นักบอลถ้วย ข.
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 1092
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Jun 26, 2026 15:01
[RE: ฉาวโฉ่! สามเณร เข้าแจ้งความถูกเจ้าอาวาส-สามเณรรุ่นพี่ บังคับอมนกเขา]
มนุษย์เราตามธรรมชาติมันก็ไม่มีจริงหรอกศีลธรรม มันก็แค่ข้อตกลงของแต่ละสังคมว่าจะอยู่ร่วมกันด้วยเงื่อนไขอะไร ทำอะไรแล้วสังคมจะไม่ยอมรับ ทำอะไรแล้วสังคมจะยอมรับ พอสังคมยอมรับโอกาสอยู่รอดมันก็สูงขึ้น
ทีนี้ศาสนานี่แหละตัวปัญหา เพราะแค่ทำให้ตัวเองได้อยู่ใน branding ของศาสนา กิเลสในการต้องการเป็นที่ยอมรับจากสังคมมันก็ได้มาฟรีๆโดยไม่ต้องยึดถือศีลธรรมของสังคม
พอเงื่อนไขในการเป็นที่ยอมรับจากสังคมได้มาฟรีๆ มันก็เอามาปกปิดกิเลสอย่างอื่นๆได้ ทำให้นักบวชในแทบทุกศาสนาเป็นอย่างนี้หมด โดยเฉพาะในช่วงที่ศาสนากลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งคำถามไม่ได้
พุทธนี่ยกเอาความรู้ในการหลุดพ้นของพระพุทธเจ้ามาทำโฆษณา แต่ไอ้องค์ความรู้นั้นไม่ได้เคยเอามาใช้ในการเผยแพร่ในทางปฏิบัติ มีแต่ขยายอิทธพล/เพิ่มขนาดองค์กรเชิงปริมาณ ไม่ได้ต่างจากคริสต์อิสลามเลย