ประวัติ Soccersuck
ซอคเกอร์ซัคดอตคอม
(หมายเหตุ : ข้อมูลเป็นการดึงมาจาก wikipedia)
เว็บไซต์:  www.soccersuck.com
เชิงพาณิชย์?:  ใช่
ประเภทเว็บไซต์:  ข่าวฟุตบอล, เว็บบอร์ด
สมัครสมาชิก?:  เมื่อต้องการแสดงความคิดเห็น
ภาษา:  ภาษาไทย
เจ้าของ:  เบน ฟรีคิก
ผู้ก่อตั้ง:  เบน ฟรีคิก
วันที่เปิดตัว:  1 มิถุนายน พ.ศ. 2543
สถานะปัจจุบัน:  เปิดให้บริการ

ซอคเกอร์ซัคดอตคอม (อังกฤษ: SoccerSuck.com) เป็นเว็บไซต์ข่าวสารฟุตบอลที่ได้รับความนิยมสูงสุดเว็บหนึ่งในไทย และเป็นเว็บไซต์ทางด้านกีฬาที่มีผู้เข้าชมมากเป็นอันดับสองของประเทศไทย จากการจัดอันดับโดย Truehits.net

เนื้อหาของซอคเกอร์ซัคดอตคอม เน้นไปข่าวสาร สาระเกี่ยวกับวงการฟุตบอลต่างประเทศ โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ข่าวสารฟุตบอลในต่างประเทศโดยตรง เนื้อหามีการอัปเดตอยู่เสมอ ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน)

นอกจากนั้น ซอคเกอร์ซัคดอตคอมยังมีเว็บบอร์ดไว้สำหรับสมาชิกได้แลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นกัน ทั้งเรื่องฟุตบอล และเรื่องอื่นๆ ทำให้มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายเกิดขึ้นในเว็บไซต์เสมอ ปัจจุบัน มีสมาชิกสมัครใช้บริการจากเว็บรวมแล้วกว่า 100,000 คน และชื่อที่นิยมเรียกกันในกลุ่มผู้ใช้ด้วยกันคือ SS


 ประวัติ

ซอคเกอร์ซัคดอตคอม ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 ซึ่งตรงกับช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ค.ศ. 2000 โดยเจ้าของเว็บไซต์ที่ใช้นามปากกาว่า เบน ฟรีคิก แต่เดิมซอคเกอร์ซัคดอตคอมถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวิจารณ์นักฟุตบอลที่เล่นไม่ดี โดยสิ่งดลใจของเบน ฟรีคิกในการสร้างเว็บไซต์นี้คือเจมี คาร์ราเกอร์ กองหลังของลิเวอร์พูล ที่ในขณะนั้นเล่นผิดพลาดบ่อยเพราะยังเป็นดาวรุ่งอยู่นั่นเอง

ข่าวสารฟุตบอลในช่วงแรกๆนั้น เบน ฟรีคิก จะคัดลอกมาจากเว็บไซต์กีฬาอื่นๆ เพราะเดิมทีตั้งใจว่าจะทำเป็นงานอดิเรก ยอดผู้เข้าชมช่วงแรกๆนั้นมีเพียงวันละ 4-5 คน ส่วนใหญ่ก็เป็นเบน ฟรีคิกเอง,พี่ชายและน้องสาว หลังจากนั้นไม่นาน เบน ฟรีคิกก็มีเรื่องราวทะเลาะกับเว็บไซต์ hotlinesoccer (ปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว ) เรื่องการคัดลอกข่าว จึงหันมาฝึกแปลข่าวด้วยตัวเอง แต่จะเสริมความฮาและมีคำหยาบผสมเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้แตกต่างจากแหล่งข่าว อื่นๆ

หลังจากที่เว็บไซต์ได้ก่อตั้งขึ้นระยะหนึ่งแล้ว แนวทางการแปลข่าวค่อยๆเปลี่ยนไปเน้นรูปแบบที่เป็นทางการมากขึ้น แต่ก็ยังแฝงไปด้วยมุกตลกและการแซวแสบๆคันๆเช่นเดียวกับช่วงแรกสร้างเว็บไซต์ หลังจากนั้น เบน ฟรีคิก มีโอกาสพัฒนาฝีมือการเขียนข่าวฟุตบอลมากขึ้น เมื่อได้เข้ามาทำงานในบริษัทหนังสือพิมพ์คิกออฟ อดีตหนังสือพิมพ์รายวันในประเทศไทยที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับฟุตบอล จากการชักชวนของเพื่อนร่วมงานที่ใช้นามปากกาว่า นอสตราดามุส


ที่มาของชื่อเบน ฟรีคิก

ชื่อ เบน ฟรีคิก นี้ เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2544 ก่อนที่เบน ฟรีคิกจะเข้ามาทำงานที่บริษัทหนังสือพิมพ์คิกออฟ ในเวลานั้นเบน ฟรีคิกได้ทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่งที่เป็นตัวแทนขายโฆษณาทางโทรทัศน์ จนกระทั่งได้เป็นผู้ดูแลรายการเจาะสนาม ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7อยู่ช่วงหนึ่ง วันหนึ่ง หัวหน้าของเบน ฟรีคิกได้เปิดโอกาสให้เบน ฟรีคิกได้แสดงทรรศนะทายผลฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในรายการ เป็นรูปแบบของการเปิดแผ่นป้าย โดยมี แจ็คกี้ (อดิสรณ์ พึ่งยา), นอสตราดามุส, เอ็ม สยามรัฐ, โต้ บ้านแหลม เป็นตัวแทนของผู้สนับสนุนต่างๆของรายการ และในขณะที่หัวหน้าให้โอกาสนั้น เบน ฟรีคิก ยังไม่มีนามแฝง หัวหน้าจึงตั้งชื่อให้ว่า เบน ฟรีคิก โดยชื่อหน้ามาจากชื่อเล่น ส่วนคำว่า ฟรีคิก ที่เป็นชื่อหลังมาได้แรงบันดาลใจมากจาก เดวิด เบ็คแฮม กองกลางทีมชาติอังกฤษ ที่กำลังโด่งดังในเรื่องการเตะฟรีคิกเข้าประตูอยู่บ่อยครั้งนั่นเอง


เนื้อหา

เนื้อหาในเว็บซอคเกอร์ซัคจะมีลักษณะการจัดการในลักษณะเว็บบอร์ด นอกจากมีฟอรัมเด่นในเรื่องของข่าวฟุตบอลแล้วยังมีฟอรัมที่แยกออกเป็นสัดส่วน เพื่อให้กลุ่มสมาชิกได้เลือกมารับข้อมูลและสอบถามตามความสนใจของผู้ใช้ โดยผู้ใช้นิยมเรียกฟอรัมว่า บอร์ด มากกว่า และปัจจุบันแบ่งออกเป็น 5 บอร์ดหลักๆ ดังนี้

บอร์ดข่าวประจำวัน : เป็นฟอรัมที่มีเฉพาะข่าวสารฟุตบอลจากทั่วโลก อนุญาตเฉพาะทีมงานเท่านั้นที่สามารถโพสต์และเปลี่ยนแปลงเนื้อหาได้ ส่วนสมาชิกสามารถอ่านและแสดงความคิดเห็นได้เท่านั้น

บอร์ดคอบอล : เป็นฟอรัมที่เปิดโอกาสให้สมาชิกได้แสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆเกี่ยวกับ ฟุตบอล ผู้ตั้งกระทู้สามารถแก้ไขข้อความของตนได้ และสมาชิกคนอื่นๆก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้

บอร์ดวาไรตี้ : เป็นฟอรัมที่เปิดโอกาสให้สมาชิกได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวทั่วไปที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นสังคม,ดารานักแสดง,ภาพยนตร์,สาระความรู้ ตลอดจนรูปภาพที่น่าสนใจต่างๆ

บอร์ดเทคโนโลยี : เป็นฟอรัมที่เปิดโอกาสให้สมาชิกได้สอบถามถึงการใช้งานและปัญหาทางเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์,โทรศัพท์มือถือ,เกมส์ ตลอดจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

บอร์ดเซียนบอล : เป็นฟอรัมที่เปิดโอกาสให้สมาชิกได้แลกเปลี่ยนทรรศนะเกี่ยวกับการลงทุนฟุตบอลที่กำลังจะทำการแข่งขัน

บอร์ดบอลไทย : เป็นฟอรัมที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใหม่ภายหลังจากที่กระแส TPL เริ่มดีขึ้น เพื่อให้สมาชิกและผู้เข้าใช้ website ได้ทราบข่าวสารของวงการฟุตบอลไทย

บอร์ดคลิป : เพื่อให้ผู้นำเสนอคลิปไฮท์ไลท์การแข่งขันฟุตบอลหรือคลิปที่น่าสนใจได้โพสแบ่งปันเหล่าสมาชิกโดยถือเป็นฟอรั่มใหม่ที่เปิดขึ้นล่าสุดในปี 2011 อีกด้วย


 พาร์ตเนอร์

เว็บไซต์ซอคเกอร์ซัคพัฒนาและเติบโตขึ้นจากการจับมือร่วมเป็นพาร์ตเนอร์ กับบริษัทไกด์ ยูไนเต็ด ซึ่งทำธุรกิจให้บริการเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับฟุตบอลโดยมีเว็บไซต์ชื่อ Guideball.com มีผู้บริหารสูงสุด คือ คุณเพียว และรับผิดชอบในการดูแลโฆษณาในเว็บไซต์ซอคเกอร์ซัคทั้งหมดด้วย

ซอคเกอร์ซัคกับ Guideball นั้นร่วมงานกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ซึ่งทีมงานของบริษัทไกด์ ยูไนเต็ดนั้นมีหลายแผนกและเป็นผู้รับผิดชอบการออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ซอคเกอร์ซัคที่ปรับมาแล้วหลายเวอร์ชันด้วยกัน 

 ทำเนียบนักข่าว


ลูกกลมกลม (ร่วมงาน 2009 - 2019)
เจี๊ยบ เคเอฟซี (ร่วมงาน 2009 - 2010)
ซานติอาโก้ (ร่วมงาน 2009 - 2011)
น้าลูกอม (ร่วมงาน 2010 - ปัจจุบัน)
Zaine_r (ร่วมงาน 2010 - สิงหาคม 2013)
บุ๊ค ฟอร์ลัน (ร่วมงาน 2010 - 2010 )
ข.เบิ้ล (ร่วมงาน 2011 - เมษายน 2011)
Tor the hitman (ร่วมงาน 2011 - กรกฏาคม 2013)
sir-oh (2011 - ปัจจุบัน)
redenzo(พฤษภาคม 2011- ปัจจุบัน)
brett anderson (ชื่อใหม่ ZONG'TEEN) (กันยายน 2012 - ปัจจุบัน)
Prince Kenya (กันยายน 2013 - กันยายน 2015)
tHecH@mp (พฤศจิกายน 2013 - 2019)
บุ๊ค ฟอร์ลัน (รอบที่สอง, พฤษภาคม 2014 - 2014)
MEGITSAMA (พฤศจิกายน 2015 - ปัจจุบัน)


อันดับความนิยม

  • อันดับ 27 ของเว็บไซต์ในประเทศไทย จัดอันดับโดย ทรูฮิต[2]
  • อันดับ 2 เว็บไซต์กีฬาในเมืองไทย จัดอันดับโดย ทรูฮิต
  • อันดับ 1 เว็บไซต์ฟุตบอลในเมืองไทย จัดอันดับโดย ทรูฮิต
  • อันดับ 35 ของเว็บที่เข้าใช้โดยผู้ใช้ชาวไทย จัดอันดับโดย Alexa  ซึ่งเป็นเว็บไซต์กีฬาอันดับ 1 ของประเทศไทยจากการจัดอันดับของเว็บไซต์นี้ด้วย
  • อันดับ 1 ของเว็บไซต์ในประเทศไทยโดย stats.in.th
  • สถิติคนเข้าเว็บไซต์ปัจจุบัน(ปี 2011) มี Page View เดือนละ 40 ล้านครั้ง หรือเฉลี่ยวันละ 1.3 ล้านครั้ง และ UIP (Unique IP ) เดือนละ 140,000 - 150,000 ครั้ง

 อ้างอิง

  1. ^ Truehits.net, จัดอันดับเว็บกีฬา เรียกดูข้อมูล 27 ก.ค. 2552
  2. ^ Truehits.net, จัดอันดับเว็บไซต์ประเทศไทย เรียกดูข้อมูล 27 ก.ค. 2552
  3. ^ Alexa, Top Sites Thailand เรียกดูข้อมูล 27 ก.ค. 2552
  4. ^ stats.in.th, [1] เรียกดูข้อมูล 14 ส.ค. 2552