ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
หน้าแรกบอร์ด >> เวย์โปรตีนคือ??
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
MOG
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 10 Oct 2010
ตอบ: 19395
ที่อยู่: เชียงใหม่
โพสเมื่อ: Thu Sep 05, 2013 09:45
เวย์โปรตีนคือ??
เวย์โปรตีนคือ โปรตีนที่สกัดได้มาจากนมวัวโดยนำน้ำนมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็งมา
สกัดส่วนที่เป็น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ออกให้เหลือส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เข้มข้นจากนั้นนำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้งเพื่อให้อยู่ในรูปผงพร้อมชงดื่ม

เวย์โปรตีน ทั่วไปแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1 เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท ( Whey Protein Concentrate : WPC) ขบวนการผลิต WPC ได้จากการนำเวย์ที่ได้ในขบวนการผลิตขั้นต้นมาผ่านการกรอง Ultrafiltration

หรือกระบวนการอื่นๆเพื่อแยกแลกโตสและไขมันที่มีผสมอยู่มากออกไปแล้วทำให้แห้ง ผงเวย์โปรตีนที่ได้จะมีความเข้มข้นของเวย์โปรตีนประมาณมากกว่า 29-89%โดยน้ำหนัก

มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อนและมีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนมWPCที่สกัดได้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนครบถ้วนทั้ง20ชนิดมีกรด อะมิโนจำเป็นครบถ้วนทั้ง 8 ชนิด

ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้และยังมี Branched-chain amino acid สูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับ Growth Hormone

ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและไกลโคเจนเพื่อช่วยเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อและ WPC ยังมี Bioactive compound สูงช่วยป้องกันการติดเชื้อและเพิ่มภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย

2 เวย์โปรตีนไอโซเลต ( Whey Protein Isolate : WPI )ได้จากการนำWPCมาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติมคือ Ion-exchange(IE)

หรือ Cross-flow microfiltration (CFM) เพื่อแยกเอาแลกโตสและไขมันที่ ยังคงมีผสมอยู่บ้างออกไปอีก

ทำให้ความเข้มข้นของเวย์โปรตีนสูงขึ้นคือมากกว่า 90% กระบวนการ IE ใช้วิธีแยกโมเลกุลของสารต่างๆออกจากกันโดยอาศัยประจุไฟฟ้าบนโมเลกุลที่ต่างกัน

สามารถทำให้เวย์โปรตีนบริสุทธิ์ได้มากที่สุด โดยอาจทำให้มีความเข้มข้นของเวย์โปรตีนได้ถึง 97-98% โดยน้ำหนักแห้ง
แต่กระบวนการ CFM ซึ่งใช้ตัวกรองที่ทำจากเซรามิกสามารถรักษาโปรตีนชนิดย่อยๆ ที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆไว้ได้ดีกว่า

มีปริมาณเกลือโซเดียมน้อยกว่าเวย์โปรตีนที่ผ่านกระบวนการ IE WPI มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อนและมีกลิ่นรสธรรมชาติแบบนมเช่นกันราคาแพงกว่า WPC

3 เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ( Hydrolysed Whey Protein : HWP) คือ WPCหรือ WPI ที่ถูกผ่านกระบวนการ hydrolyze

ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่มากถูกย่อยจนอยู่ในรูปของโมเลกุลเล็กๆ ที่เรียกว่า peptides

และบางส่วนถูกย่อยลงไปจนถึงขั้นกรดอะมิโนเลยทีเดียว มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชี้ว่าโปรตีนที่อยู่ในรูปของ peptides สั้นๆ

ถูกร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่าในรูปโมเลกุลใหญ่ๆและดีกว่ากรดอะมิโนอิสระจึงเชื่อกันว่า HWP เป็นเวย์โปรตีนที่ถูกย่อยและดูดซึมได้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ HWP ยังมีโอกาสทำให้เกิดการแพ้โปรตีนน้อยลงกว่าเวย์โปรตีน ชนิดอื่นๆ ด้วย จึงมักใช้ในสูตรนมสำหรับทารกหรือในทางการแพทย์เพื่อจุดประสงค์พิเศษต่างๆ

ข้อเสียของ HWP คือมีรสชาติที่ขมมาก ในกระบวนการ hydrolyze อาจทำลายโปรตีนชนิดย่อยๆ ที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างบางตัวไป และ มีราคาแพง

ดังนั้นเวย์โปรตีนชนิดที่เป็น HWP 100% จึงไม่มีวางขาย ตามท้องตลาด แต่เวย์บางยี่ห้อนำ HWP มาผสมกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่สูตรของผู้ผลิต

เพื่อเพิ่มข้อดีบางประการดังกล่าว แต่ราคาก็จะเพิ่มขึ้นด้วย โดยปกติเวย์โปรตีนที่วางขาย มักมี HWP ผสมอยู่ ไม่เกิน 20% เพราะรสชาติที่ขม


http://www.megasportnutrition.com/muscle-nutrient/muscle-nutrient-whey-protein.html
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ

ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status: แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Sep 2013
ตอบ: 289
ที่อยู่: คลองหก
โพสเมื่อ: Sun Dec 29, 2013 12:52
[RE: เวย์โปรตีนคือ??]
บทความดีๆไม่มีคนตอบเลย
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
MOG
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 10 Oct 2010
ตอบ: 19395
ที่อยู่: เชียงใหม่
โพสเมื่อ: Wed Jan 01, 2014 12:49
[RE: เวย์โปรตีนคือ??]
สมป่อง_za พิมพ์ว่า:
บทความดีๆไม่มีคนตอบเลย  


แค่มีคนมาอ่านแล้วเอาไปเป็นประโยชน์จริงๆได้ซักคนนึงผมก็พอใจแล้วครับ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
หน้าแรกบอร์ด >> เวย์โปรตีนคือ??
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel