ำตาล ...

หริือว่าจริงๆแล้ว คนเราก็แค่ต้องการยาเสพติดกันแน่ ?  


ของกินแบบรับผิดชอบมันไม่ค่อยเป็นปัญหาหรอกครับ
เบียร์นานๆกินที อยู่บ้าน อยู่ร้าน ไม่ค่อยมีปัญหา ถ้ากินแล้วไปขับเนี่ยแหละมีปัญหา
ชาเขียว 2-3 วัน กินสักขวดมันไม่เป็นอะไร ถ้ากินเช้ากินเย็นมันถึงจะมีปัญหา
ของที่ขายก็ส่วนหนึ่ง แต่บางทีมันเป็นปัญหาเพราะพฤติกรรมคน มันถึงได้ขายได้แต่ต้องให้คนคิดเป็น
ไม่งั้นกินไขมันไม่ดี งั้นห้ามขายข้าวขาหมู ให้ผิดกฎหมายไปเลย มันจะยุ่งไหม
0
0
เข้าร่วม: 01 Sep 2017
ตอบ: 1337
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:19 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
ิเบียร์ลีโอกินดีกว่าช้างอ่ะผมว่านะช้างรสชาติแปลกๆกินแล้วตื่นมาปวดหัวด้วย

อันนี้มีคนเล่าให้ฟังว่าเบียร์ลีโอรสชาติก็จะไม่หมือนกันอีก ลีโอที่ผลิตที่อีสานน่าจะ

ขอนแก่นมั่งรสชาติดีสุด
1
0
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 2725
ที่อยู่: MUFC
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:34 am
[RE]สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน
มินแห่งคณะหริด พิมพ์ว่า:
Alexiz พิมพ์ว่า:
ถ้าสมัยก่อนบอกตรงๆนะลีโอ กินขาด พักหลังช้างขวดเขียวนี้ผมกินลื่นคอกว่าลีโอเยอะ  

ผมรู้สึกว่าลีโอดูซ่าๆขึ้นครับ  
สมัยก่อนนี้ลีโอกินกับเพื่อนเป็นลัง หลังๆรสชาติแปลกๆ กินช้างขวดเขียวนี้ลื่นคอหลับสบาย
0
0
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 9729
ที่อยู่: STAMFORD BRIDGE
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:37 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
3aD30Y พิมพ์ว่า:
Ohmishi พิมพ์ว่า:
แบรนด์ช้างนี่ยากรู้ว่าใครเป็นคนกำหนดรสชาติ
ออกอะไรมาไม่เคยถูกปากเลย ทั้งเบียร์ ทั้งน้ำเปล่า  

โซดาด้วย


ชอบช้างดราฟ รสนุ่มอร่อย ที่ไม่ชอบเลย export ส่วนช้างปัจจุบันเขียวแรกๆอร่อยนะเอาสะคนไม่ซื้อลีโอเลย ทุกวันนี้รสเปลี่ยนไปอีกละเปรี้ยวๆ ผมละอยากหาช้างเก่ามากินเหลือเกิน  


ไม่รู้ว่าร่างกายมันชินกับความเข้มหรือป่าว แต่ซื้อ U-Beer(น่าจะของสิงห์) ก็ไม่ถูกปาก
รู้สึกเบียร์เดี๋ยวนี้มันอ่อนไปหมด

หลังๆเลยซื้อแสงโสมมาแทน จบๆไป
0
0
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 9729
ที่อยู่: STAMFORD BRIDGE
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:38 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
balezebub พิมพ์ว่า:
ิเบียร์ลีโอกินดีกว่าช้างอ่ะผมว่านะช้างรสชาติแปลกๆกินแล้วตื่นมาปวดหัวด้วย

อันนี้มีคนเล่าให้ฟังว่าเบียร์ลีโอรสชาติก็จะไม่หมือนกันอีก ลีโอที่ผลิตที่อีสานน่าจะ

ขอนแก่นมั่งรสชาติดีสุด  


ลีโอ ต้องขอนแก่นครับ ทั้งหอมทั้งเข้มข้น ส่วนมากในกรุงเทพมีแต่นครปฐม
0
0
เข้าร่วม: 10 Apr 2010
ตอบ: 2506
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 9:53 am
[RE]สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน
ไม่แปลกใจเลย พี่ต๊อด สะสมรถ ลิมิเต็ด ได้เพี๊ยบ

รายได้หลักของบ้าน หลักแสนล้านต่อปี แมร่งจะซื้อไรก็ได้อะ


แถมกำเนิดทาตั้งแต่รุ่นเจ้าพระยา กินเป็นกอบเป็นกำมานมนาน รวยล้นชาติหน้าอะ
0
0
เข้าร่วม: 15 Sep 2005
ตอบ: 2196
ที่อยู่: Hua-Hin
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 10:11 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]

สงครามสองยักษ์ไม่เท่าไหร่ แต่ดันปิดช่อง ไม่ให้ คลาฟเบียร์เกิดเลย มันนี้ เห็นแก่ตัวมาก เลวส์

บังคับให้รายย่อยต้องจ่ายภาษี 2 แสนลิตรต่อปีขั้นต่ำ ใครมันจะจ่ายได้

คนทำเบียร์หร่อย ดีๆ ต้องไปเปิดที่ประเทศเพื่อนบ้านแล้วนำเข้ามาขาย

ประเทศไทย ทำแต่ลาเกอร์ ไม่ให้ทางเลือกคนไทยเลย

คนไทยทำเบียร์อร่อยๆ รสชาดดี กลิ่นหอมๆ ต้องไปแอบขายในร้านเฉพาะกลุ่ม

อยากให้เปิดเสรี แล้วก็เก็บภาษีรายย่อยไป คนไทยที่อยากกินเบียร์ดีๆ สนันสนุนคนไทย

0
0
ไม่มีคนแพ้พราะทำไม่ได้ มีแต่คนแพ้ที่ไม่ได้ลงมือทำ
เข้าร่วม: 30 Oct 2007
ตอบ: 4557
ที่อยู่: 30 Oct 2007
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 10:16 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
กินได้ทั้ง2 แต่ช้างฉุนกว่าหน่อย ตอนเข้าห้องน้ำ
0
0


เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 18597
ที่อยู่: Mothership CAMP NOU
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 10:23 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
ลีโอกำลังดี สิงห์แรงไปกินไม่ลื่นเลย ช้างยังไม่เคยกินแต่พ่อชอบมาก
0
0


เข้าร่วม: 11 Feb 2016
ตอบ: 3275
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 10:32 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
ไม่รุ้นะแต่ ผมชอบ ช้างคลาสสิคสุดละ ง่ายๆเล่ย 2 ขวดก็เมาละ ปัจจุบัน ช้างห่วยมาก

มากินลีโอยาวๆ ช้างไม่ได้แตะอีกเลย เดินทางผิดมากช้าง น่าจะเก็บคลาสสิคเอาไว้
1
0
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 2172
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 10:39 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
Ohmishi พิมพ์ว่า:
3aD30Y พิมพ์ว่า:
Ohmishi พิมพ์ว่า:
แบรนด์ช้างนี่ยากรู้ว่าใครเป็นคนกำหนดรสชาติ
ออกอะไรมาไม่เคยถูกปากเลย ทั้งเบียร์ ทั้งน้ำเปล่า  

โซดาด้วย


ชอบช้างดราฟ รสนุ่มอร่อย ที่ไม่ชอบเลย export ส่วนช้างปัจจุบันเขียวแรกๆอร่อยนะเอาสะคนไม่ซื้อลีโอเลย ทุกวันนี้รสเปลี่ยนไปอีกละเปรี้ยวๆ ผมละอยากหาช้างเก่ามากินเหลือเกิน  


ไม่รู้ว่าร่างกายมันชินกับความเข้มหรือป่าว แต่ซื้อ U-Beer(น่าจะของสิงห์) ก็ไม่ถูกปาก
รู้สึกเบียร์เดี๋ยวนี้มันอ่อนไปหมด

หลังๆเลยซื้อแสงโสมมาแทน จบๆไป  


เอาเมาผมซื้อ cheer beer ถูกอร่อยด้วย Ubeer แม่มซ่าโคตร เหมือนกินโซดาผสมเบียร์ เหมือนเป็นไฮเนเก้นผสมซ่าๆ เบียร์เอาแบบขวดเดียวนอนสบายผมชอบ สิงห์ กินแล้วมันตึงๆดีในขวดเดียวนะ
0
0
เข้าร่วม: 23 Sep 2010
ตอบ: 4419
ที่อยู่: Emirates Stadium
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 10:45 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
ลีโออร่อยสุด


ช้างเหม็น


0
0
เข้าร่วม: 20 May 2011
ตอบ: 858
ที่อยู่: โรงละครแห่งความฝัน
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 11:46 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
มินแห่งคณะหริด พิมพ์ว่า:
Alexiz พิมพ์ว่า:
ถ้าสมัยก่อนบอกตรงๆนะลีโอ กินขาด พักหลังช้างขวดเขียวนี้ผมกินลื่นคอกว่าลีโอเยอะ  

ผมรู้สึกว่าลีโอดูซ่าๆขึ้นครับ  


สำหรับผม ลีโอ โคตรซ่าเลย ซ่าขนาดนี้ดื่มเหล้าเลยผม
เพราะไม่ชอบเบียร์ที่ออกซ่ามากจนนึกว่า "โซดาแต่งกลิ่นสี"
0
0
เข้าร่วม: 29 Apr 2010
ตอบ: 4008
ที่อยู่: อยู่ในจินตนาการอยู่ในฝํนฉันข้างใน
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 12:24 pm
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
ช้างดราฟ เป็นอะไรที่ดีงามมาก

ทุกวันนี้กินได้หมดไม่เลือก แต่ไม่ชอบเลยนี่ โฮ

คนชอบมายกถ่ายรูปกินกัน ผมนี่ไม่เอาเลย ไม่ถูกปาก

ส่วนตัวชอบ Budweiser
0
0
ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน
เข้าร่วม: 30 Oct 2014
ตอบ: 11551
ที่อยู่: ร่องนม อิอิ
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 12:26 pm
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
balezebub พิมพ์ว่า:
ิเบียร์ลีโอกินดีกว่าช้างอ่ะผมว่านะช้างรสชาติแปลกๆกินแล้วตื่นมาปวดหัวด้วย

อันนี้มีคนเล่าให้ฟังว่าเบียร์ลีโอรสชาติก็จะไม่หมือนกันอีก ลีโอที่ผลิตที่อีสานน่าจะ

ขอนแก่นมั่งรสชาติดีสุด  


ลีโอต้องดูเลขครับ บางขวดอร่อยกว่าสิงอีก แต่บางขวดกากกว่า

ผมเลยเลือกกินสิง รสชาติคงเส้นคงวากว่า
0
0
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป๙

Glory Glory Man United

อย่าแช่ขวาถ้าขับไม่ถึง120+



เข้าร่วม: 24 Aug 2008
ตอบ: 4931
ที่อยู่: ปืนใหญ่
โพสเมื่อ: Fri Dec 15, 2017 4:10 pm
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
0
0
น่อลเมื่อไรจะกลับมาระเบิดฟอร์ม
เข้าร่วม: 30 Dec 2013
ตอบ: 5847
ที่อยู่: มอดอว์
โพสเมื่อ: Fri Dec 22, 2017 10:44 am
[RE: สิงห์ – ช้าง แง่มุมที่อาจไม่รู้ของสงครามเบียร์กว่าแสนล้าน]
ช้างยุคนี้มีเนิฟ แต่กลายเป็นอิมเมจของคนรุ่นใหม่ไปซะแล้ว ผมว่าแกผสมผสานการตลาดและพรีเซ็นเตอร์ได้ดี เก็บหมดทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่รุ่นควายไถจนถึงรุ่นมิตามะ

แถมเด็กเชียร์อย่างแจ่ม
0
0