ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status: ผู้พิทักษ์แห่งหมอก
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 5308
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Oct 30, 2013 20:24
“กาลาปากอส” หมู่เกาะแห่งความหลากหลายอันสวยงาม

ไม่น่าเชื่อว่าหมู่เกาะที่ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก จะมีเป็นที่น่าสนใจในหลายๆเรื่องไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติอันงดงามและแตกต่าง หรือจะเป็นความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต จนทำให้เกาะแห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความตื่นตาตื่นใจให้มายลโฉมกันอย่างไม่ขาดสาย

หมู่เกาะกาลาปากอส (Galapagos Island) เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเอกวาดอร์ อยู่ห่างจากชายฝั่งอันเป็นแผ่นดินของทวีปอเมริกาใต้ ประมาณ 1000 กิโลเมตรตั้งอยู่ในระนาบเดียวกับเส้นศูนย์สูตร มีเกาะใหญ่ 6 เกาะ และรวมเกาะต่างๆโดยรอบประมาณ 40เกาะ หมู่เกาะแห่งนี้เกิดจากการสะสมกันของลาวาภูเขาไฟนับล้านๆปี ซึ่งในบางเกาะก็ยังมีภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่


ชาร์ล ดาวิน

เรื่องราวที่ทำให้หมู่เกาะกาลาปากอสแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมานั้น เริ่มต้นที่ลักษณะอันน่าแปลกของสัตว์บนเกาะต่าง ๆ และจากการมาศึกษาและสำรวจของชาล์ ดาร์วิน นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ผู้ที่ได้เดินทางมาค้นค้าที่หมู่เกาะกาลาปากอสแห่งนี้ ได้เสนอแนวคิดเรื่องการคัดเลือกพันธุ์โดยธรรมชาติและทฤษฎีวิวัฒนาการอันโด่งดัง และตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือที่มีชื่อว่า “กำเนิดพงศ์พันธุ์” จึงทำให้ดาร์วิน ได้เป็นบิดาแห่งแห่งทฤษฎีวิวัฒนาการ และหมู่เกาะกาลาปากอสก็เป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น

ความงดงามอันหลากหลายของภูมิประเทศและสรรพสัตว์บนเกาะแห่งนี้ เกิดจากสภาพแวดล้อมโดยรอบของหมู่เกาะกาลาปากอส ซึ่งหมู่เกาะนี้ตั้งอยู่ในแนวเส้นศูนย์สูตรละติจูดที่ศูนย์องศาหรือตรงกึ่งกลางของโลก ซึ่งได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำถึงสามสายคือ กระแสน้ำอุ่นจากทางด้านเหนือ กระแสน้ำเย็นจากทางด้านใต้ แล้วกระแสน้ำเย็นจากที่ลึกจากทางด้านตะวันตก และยังมีภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่

โดยความน่าสนใจนั้นก็คือธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยนั้น มีแตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง บางพื้นที่แห้งแล้ง บางพื้นที่เป็นป่าฝน หรือลักษณะภูมิประเทศที่แปลกตา ทั้งหน้าผา ปล่องภูเขาไฟ หาดทรายดำที่เกิดจากลาวา ลานลาวาที่ขนาดใหญ่ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี หรือพืชเช่นต้นกระบองเพชรก็ยังมีอยู่บนหมู่เกาะแห่งนี้ เนื่องจากเกาะเหล่านี้อยู่ในอาณาบริเวณเดียวกันจึงน่าจะมีภูมิประเทศที่คล้ายกัน แต่ธรรมชาติก็ได้สรรสร้างความแตกต่าง ที่น่าตื่นตาตื่นใจและเป็นเอกลักษณ์ นับเป็นความอัศจรรย์แห่งหนึ่งของโลก

เต่าบกยักษ์
เกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกาลาปากอสได้แก่ เกาะอิซาเบลา พื้นที่ของเกาะนั้นครอบคลุมเนื้อที่เกินครึ่งของหมู่เกาะทั้งหมด มีความโดดเด่นคือเป็นที่ตั้งของ “ภูเขาอาซุล“ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของหมู่เกาะกาลาปากอส และทางทิศเหนือของเกาะก็ยังมีภูเขาไฟวูล์ฟซึ่งที่ยังมีพลังอยู่ และเกาะหลักๆ รองลงมาคือ เกาะซานตากรุซ,เฟอร์นันดินา,ซานตาเฟ,เอสปาโนลและซานคริสโตบัล

อิกัวน่า
และหมู่เกาะกาลาปากอสแห่งนี้ ก็ยังเป็นแหล่งที่เกิดพืชและสัตว์ที่จะสามารถพบเห็นได้เพียงแห่งเดียวในโลก มากมาย เช่น “เต่าบกยักษ์” สิ่งมีชีวิตที่มีชื่อเสียงที่สุดของหมู่เกาะ “อิกัวน่า” ซึ่งเป็นสัตว์ในตระกูลกิ้งก่าแต่หากมีการแบ่งแยกสายพันธุ์ โดยมีทั้งอิกัวน่าบกและอิกัวน่าทะเล ตลอดจนนกอีกหลากหลายชนิด ที่เป็นสายพันธุ์เดียวกันแต่ลักษณะจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ที่อยู่อาศัย ซึ่งจุดนี้ถือเป็นความมหัศจรรย์ ที่ชาร์ล ดาร์วินได้มาค้นพบ จนเกิดเป็นทฤษฎีวิวัฒนาการ

แมวน้ำ
นอกจากนี้ตามเกาะต่างๆยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อื่นๆที่พบได้ที่นี่เดียว อาทิ สิงโตทะเล แมวน้ำพันธุ์ขน นกฟลามิงโก โดยสัตว์ต่างๆเหล่านี้ ได้พัฒนาเป็นชนิดย่อยของมันเองในพื้นที่ที่อยู่อาศัยในแต่ละเกาะ ซึ่งในแต่ละชนิดนั้นมาจากบรรพบุรุษเดียวกัน ซึ่งนี่ก็คือความมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตที่อยู่อาศัยบนหมู่เกาะแห่งนี้

นกเพนกวินกาลาปากอส
ในด้านโลกใต้ทะเลหมู่เกาะกาลาปากอสเป็นแหล่งดำน้ำที่น่าทึ่งเช่นเดียวกัน กับบนเกาะ เพราะเป็นแหล่งที่จะได้พบฝูงฉลามหัวค้อน เต่าทะเล และสำหรับการดำน้ำรอบๆเกาะ นักดำน้ำก็ยังสามารถดำน้ำพร้อมกับฝูงสิงโตทะเล และนกเพนกวินได้ด้วย

หมู่เกาะกาลาปากอสทั้งพื้นที่บนบกและใต้ทะเลนั้น เป็นแหล่งธรรมชาติที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก โดยองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ. 2521และเป็นโลกธรรมชาติที่ยังเป็นอิสระของสิ่งมีชีวิตที่ถูกมนุษย์และโลกภายนอก และมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก

ทัศนียภาพของหมู่เกาะกาลาปากอส
แต่ในทางกลับกันหมู่เกาะอันมีความแตกต่างและสวยงามแห่งนี้ ก็เริ่มจะเป็นที่สนใจและดึงดูดสายตาของการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งนั้นก็ได้เกิดเป็นภัยคุกคามอีกอย่างหนึ่ง สภาพแวดล้อมของเกาะเริ่มเสื่อมโทรมลงจากการบุกรุกของมนุษย์นั้นเอง แม้ทางอุทยานแห่งชาติกาลาปากอสจะพยายามจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ก็ต้องพึ่งจิตสำนึกในการมาเยือนเพื่อที่ธรรมชาติอันงดงามนี้ ซึ่งเปรียบเสมือนหมู่เกาะมหัศจรรย์อันไร้กาลเวลา จะได้คงอยู่ต่อไป


credit;http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx?NewsID=9560000030483
5
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status: ชื่อมาจากไหนก็ไม่รู้
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 984
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Oct 30, 2013 20:41
[RE: “กาลาปากอส” หมู่เกาะแห่งความหลากหลายอันสวยงาม]
มีเกาะเมียกินไหมครับ เห็นหลายอย่างเลยนะ เช่น ปลิง ทาก กาฝาก นึกไม่ออกและ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status: ผู้พิทักษ์แห่งหมอก
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 5308
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Oct 30, 2013 20:42
[RE: “กาลาปากอส” หมู่เกาะแห่งความหลากหลายอันสวยงาม]
ExKyoDestiny พิมพ์ว่า:
มีเกาะเมียกินไหมครับ เห็นหลายอย่างเลยนะ เช่น ปลิง ทาก กาฝาก นึกไม่ออกและ  

0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ฟุตบอลโลก
Status: กองแช่ง
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 02 Nov 2010
ตอบ: 13010
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Oct 30, 2013 20:42
[RE: “กาลาปากอส” หมู่เกาะแห่งความหลากหลายอันสวยงาม]
อยากไปเที่ยวสักครั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
LiverpoolFC
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel