นักเตะอบต.
        
     	
        Status: 
        
        

 : 0	ใบ

 : 0 ใบ
        
 
         
        เข้าร่วม: 12 Aug 2017
                ตอบ: 538
        ที่อยู่: 
        โพสเมื่อ: Fri Oct 31, 2025 18:47
                
        
        
            
                 
     
    
    
        
			[RE: สรุป กรณี ยาดมสีเขียว]
           
        
         
                                     
        
            กว่าจะสร้างธุรกิจขึ้นมาได้ไม่ใช่ง่ายๆ กว่าสินค้าจะติดตลาดยิ่งยากเข้าไปใหญ่
หลายๆคนทั้งชีวิตเป็นพนักงานประจำ ไม่เคยต้องต้องสร้างกิจการหรือแม้แต่บริหารกิจการจริงๆ ก็ไปว่าเค้าว่าทำไมไม่ทำให้ถูกต้องโดนมองแต่ฝ่ายเดียว
ก่อนอื่นสิ่งที่เกิดขึ้นคือมันก็ผิดจริงๆ ทั้ง
- เรื่่องสินค้า batch ที่เป็นข่าวไม่ได้มาตราฐาน เท่าที่ทราบมี batch เดียว
- ดำเนินกิจการที่ไม่ได้รับอนุญาต ผลิตและบรรจุในที่ได้รับอนุญาต แต่ไปติดสติกเกอร์และแพ็คโหลในที่ไม่ได้รับอนุญาต
มันน่าเสียดายครับ ที่เอาการจัดการผิด(จริง)ซึ่งพัฒนาได้ ไปทำลาย Branding ซึ่งสร้างยากมากๆ คุณคิดว่าการที่มันถูกดมโดน Lisa ถ้าต้องทำใหม่มันตีเป็นมูลค่าเท่าไหร่ การที่คนจีนเอายาดมหงส์ไทย เป็นภาพจำว่าสินค้าสมุนไพรไทยคุณภาพดี มันตีเป็นมูลค่าเท่าไหร่และมันทำยากแค่ไหน
เข้าใจครับ คิดในมุม authority ผิดก็คือผิด แต่ในการทำงานจริงมันติดขัดกว่านั้นครับ เงินทุน, ความรู้, แรงงาน, ทีมงาน, ความคุ้มทุน บางคนบริษัทให้ฝึกงานน้องคนเดียวยังบ่นแทบตาย
แล้วการตั้งโรงงานใหม่(ที่ได้มาตราฐาน) ให้ตอบสนอง order ของเค้า(ซึ่งน่าจะเยอะมาก) มันต้องคิดหลายๆอย่างมากๆครับ มันไม่ได้ทำทันกันง่ายๆนะ แต่ยังไงครับคุณจะไม่ตอบสนอง order ปัจุบันไปก่อน(ทั้งๆที่รู้ว่าไม่พร้อม)หรอ
ผิดก็ว่าไปตามผิดครับ แต่ก็ต้องสร้างผู้ประกอบการไปด้วยค่อยๆปรับกันไป ไม่ใช่ทำลาย branding กันแบบตอนนี้ มันน่าเสียดายจริงๆนะ        
        
         
          
         แก้ไขล่าสุดโดย bennikun เมื่อ Fri Oct 31, 2025 18:48, ทั้งหมด 1 ครั้ง