เซลติกชนฮาร์ทส์ นัดเดียวตัดสินแชมป์สกอตแลนด์
ตามรายงานของ BBC Sport ศึกสกอตติช พรีเมียร์ชิพ ฤดูกาลนี้จะปิดฉากด้วยเกมตัดสินแชมป์สุดเดือด เมื่อเซลติกเปิดบ้านพบฮาร์ทส์ที่เซลติก พาร์ค คิกออฟเวลา 18.30 น. ตามเวลาประเทศไทย
ฮาร์ทส์นำเป็นจ่าฝูงมาตั้งแต่เดือนกันยายน และเข้าสู่นัดสุดท้ายด้วยการมีคะแนนเหนือเซลติก 1 แต้ม หลังผ่าน 37 นัด หากไม่แพ้ ทีมจากเอดินบะระจะคว้าแชมป์ลีกสูงสุดสกอตแลนด์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1960
ฝั่งเซลติกไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องชนะ เพื่อป้องกันแชมป์และคว้าแชมป์ลีก 5 สมัยติดต่อกัน มาร์ติน โอนีล กุนซือขัดตาทัพวัย 74 ปี ยอมรับว่ามี “โอกาสพอสมควร” ที่นี่อาจเป็นเกมเหย้านัดสุดท้ายของเขา พร้อมคาดว่าบรรยากาศจะ “เร้าใจสุดขีด”
เดเร็ก แม็คอินเนส เฮดโค้ชฮาร์ทส์ กล่าวถึงเกมนี้ว่า “มันจะวุ่นวายสุดๆ” และเรียกแมตช์นี้ว่า “เกมระดับบ็อกซ์ออฟฟิศ” โดยยืนยันว่าลูกทีมรับมือกับความกดดันได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดฤดูกาล และยังมีโอกาสยกระดับซีซั่นนี้ให้พิเศษยิ่งกว่าเดิม
ฟอร์มก่อนเกม เซลติกกำลังลุ้นคว้าชัยในลีก 7 นัดติดต่อกัน ขณะที่ฮาร์ทส์ตอบสนองได้ดีหลังเคยสะดุดก่อนแบ่งกลุ่มบน โดยฤดูกาลนี้พวกเขายังไม่แพ้เซลติกจากการเจอกัน 3 ครั้ง รวมถึงบุกชนะที่กลาสโกว์ 2-1
เกมนี้ยังมีน้ำหนักทางประวัติศาสตร์ เพราะไม่มีทีมใดนอกเหนือจากเซลติกและเรนเจอร์สคว้าแชมป์ลีกสกอตแลนด์ได้ตั้งแต่อเบอร์ดีนเมื่อปี 1985 และนี่คือการตัดสินแชมป์วันสุดท้ายระหว่างสองอันดับแรกครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1991
ด้านตัวชี้ขาดในสนาม เซลติกมีไดเซน มาเอดะที่กำลังร้อนแรง ยิง 7 ประตูจาก 5 เกมหลังสุด ส่วนฮาร์ทส์ฝากความหวังไว้กับแนวรุกอย่างเคลาดิโอ บรากา และลอว์เรนซ์ แชงค์แลนด์ ท่ามกลางสายตาทุกคู่ที่จับจ้องเกมตัดสินแชมป์นัดนี้อย่างใกล้ชิด